Hệ thống cáp quang ngầm của thế giới – Videographic

0
1384
Hệ thống cáp quang thế giới
Hệ thống cáp quang thế giới

Đã qua lâu rồi những ngày hình ảnh mất hàng phút để tải. Giờ đây, ngay cả video chất lượng cao cũng có thể truy cập ngay lập tức từ hầu hết mọi nơi. Làm thế nào mà Internet trở nên nhanh chóng như vậy? Bởi vì nó đang chuyển động với tốc độ ánh sáng.

Khám phá từ thắc mắc của nhà vật lý trẻ

Phép màu của sợi quang học hiện đại bắt nguồn từ người đàn ông, Narinder Singh Kapany. Nhà vật lý trẻ đã tỏ ra nghi ngờ khi các giáo sư của anh khẳng định rằng ánh sáng ‘luôn truyền theo đường thẳng’. Những khám phá của ông về hành vi của ánh sáng cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra sợi quang – về cơ bản, chiếu tia sáng qua một ống thủy tinh mỏng.

Bước tiếp theo để sử dụng sợi quang làm phương tiện liên lạc là giảm tỷ lệ suy hao của cáp. Trong suốt những năm 1960-70, các công ty đã đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất, giảm số lượng tạp chất và cho phép ánh sáng đi qua những khoảng cách xa mà không làm giảm mạnh cường độ tín hiệu.

Vào giữa những năm 1980, cáp quang đường dài cuối cùng đã đạt đến giai đoạn khả thi.

Khám phá thêm: Những công ty có nhiều bằng sáng chế nhất 2021.

Vượt qua đại dương

Cáp quang xuyên lục địa đầu tiên được xâu qua đáy Đại Tây Dương vào năm 1988. Cáp – được gọi là TAT-8* – do 3 công ty làm mũi nhọn: AT&T, France TélécomBritish Telecom. Cáp có thể truyền tương đương 40.000 kênh điện thoại, tăng gấp 10 lần so với người tiền nhiệm của nó, TAT-7.

Sau khi các đường gấp khúc của cáp mới đã được hoàn thiện, các tấm chắn nước sẽ mở ra. Trong suốt những năm 1990, nhiều dây cáp khác rơi xuống đáy đại dương. Vào buổi bình minh của thiên niên kỷ mới, mọi lục địa đông dân cư trên Trái đất đều được kết nối bằng cáp quang. Mạng vật lý của internet đã bắt đầu hình thành.

Như video ngày nay của ESRI cho thấy, đầu những năm 2000 chứng kiến ​​sự bùng nổ phát triển cáp dưới biển, phản ánh sự gia tăng sử dụng internet trên toàn cầu. Chỉ trong năm 2001, 8 tuyến cáp mới đã kết nối Bắc Mỹ và Châu Âu.

Từ năm 2016 – 2020, hơn 100 tuyến cáp mới đã được lắp đặt với giá trị ước tính khoảng 14 tỷ USD. Giờ đây, ngay cả những hòn đảo xa xôi nhất của Polynesia cũng có thể truy cập internet tốc độ cao nhờ các đường cáp dưới biển.

*TAT-8 không xuất hiện trong video trên vì nó đã bị ngừng hoạt động vào năm 2002.

Khám phá thêm: Những công ty start up lớn nhất thế giới.

Bản chất của việc xây dựng cáp

Mặc dù gần như mọi nơi trên thế giới hiện đã được kết nối vật lý, nhưng tốc độ xây dựng cáp vẫn không hề chậm lại.

Điều này là do công suất của các loại cáp mới ngày càng tăng và sự thèm muốn của chúng ta đối với nội dung video chất lượng cao. Các loại cáp mới hiệu quả đến mức phần lớn dung lượng tiềm năng dọc theo các tuyến cáp chính sẽ đến từ các loại cáp có tuổi đời dưới 5 năm.

Theo truyền thống, một tập đoàn các công ty viễn thông hoặc chính phủ sẽ tài trợ cho việc xây dựng cáp, nhưng các công ty công nghệ đang ngày càng tài trợ cho các mạng cáp quang biển của riêng họ.

Amazon, Microsoft và Google sở hữu gần 65% thị phần trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu đám mây, vì vậy có thể hiểu được rằng họ cũng muốn kiểm soát các phương tiện vật lý để vận chuyển dữ liệu đó.

Ba công ty này hiện sở hữu 63.605 dặm cáp quang biển. Mặc dù đặt cáp là một nỗ lực tốn kém, nhưng nó cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng – tỷ lệ truyền dữ liệu của các nhà cung cấp nội dung đã tăng vọt từ khoảng 8% lên gần 40% trong thập kỷ qua.

Khám phá thêm: Cách các công ty công nghệ lớn kiếm hàng tỷ đô la.

Tương lai tươi sáng cho dây cáp

Đồng thời, nhiều dây cáp cũ hơn sẽ được sử dụng ngoại tuyến. Mặc dù các tín hiệu không còn được truyền qua mạng “sợi quang tối” này nữa, nhưng nó vẫn được đưa vào sử dụng hiệu quả. Nó chỉ ra rằng cáp viễn thông dưới biển tạo thành một mạng lưới địa chấn rất hiệu quả , giúp các nhà nghiên cứu nghiên cứu các trận động đất ngoài khơi và các cấu trúc địa chất dưới đáy đại dương.

Nhưng chúng ta cũng có những hướng đi khác đặc biệt hơn như Starlink. Hệ thống này kết nối internet từ các vệ tinh ngoài trái đất.

Tìm hiểu về: Những mối liên hệ của các công ty internet khổng lồ.