Bong bóng kinh tế đầu tiên trên thế giới – Hội chứng hoa tulip

0
1670
Hoa Tulip
Hoa Tulip

Vào đầu mùa xuân năm 1637, sự điên cuồng xung quanh hoa tulip đã lên đến đỉnh điểm ở các thành phố như Amsterdam. Trong nhiều năm, người ta ngày càng có nỗi ám ảnh về loài hoa này, loài hoa có nguồn gốc từ Trung Á và được cho là chỉ du nhập vào châu Âu thông qua Đế chế Ottoman vào giữa thế kỷ XVI.

Tuy nhiên, vào giữa những năm 1630, sự yêu thích đối với những bông hoa này trở nên gay gắt đến mức nó thường được gọi là ‘hưng cảm’, ‘sốt’ hoặc ‘cuồng nhiệt’. Vào tháng 2 năm 1637, nó đạt đỉnh điểm khi mọi người bắt đầu buôn hoa ở Amsterdam với số tiền tương đương với tiền công 1 năm của một thợ thủ công lành nghề. Và sau đó bong bóng sụp đổ. Đây là câu chuyện về cách hoa tulip tạo ra bong bóng kinh tế đầu tiên trên thế giới.

Cơn sốt hoa Tulip bắt đầu từ Cộng hoà Hà Lan

Bối cảnh mà điều này sẽ xảy ra là quan trọng. Vào thế kỷ XVII, Cộng hòa Hà Lan là nền kinh tế tiên tiến nhất ở châu Âu. Điều này chủ yếu dựa vào sự thống trị của nó đối với hoạt động thương mại mang theo của Bắc Đại Tây Dương.

Ví dụ, nếu hàng hóa đến một cảng ở Tây Âu từ Thụy Điển, Phần Lan hoặc khu vực nằm dọc theo bờ biển phía nam của Biển Baltic, thì gần như chắc chắn rằng chúng đã đến trên một con tàu Hà Lan.

Chính sức mạnh trọng thương này đã cho phép các thành phố như Amsterdam và Rotterdam phát triển mạnh mẽ và những gì được gọi là Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan, một sự nở rộ của nghệ thuật Hậu Phục hưng vào thời Baroque, xuất hiện ở một góc tương đối nhỏ của lục địa Châu Âu.

Thật vậy, nền kinh tế của Cộng hòa có ý nghĩa quan trọng đến mức các sử gia kinh tế, nói chung, xác định chủ nghĩa tư bản hiện đại đã xuất hiện ở các thành phố Amsterdam, London và Antwerp ngay trong thời điểm cơn sốt hoa tulip đang nắm giữ. 

Sự ra đời của hoa tulip ở Cộng hòa Hà Lan

Hoa tulip du nhập vào các tỉnh của Cộng hòa Hà Lan khoảng năm 1593 bởi nhà thực vật học người Pháp Carolus Clusius, nhà làm vườn khoa học hàng đầu vào cuối thế kỷ XVI, người đã đảm nhận vị trí tại Đại học Leiden.

Clusius đầu tiên xác định rằng loại củ từ Trung Á này có thể phát triển khá tốt trong khí hậu khá ôn hòa của Bắc Âu. Và chẳng bao lâu, chúng trở nên phổ biến trong giới thượng lưu và trung lưu, những người phát triển niềm yêu thích với việc trang trí nhà cửa khi xã hội Hà Lan bước vào thời kỳ ngày càng thịnh vượng vào đầu thế kỷ XVII.

Hoa tulip có nhiều màu sắc khác nhau. Hơn nữa, chúng rất dễ trồng, và những người sành điệu mới biết cách làm chúng có độ sâu và màu sắc đẹp.

Vì vậy, khi hoa tulip ngày càng trở nên thời thượng, ngày càng có nhiều sự cạnh tranh giữa tầng lớp thượng lưu Hà Lan để có được những bông hoa tulip độc đáo và khác thường nhất trong nhà của họ. Khi điều này xảy ra, giá củ hoa tulip bắt đầu tăng và điều này chỉ tăng thêm khi các thương gia và người trồng cũng bắt đầu bỏ ra số tiền lớn hơn bao giờ hết cho những củ có chất lượng nhất định. 

Bong bóng đạt đến đỉnh

Đây có thể chỉ là một thị trường bị thổi phồng, nhưng vào giữa những năm 1630, nó đã trở thành bong bóng kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới khi đầu cơ vào các bong bóng được đánh giá cao hơn trở nên thực sự rất lớn. Điều này được thúc đẩy không chỉ bởi người Hà Lan mà còn bởi các thương gia và nhà tài chính ở Pháp và các vùng lân cận khác, những người hiện đang đầu cơ vào thị trường hoa tulip ở Hà Lan và các tỉnh khác của Hà Lan.

Như họ đã làm, giá của những bông hoa tulip kỳ lạ hơn bắt đầu tăng mạnh vào năm 1634. Đã có bong bóng ở giai đoạn này, nhưng nó tăng lên vào năm 1636 khi những bông hoa tulip được thèm muốn hơn như Switzer tăng giá hơn 1000% trong 2 tháng từ tháng 12 năm 1636 đến tháng 2 năm 1637.

Vào thời điểm này, các hợp đồng mua củ hoa tulip đôi khi được bán đi bán lại nhiều lần mỗi ngày, với các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận đáng kể chỉ trong vài giờ, giống như các nhà đầu tư tiền điện tử ngày nay thường có thể kiếm được lợi nhuận lớn trong chỉ trong vài ngày nếu chúng có thể xuất hiện trước làn sóng biến động cụ thể trên thị trường tiền điện tử.

Bong bóng Tulip nổ

Vào mùa xuân năm 1637, một số củ hoa tulip đã được giao dịch với số tiền tương đương với số tiền mà người ta sẽ chi cho một ngôi nhà lớn ở Amsterdam.

Tất nhiên, nó không thể kéo dài. Vào giữa mùa xuân năm đó, giá củ hoa tulip bắt đầu sụt giảm khi một đợt bùng phát bệnh dịch hạch ở Haarlem đột nhiên khiến những người buôn bán ở đó tránh các cuộc đấu giá, và như họ đã làm, toàn bộ bong bóng đầu cơ bắt đầu giảm nhanh trên khắp nước Cộng hòa.

Vào mùa hè năm 1637, nhiều người có cổ phần lớn trong thị trường khi nó bắt đầu sụp đổ đã mất vận may, và cộng đồng thương gia của Cộng hòa đang tìm kiếm đống đổ nát của bong bóng kinh tế đầu tiên trên thế giới.

Có nhiều lý do khiến cơn sốt hay cơn sốt hoa tulip phát triển, nhưng tất cả đều có mối liên hệ mật thiết với bối cảnh kinh tế đang phát triển của Cộng hòa Hà Lan vào thời điểm đó.

Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam mở cửa vào năm 1602, và chính tại đây, nhiều hợp đồng về củ hoa tulip đã được giao dịch vào giữa những năm 1630. Ngoài ra, các thương gia ở Amsterdam, Antwerp và London đã bắt đầu sử dụng các công cụ tài chính sáng tạo vào nửa sau của thế kỷ XVI, và đến những năm 1630, những công cụ này đã được phát triển đủ để có thể đầu cơ quy mô lớn vào một thứ gì đó phù du như củ tulip.

Do đó, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi bong bóng kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới sẽ phát triển ở một nơi như Cộng hòa Hà Lan vào thời điểm này, vì chính tại đây, chủ nghĩa tư bản hiện đại đang trỗi dậy, với tất cả khả năng nghịch lý của nó đối với sự tiến bộ xã hội và tình trạng mất tài chính.

Khám phá thêm: bản đồ các nền kinh tế lớn nhất thế giới từ 1970 – 2020.