Hơn một nửa Tổng thống Mỹ từng là luật sư

0
1337
Hơn một nữa Tổng thống Mỹ từng là luật sư
Hơn một nữa Tổng thống Mỹ từng là luật sư

John Adams, Abraham Lincoln, FDR, Richard Nixon, Barack Obama và Biden đều có điểm gì chung? Đó là, ngoài việc là Tổng thống của Hoa Kỳ, họ đều là luật sư chuyên nghiệp trước khi nhậm chức. Trên thực tế, nhiều Tổng thống Hoa Kỳ đã từng là luật sư thương mại hơn bất kỳ ngành nghề nào khác. Tổng cộng, 26 trong số 46 người giữ chức vụ Tổng thống đã từng là luật sư.

Trước khi nhậm chức, nhiều tổng thống khác trước đây từng là quân nhân, nông dân, doanh nhân hoặc giáo viên. Tuy nhiên, số lượng lớn các tổng thống có khả năng tận dụng kinh nghiệm pháp lý trước đây vào hoạt động có lợi thế hơn. Việc hiểu rõ về Hiến pháp và luật pháp chắc chắn sẽ có lợi cho bất kỳ người nào sẽ là tổng thống.

John Adams là trường hợp đầu tiên

John Adams đã có thể tận dụng uy tín thu được từ việc hành nghề luật sư của mình vào sự nghiệp Tổng thống. Năm 1770, ông nổi tiếng bảo vệ những người lính Anh đã tham gia vào Vụ thảm sát ở Boston, một vụ việc gây tranh cãi khi những người lính hoảng loạn đã xả súng vào đám đông khi bị một đám đông giận dữ tấn công.

Mặc dù không thích nhiều chính sách do chính phủ Anh ban hành tại Thuộc địa, Adams cảm thấy rằng sẽ không công bằng nếu những người lính bị kết án chỉ vì tình cảm chống người Anh. Ông tin rằng những người lính đã hành động tự vệ. Anh ta và hoạt động pháp lý của anh ta đã đạt được sự chú ý lớn khi phần lớn khách hàng của anh ta được trắng án, đặc biệt là trong bối cảnh chính trị căng thẳng vào thời điểm đó.

Sau đó, ông tiếp tục phục vụ với tư cách là thành viên nổi bật của Quốc hội, Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Washington, và cuối cùng là Tổng thống thứ 2 của Hoa Kỳ.

Abraham Lincoln và vụ án người chết sống lại

Abraham Lincoln là một tổng thống tương lai khác với nhiều kinh nghiệm pháp lý. Trước khi giữ chức Tổng thống thứ 16, Lincoln hành nghề luật sư ở Springfield, Illinois, nơi ông đại diện cho nhiều khách hàng khác nhau. Năm 1841, ông làm luật sư bào chữa trong phiên tòa xét xử vụ giết người kỳ lạ của anh em nhà Trailor.

Ba anh em, William, Henry và Archibald Trailor, bị buộc tội giết người bạn của họ, ông Fisher, người đã mất tích sau khi đi du lịch cùng các anh em. Người ta cho rằng một hoặc nhiều người trong số họ phải nhúng tay vào sự biến mất của anh ta và có lẽ là cái chết của anh ta.

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để truy tìm người đàn ông mất tích, nhưng không ai có thể xác định được vị trí của anh ta, dù còn sống hay đã chết. Hai anh em bị bắt và bị thẩm vấn, nhưng vẫn tiếp tục phản đối sự vô tội của họ. Cuối cùng, Henry Trailor đã gục ngã trước áp lực và thú nhận rằng hai anh trai của ông đã sát hại ông Fisher mà ông không hề hay biết, sau đó ép ông làm nhiệm vụ trông chừng trong khi họ chôn xác trong rừng.

Henry Trailor tiếp tục khẳng định lại câu chuyện của mình, ngay cả sau khi Lincoln và các luật sư khác kiểm tra kỹ lưỡng, cũng như lời khai phản đối từ một bác sĩ tuyên bố rằng ông đã nhìn thấy ông Fisher trong tình trạng sức khỏe tốt sau khi hai anh em bị bắt.

Các nhà điều tra đã có thể lần theo dấu vết của con ngựa và xe buýt của anh em nhà Trailor vào rừng, nhưng không thể vớt được thi thể. Cuối cùng, vụ án lên đến cao trào khi ông Fisher được đưa đến phòng xử án khi còn sống. Bác sĩ đã thực sự nhìn thấy ông Fisher – ông dường như chỉ đi lang thang một mình. Các cáo buộc chống lại ba anh em đã được bác bỏ một cách nhanh chóng, nhưng không ai có thể giải thích lời khai chi tiết của Henry Trailor chống lại các anh em của mình.

Những kinh nghiệm đa dạng của Adams, Lincoln và các tổng thống tương lai khác trong nghề luật chắc chắn có tác động sâu sắc đến cuộc sống của họ, và có thể đã giúp đào tạo họ thành những chính khách lỗi lạc mà họ đã trở thành. Họ đã có được những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động công ích để chuẩn bị cho họ sau này phục vụ đất nước của họ.

Khám phá thêm những câu chuyện lịch sử thú vị: Một phi công trong Thế chiến II đã leo lên cánh máy bay để cứu cả đoàn.