Top 10 sự thật thú vị về Nhà Trắng của Mỹ

0
1416
Nhà Trắng
Nhà Trắng

Vào ngày 13 tháng 10 năm 1792, việc xây dựng bắt đầu khi viên gạch nền tảng của Nhà Trắng được đặt vào vị trí. Kể từ đó, ngôi nhà của tổng thống vẫn tồn tại sau một cuộc tấn công, vụ hoả hoạn thứ nhất, vụ hỏa hoạn thứ hai, và nỗ lực xây dựng một đối thủ của Nhà Trắng!

Danh sách top 10 sự thật thú vị về Nhà Trắng của Mỹ khiến bạn bất ngờ.

1Một thành phố khác đã xây dựng phiên bản Nhà Trắng của riêng mình

Philadelphia không vui khi thành phố mới Washington có được dinh thự điều hành của tổng thống. Trong những năm 1790, thành phố đã xây dựng dinh tổng thống của riêng mình như một cách để “dụ” George Washington và những người khác ở lại Philadelphia. Washington từ chối sử dụng “cung điện” và ở lại nơi khác tại Philadelphia. Vị trí đó cách Trung tâm Hiến pháp Quốc gia hai dãy nhà về phía nam.

2George Washington chưa bao giờ sống trong Nhà Trắng

Dinh thự nằm ở thành phố được đặt tên theo Washington, và ông thật sự có vai trò trong việc thành lập dinh thự. Nhưng George đã qua đời vào cuối năm 1799, khoảng 1 năm trước khi John Adams trở thành tổng thống đầu tiên sống trong tòa nhà.

3Nhà trắng bị người Anh đốt

Người Anh đốt Nhà Trắng vào năm 1814 sau khi lực lượng Hoa Kỳ phóng hỏa đốt nhà quốc hội Canada. Bức tranh nổi tiếng của Gilbert Stuart về George Washington đã được cứu bởi đệ nhất phu nhân Dolley Madison khi đang chạy trốn (với một số sự giúp đỡ), và một số bức tường đá bên ngoài đã sống sót sau đám cháy.

4Có một vụ cháy lớn thứ hai tại Nhà Trắng

Một ngọn lửa vào đêm Giáng sinh năm 1929 đã đốt cháy các bộ phận của Cánh Tây và Phòng Bầu dục trong thời kỳ của Herbert Hoover. Hoover đã bỏ qua bữa tiệc Giáng sinh để đích thân chỉ đạo các nỗ lực chữa cháy, với sự giúp đỡ của Ulysses S. Grant III, một quan chức thành phố. Hoover cũng bước vào Phòng Bầu dục một thời gian ngắn trong vụ hỏa hoạn, nhưng anh ta đã bị Sở Mật vụ Mỹ đuổi đi. Ngọn lửa được bắt đầu bởi một ống khói lò sưởi bị chặn.

5Những người đấu tranh quyền phụ nữ đã chọn biểu tình ở Nhà Trắng trong 2 năm

Cuộc chiến nảy lửa về quyền bầu cử của phụ nữ đã lên đến đỉnh điểm vào năm 1917, khi những người ủng hộ trở thành những người đầu tiên lựa chọn biểu tình trước cổng Nhà Trắng, trong một nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý của Tổng thống Woodrow Wilson. Được dẫn dắt bởi Alice Paul, những người biểu tình đã ở trước Nhà Trắng trong 2 năm, với hơn 200 vụ bắt giữ. Áp lực đã giúp nỗ lực thành công để thông qua Tu chính án thứ 19.

6Teddy Roosevelt đã tạo ra Cánh Tây

Cánh Tây được mở rộng dưới thời William Howard TaftFranklin D. Roosevelt, nhưng chính Teddy mới là người xây dựng cơ sở. Thomas Jefferson đã bắt đầu ý tưởng từ 100 năm trước đó, nhưng mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng ở Washington. Teddy đã san bằng một số nhạc viện và tòa nhà văn phòng “tạm thời” được thành lập, được kết nối với Nhà Trắng chính bằng cách sử dụng một phòng trưng bày có hàng cột. Tổng thống Taft đã thêm Phòng Bầu dục vào Cánh Tây.

7Nhà Trắng suýt bị sụp xuống vào năm 1948

Tổng thống Harry S. Truman bị buộc phải rời khỏi Nhà Trắng và sống trong Nhà Blair sau khi các quan chức quyết định rằng Nhà Trắng cũ kỹ sắp sụp đổ. Rõ ràng, ngân sách sửa chữa dưới thời Chính quyền FDR đã bị bỏ qua, ngay cả khi nhiều nhân viên Nhà Trắng được bổ sung vào biên chế. Năm 1948, các kỹ sư phát hiện ra nó không có cấu trúc chắc chắn và gần như sắp sụp xuống. Sau đó, Truman đã dẫn đầu một dự án cải tạo và phục hồi quy mô lớn, được hoàn thành vào năm 1952.

8Có một cuộc tấn công năm 1950 vào nhà của tổng thống

Trong khi Truman đang ở tại Nhà Blair, hai người theo chủ nghĩa dân tộc Puerto Rico đã cố gắng xông vào Nhà Blair và giết Truman khi ông đang ngủ trong nhà. Sau cuộc đấu súng kéo dài 38 giây, một kẻ tấn công đã chết và một sĩ quan cảnh sát Nhà Trắng bị trọng thương. Họ dường như được khuyến khích bởi ý tưởng rằng Nhà Blair kém an toàn hơn Nhà Trắng.

Sĩ quan thiệt mạng trong vụ tấn công đã bắn chết kẻ tấn công khi anh ta đứng cách cửa sổ phòng ngủ của tổng thống 30 feet. Truman đã di chuyển đến cửa sổ ngay trước khi kẻ tấn công bị giết.

9Bạn có thể mua Nhà Trắng của riêng mình chỉ với 5 triệu đô la

Nghe có vẻ như rất nhiều tiền, nhưng đó là một sự ăn cắp khi Nhà Trắng thực sự trị giá khoảng 110 triệu đô la (hoặc nhiều nhất là 286 triệu đô la theo một ước tính khác). Nhà Trắng bản sao nằm ở McLean, Virginia, và nó có diện tích 14.000 feet vuông, so với 55.000 feet vuông của Nhà Trắng thực. Nó có một Phòng Bầu dục kích thước đầy đủ và phòng ngủ mô phỏng Lincoln.

10Nhà Trắng không rõ viên đá nền tảng nằm ở đâu

Bất kỳ lễ kỷ niệm nào về Nhà Trắng sẽ không thể trọn vẹn nếu không có câu chuyện về viên đá tảng bị mất tích. Vào ngày định mệnh đó vào tháng 10 năm 1792, một nhóm các freemasons (Hội tam điểm) gặp nhau tại một quán rượu ở Georgetown và diễu hành đến địa điểm được đề xuất là dinh thự của tổng thống.

Trong một buổi lễ, họ đã đặt một viên đá góc bên trong để đánh dấu việc bắt đầu xây dựng Ngôi nhà. Sau đó, họ đến một quán trọ và nâng ly chúc mừng sự kiện. Trên thực tế, họ đã nâng cốc nhiều lần! Vì vậy, không ai thực sự ghi lại nơi viên đá được đặt. Tổng thống Truman đã cố gắng tìm kiếm viên đá trong thời kỳ cải tạo, nhưng không ai nhìn thấy nó kể từ năm 1792. Một giả thuyết cho rằng nó được gắn vào giữa hai bức tường đá gần Vườn Hồng.

Khám phá nhiều hơn: Sự thống trị của đồng đô la Mỹ.