Diệc ăn gì?

0
1553
Diệc ăn gì?
Diệc ăn gì?

Diệc là loài chim sống dưới nước, được biết đến với vẻ ngoài nổi bật và phản xạ nhanh khi bắt cá. Trong khi diệc và cò thường bị nhầm lẫn, những loài chim này đều đóng vai trò tương tự trong hệ sinh thái của chúng và ăn các loại thức ăn giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu diệc ăn gì cũng như một chút về loài chim hấp dẫn này.

Diệc ăn gì?

Diệc ăn cá, ếch, động vật có vú nhỏ, động vật giáp xác, bò sát và thậm chí cả các loài chim khác!

Mặc dù bạn có thể không nghĩ chúng là động vật ăn thịt, nhưng diệc tuân theo một chế độ ăn uống chủ yếu bao gồm các động vật khác! Tuy nhiên, diệc rất đa dạng trong chế độ ăn uống chính xác của chúng. Tùy thuộc vào loài và nơi diệc sống, chế độ ăn của chúng có thể hoàn toàn khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các loài diệc đều có chế độ ăn uống độc đáo, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến những gì chúng ăn trên phạm vi rộng hơn.

Là loài chim săn mồi, diệc được biết đến với khả năng kỳ lạ trong việc bắt những mảnh thức ăn nhỏ, đặc biệt là cá, với chiếc mỏ nhọn như ngọn giáo của chúng. Phần lớn diệc sống gần bờ biển hoặc vùng nước ngọt. Do đó, chế độ ăn của chúng thường bị chi phối bởi những thứ như cá và động vật giáp xác nhỏ.

Nói chung, diệc ăn bất cứ thứ gì đang di chuyển, miễn là chúng có thể nuốt được nó. Trong môi trường sống ven biển, chúng chủ yếu săn cá và là những thợ săn lão luyện. Hầu hết các loài diệc đều theo chủ nghĩa chung chung, nghĩa là chúng ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy, nhưng một số loài chuyên về cách tiếp cận thức ăn hơn.

Ví dụ, diệc đêm mào vàng đã thích nghi với việc ăn chủ yếu là các loài giáp xác như cua.

Những thay đổi về chế độ ăn uống của những con diệc không bị ràng buộc với nước được phản ánh trong hệ sinh thái mà chúng sống. Một loài diệc được biết đến là loài cò gia súc bám theo những con vật ăn cỏ lớn và ăn những con côn trùng chạy xung quanh khi chúng di chuyển qua bãi cỏ. Đối với những con diệc này, côn trùng là nguồn thức ăn duy nhất mà chúng ăn khi chúng chuyên biệt hóa.

Danh sách đầy đủ các loại thực phẩm mà diệc ăn

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thức ăn phổ biến mà diệc sẽ ăn:

 1. cá vàng
 2. cá chép nhỏ
 3. cá koi và cá cảnh
 4. cá chạch
 5. cá gai
 6. cá bơn
 7. cá gunnels
 8. cá sculpin
 9. cá rô
 10. cá top smelt
 11. tôm càng xanh
 12. tôm
 13. cua
 14. cua ẩn sĩ
 15. tôm hùm
 16. chim nhỏ (vịt con, plovers và sandpipers)
 17. sóc
 18. trứng
 19. loài gặm nhấm
 20. ếch nhái
 21. cóc
 22. rắn
 23. thằn lằn
 24. kỳ nhông
 25. giun
 26. châu chấu

Những con diệc có thể ăn tới 1 pound cá mỗi ngày, trong số những bổ sung nhỏ khác vào chế độ ăn của chúng.

Diệc săn mồi như thế nào?

Xem một cuộc đi săn của diệc là một điều thực sự đẹp. Những con chim bóng bẩy này cực kỳ nhanh nhẹn và thông minh, luôn giữ chúng ở đầu chuỗi thức ăn, ngoài cá sấu hoặc đại bàng đầu trọc trưởng thành. Diệc hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn, trùng với hoạt động của con mồi. Tuy nhiên, vẫn có thể thấy chúng đi săn vào ban ngày. Nếu chúng đi săn vào ban ngày, nhiều loài diệc sẽ sải cánh lên, làm giảm độ chói trên mặt nước và tạo bóng để gây nhầm lẫn cho cá.

Đối với cá, diệc là loài săn mồi nguy hiểm nhất. Chúng sẽ dành hàng giờ đồng hồ để lội qua bờ biển, sông và suối để tìm kiếm chuyển động. Đôi chân mỏng của chúng giúp chúng không thể nhìn thấy dưới nước, và chiếc bụng màu bầu trời của chúng giúp cá không phân biệt được hình dạng của chúng với bên dưới. Khi một con cá không nghi ngờ bơi quá gần, diệc sẽ lao ra như một con rắn, đâm hoặc bắt cá trong mỏ của nó. Vì lý do này, bất kỳ loài cá cảnh nào cũng cần được bảo vệ. Ai cũng biết rằng hồ cá koi là nơi săn mồi yêu thích của diệc.

Khi nói đến các động vật nhỏ khác, diệc không kén chọn. Nếu nó di chuyển chậm, một con diệc thường có thể nhặt nó lên và ném nó về phía sau. Chúng thích nuốt trọn con mồi và tiêu hóa nó, xương và tất cả. Đối với những con mồi quá lớn để có thể nuốt trọn con, chúng sẽ xé xác và nuốt chửng những khối lớn.

Trứng là thức ăn yêu thích của diệc, và chúng sẽ tìm kiếm tổ chim với mục đích duy nhất là tìm được chúng. Khi chúng tìm thấy một quả trứng, chúng chỉ nuốt toàn bộ, cả vỏ và tất cả.

Các chiến lược săn bắn chuyên biệt

Diệc cũng sử dụng các chiến lược săn mồi chuyên biệt để phản ánh các hốc môi trường mà chúng chiếm giữ.

Ví dụ, diệc mào vàng đã thích nghi để ăn chủ yếu là cua. Nó săn mồi bằng cách ngồi trên bờ biển hoặc trên đá và bắt cua khi chúng đi qua. Đối với những sản phẩm đánh bắt nhỏ, một cú giật lại nhanh chóng và nó sẽ nuốt chửng toàn bộ. Những con cua lớn hơn cần chế biến nhiều hơn một chút.

Một số loài diệc đã thích nghi với việc sử dụng mồi để dụ cá vào một số khu vực nhất định, do đó việc săn mồi dễ dàng hơn. Con cò nhỏ và diệc xám đã được ghi nhận là đặt hạt và bánh mì trong nước, chờ cá lên và kiếm ăn.

Một phương pháp khác mà diệc không dựa vào nước sẽ sử dụng là theo dõi gia súc. Khi các động vật bầy đàn lớn di chuyển trong một cánh đồng, chúng làm xáo trộn cỏ và cây cối rậm rạp, khiến côn trùng bay về mọi hướng. Khi côn trùng chạy tán loạn, diệc sẽ sà xuống và tóm gọn một hoặc hai con bọ. Phương pháp này thành công đến mức một nghiên cứu cho thấy khả năng bắt mồi thành công tăng gấp 3,6 lần.

Sự cạnh tranh giành thức ăn trong đàn?

Có 72 loài diệc trên thế giới. Mặc dù nhiều con diệc cạnh tranh để giành tài nguyên, nhưng môi trường mà chúng phát triển rất giàu tài nguyên. Ngoài ra, diệc có ít động vật ăn thịt tự nhiên, cho phép chúng tiếp cận nguồn thức ăn gần như không hạn chế. Kết quả là, sự cạnh tranh giữa các diệc là thấp. Tuy nhiên, chúng vẫn cạnh tranh với các loài chim khác để tìm các vị trí câu cá đắc địa.

Một số loài diệc có tính lãnh thổ cao và sẽ tấn công mạnh mẽ bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng sẽ ngủ trong một đàn lớn lên đến 100 con, được gọi là “chim mới bắt đầu”. Khi có bất kỳ xung đột nào giữa các diệc và sự cạnh tranh tiềm ẩn, nó thường là ít và không thường xuyên.

Khám phá thêm về thế giới loài chim: Những loài chim có sải cánh lớn nhất.