Cuộc đời bi thảm của những đứa con của Joseph Stalin

0
1466
Cuộc đời bi thảm của những người con Stalin
Cuộc đời bi thảm của những người con Stalin

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với Joseph Stalin, nhà lãnh đạo Gruzia điên cuồng của Liên Xô trong gần 30 năm giữa những năm 1920 và qua đời vào năm 1953.

Vào cuối những năm 1920, Stalin đã biến Liên Xô thành một trong những quốc gia toàn trị nhất trong lịch sử nhân loại, với hàng triệu người bị đưa đến các nhà tù khét tiếng trên khắp nước Nga.

Chân dung Stalin
Chân dung Stalin

Sau đó, vào đầu những năm 1930, các chính sách của ông đã dẫn đến nạn đói hoành hành giết chết hàng triệu người ở Ukraine và dẫn đến nạn đói lan rộng.

Tìm hiểu thêm: Những vụ án diệt chủng lớn nhất.

Và sau đó, vào cuối những năm 1930, ông ta bắt đầu các cuộc thanh trừng lớn đối với chính phủ, chính quyền và quân đội Nga, dẫn đến khoảng 1 triệu người chết. Rất nhiều người đã quen thuộc với những hành vi sai trái này. Nhưng điều mà rất ít người biết là Stalin có rất nhiều con.

Các cuộc hôn nhân của Stalin

Hãy bắt đầu với các cuộc hôn nhân của Stalin. Stalin kết hôn với Ekaterina Svanidze vào năm 1906 khi ông 28 tuổi. Cuộc hôn nhân của họ là một cuộc hôn nhân hạnh phúc và Ekaterina thường được ghi nhận là người đã kiềm chế những cơn bốc đồng tồi tệ nhất của nhà độc tài tương lai trong thời kỳ đầu trưởng thành của anh ta.

Họ có một người con, Yakov, sinh vào tháng 3 năm 1907. Tuy nhiên, Ekaterina qua đời khi Yakov chưa đầy 1 tuổi vào tháng 11 năm 1907. Theo đó, Stalin tái hôn vào năm 1919 với Nadezhda Alliluyeva, một người phụ nữ bằng nửa tuổi ông vào thời điểm đó. Cuộc hôn nhân thứ hai này kém hạnh phúc hơn nhiều.

Với Nadezhda, ông có thêm 2 người con hợp pháp, một con trai tên là Vasily, sinh năm 1921 và một con gái, Svetlana, sinh năm 1926, trước khi Nadezhda tự sát vào năm 1932. Họ cũng đã nhận nuôi một đứa trẻ khác, Artyom Sergeyev, con trai của Fyodor. Sergeyev, một người bạn của Stalin qua đời năm 1921.

Ngoài 3 đứa con hợp pháp và một đứa con nuôi, Stalin được biết là đã sinh ít nhất 2 đứa con ngoài giá thú và nhiều đứa con khác, khi ông tham gia vào một loạt các công việc và các mối quan hệ trong suốt thời gian đó. cuộc hôn nhân của anh với Nadezhda và những năm sau khi cô qua đời.

Cuộc đời của Yakov Stalin

Người con cả của Stalin, đứa con duy nhất của ông sau cuộc hôn nhân ngắn ngủi với Ekaterina, Yakov, đã sống một cuộc đời khó khăn. Sau cái chết của mẹ anh, khi anh mới được 7 tháng tuổi, cha anh để anh lại cho đại gia đình của Ekaterina nuôi dưỡng. 

Ông được đưa đến sống với Stalin ở Mátxcơva khi còn là một thiếu niên vào đầu những năm 1920, nhưng cha ông phần lớn phớt lờ ông, và Yakov trẻ tuổi đã cố gắng tự sát nhiều lần.

Trong cuộc sống sau này, Stalin nhấn mạnh rằng Yakov gia nhập Hồng quân, quân đội Liên Xô. Khi quân Đức xâm lược Nga vào năm 1941 như một phần của Chiến tranh thế giới thứ hai, cha của Yakov nhất quyết yêu cầu ông tham gia chiến đấu.

Anh ta bị bắt trong vòng 1 tháng sau khi cuộc xâm lược bắt đầu tại Trận Smolensk. Stalin rất tức giận khi biết điều này vì ông đã ra lệnh rằng bất kỳ binh lính Nga nào bị bắt sống đều bị coi là kẻ phản bội. 

Yakov được đưa đến Đức, nơi anh ta bị giam trong trại tập trung Sachsenhausen gần Berlin. Ông qua đời ở đó vào ngày 14 tháng 4 năm 1943, nhưng chi tiết về cái chết của ông không rõ ràng, với một số người cho rằng ông bị giết khi cố gắng trốn thoát và những người khác cho rằng Hitler đã ra lệnh hành quyết ông.

Cuộc đời ngắn ngủi của Vasily Stalin

Cuộc sống của người con trai hợp pháp khác của Stalin cũng ngắn ngủi như vậy. Vasily là một đứa trẻ ngỗ ngược, tự cao và cũng được Stalin gửi vào quân đội.

Tuy nhiên, không giống như Yakov, anh ta phần lớn bị bỏ xa tiền tuyến. Tuy nhiên, ông liên tiếp được thăng quân hàm và phong hàm Đại tướng vào năm 1945 khi mới 24 tuổi.

Ông tiếp tục thăng cấp theo chủ nghĩa gia đình vào cuối những năm 1940, phát triển sở thích uống rượu và cuộc sống xa hoa. Khi cha ông qua đời vào năm 1953, hành vi của ông trở nên vô cùng thất thường, và chính phủ Liên Xô đã bỏ tù ông trong vài năm. Cuối cùng, khi ông được trả tự do vào năm 1960, chứng nghiện rượu của ông đã trở thành mãn tính và ông qua đời vào tháng 3 năm 1962, vài ngày trước sinh nhật lần thứ 41 của ông.

Cuộc đời của những người con khác của Stalin

Ngược lại, người con gái Svetlana Stalin lại được cha cô cưng chiều. 

Khi mẹ cô tự sát vào năm 1932, khi cô mới 6 tuổi, người ta nói rằng bà đã chết vì những biến chứng phát sinh từ bệnh viêm ruột thừa. 

Svetlana đã không biết sự thật cho đến đầu những năm 1940. Khi cô lớn lên, cha cô trở nên độc đoán, không đồng ý một cách mạnh mẽ với một mối quan hệ mà cô tham gia và gửi người đàn ông cô yêu đến phục vụ 5 năm ở Gulag. 

Ông cũng phản đối cuộc hôn nhân đầu tiên ngắn ngủi của cô và cuộc hôn nhân thứ hai của cô với Yuri Zhdanov, con trai của một trong những đồng minh chính trị thân cận nhất của Stalin, thực chất là một cuộc hôn nhân sắp đặt. Cuộc hôn nhân này đã tan vỡ ngay trước khi nhà độc tài qua đời vào năm 1953. Như chúng ta sẽ thấy, Svetlana đã tự vạch ra con đường riêng của mình sau khi cha cô qua đời.

Những đứa con khác của Stalin tiếp tục có cuộc sống ít bi thảm hơn. Con trai nuôi của ông là Artyom đã chiến đấu trong Chiến tranh thế giới thứ hai và trở thành trung tá vào năm 1944. 

Ông tiếp tục phục vụ trong Hồng quân sau khi chiến tranh kết thúc và coi những cải cách của Mikhail Gorbachev đối với Liên Xô trong những năm 1980 là phản quốc. Những lời cuối cùng của ông trước khi qua đời vào năm 2008 ở tuổi 86 là “Tôi phục vụ Liên Xô”. 

Stalin không bao giờ công nhận những đứa con ngoài giá thú của mình, dù chúng đã được viện trợ tài chính và các khoản khác. Konstantin Kuzakov, sinh năm 1911, là người đáng chú ý nhất, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của truyền hình, đài phát thanh và điện ảnh Liên Xô. Sau đó, ông dạy triết học tại Đại học Leningrad.

Tìm hiểu thêm: Những người ảnh hưởng nhất thế giới (Kể cả xấu và tốt).

Các con của Joseph Stalin, ít nhất là 2 người con trai hợp pháp của ông, đã sống cuộc sống phản ánh bản chất phá hoại của cha chúng. Một người bị nhà độc tài bỏ rơi, đã cố gắng tự sát nhiều lần, và sau đó bị đưa ra mặt trận khi chiến tranh nổ ra vào năm 1941, chỉ bị bắt và bị giết trước khi ông tròn 40 tuổi. Người còn lại chỉ khoảng ngoài 40 tuổi, nhưng đó là một cuộc đời bị vấy bẩn bởi thói quen quá mức và nghiện rượu. 

Cuộc sống của Svetlana đã ổn định hơn rất nhiều. Kể lại, khi cha cô qua đời, cô lấy họ của mẹ mình, Alliluyeva. Năm 1967, bà đào tẩu sang Hoa Kỳ và sống phần còn lại của cuộc đời ở đó cho đến khi bà qua đời vào năm 2011. Các con của bà, cháu của nhà độc tài, là người Mỹ. Do đó, gia đình của chính ông ta đã quay lưng lại với Liên Xô. 

Nguồn

  • Dimitri Volkogoniv, Stalin: Chiến thắng và Bi kịch (London, 1991), trang 149–151. 
  • Simon Sebag Montefiore, Stalin: Tòa án của Sa hoàng Đỏ (London, 2003), trang 188–199, 386–387. 
  • Robert Service, Stalin: A Biography  (London, 2010), tr. 232. 
  • Rosemary Sullivan, Con gái của Stalin: Cuộc đời phi thường và khó khăn của Svetlana Alliluyeva (Toronto, 2015). 
  • David Hearst, ‘Thiếu tướng Artyom Sergeyev’, The Guardian, ngày 24 tháng 1 năm 2008.