Ong sống được bao lâu? Vòng đời của ong

0
4102
Ong
Ong

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào loại ong được đề cập đến (ong mật, ong đơn độc hoặc ong vò vẽ) và vai trò của ong trong đàn.  

Tuổi thọ của ong, tất nhiên, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, nguồn thức ăn thô xanh, sự can thiệp của con người, và sử dụng thuốc diệt côn trùng cũng như sự phổ biến của bệnh tật và ký sinh trùng.

Tìm hiểu thêm: Ong ăn gì?

Ong lấy mật hoa
Ong lấy mật hoa

Tuổi thọ của các loài ong nổi tiếng

Dưới đây là so sánh chung của các loài.

Ong mật sống được bao lâu?

Tuổi thọ của ong mật khác nhau, tùy thuộc vào vai trò của từng con ong trong đàn.

Ong mật sống trong các đàn phức tạp, có tổ chức tốt – chúng là ‘siêu sinh vật’. Một đàn ong mật có thể bao gồm từ 50.000 đến 60.000 con ong, thực hiện các vai trò khác nhau để giúp đảm bảo đàn ong hoạt động trơn tru và thành công.

Vai trò của một con ong, cũng như thời gian trong năm mà nó được sinh ra (mùa xuân / mùa hè hoặc mùa thu), cũng là một yếu tố quyết định tuổi thọ của ong thợ trong đàn.

Những con ong thợ sinh vào mùa xuân / hè có cuộc sống ngắn hơn, bận rộn hơn, trong khi những con sinh ra vào mùa thu có thể sống lâu hơn, nhưng chúng phải sống sót trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt hơn để xuất hiện từ tổ vào mùa xuân năm sau.

Vai trò trong tổTuổi thọ trung bình của ong mật
Ong thợSinh mùa xuân / hè: 6 – 7 tuần
Sinh mùa thu: 4 – 6 tháng
Ong chúa3 – 6 năm
Ong drone55 ngày

Tuy nhiên, có những biến thể, vì vậy hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm …

Ong mật chúa

Trong điều kiện tốt, một ong mật chúa có thể sống từ 3 đến 4 năm, miễn là nó không bị bệnh. Nó thậm chí có thể lâu hơn – một số người nuôi ong báo cáo thời gian tồn tại của ong chúa lên đến 6 năm. Thời gian này lâu hơn nhiều so với ong chúa hoặc các loài ong đơn độc.

Tuy nhiên, một ong chúa không còn được ưa chuộng bởi tổ ong có thể bị loại bỏ bởi những người thợ. Trong trường hợp như vậy, một nữ hoàng mới sẽ được tạo ra và nữ hoàng cũ thay thế. Điều này được gọi là supersedure

Trong một số tập quán nuôi ong, ong chúa được thay thế bởi người nuôi ong sau 1 hoặc 2 năm. 

Ong mật thợ

Những con ong thợ được nuôi trong những tháng mùa xuân hoặc mùa hè có thể sống được 6 hoặc 7 tuần. Cuộc sống của chúng đặc biệt bận rộn, với rất nhiều ấu trùng đói để kiếm ăn và tổ ong được sản xuất.

Đây là lúc tổ ong đạt năng suất cao nhất, với các ong thợ bận rộn thu thập mật hoa và phấn hoa để nuôi bầy.

Công nhân được nuôi vào mùa thu không có ong bố mẹ để chăm sóc, vì ong chúa ngừng sản xuất trứng. Những ong thợ này, cùng với ong chúa, bao gồm những gì còn lại của tổ ong trong năm (một phần của tổ ong có thể đã rời khỏi một bầy đàn, để hình thành một tổ ong mới ở nơi khác). 

Chúng phải quây quần bên nhau xung quanh nữ hoàng để giữ ấm trong suốt mùa đông, sẵn sàng xuất hiện vào năm sau để bắt đầu kiếm ăn trở lại vào đầu mùa xuân. Chúng có thể sống từ 4 đến 6 tháng.

Ong mật drone

Tuổi thọ trung bình của ong drone là khoảng 55 ngày.

Lưu ý rằng khi giao phối với ong chúa, ong drone chết ngay lập tức.

Ong vò vẽ sống được bao lâu?

Thông tin về tuổi thọ của ong vò vẽ có xu hướng khác nhau giữa các nghiên cứu khác nhau.

Ngoài ra, ở vùng nhiệt đới, nơi các tổ ong có thể phát triển lâu hơn, vòng đời và tuổi thọ của các thành viên tổ ong có thể khá khác nhau.

Có những bất thường khác – ví dụ, ngay cả ở Anh, khí hậu được cho là có tác động đến ong vò vẽ, với một số đàn tiếp tục hoạt động trong mùa đông ở miền nam nước Anh.

Tuy nhiên, thông thường…

Ong chúa vò vẽ

Nhìn chung, trong điều kiện tốt, nó có thể sống khoảng 1 năm – một phần thời gian này được dành cho ngủ đông.

Các nữ hoàng mới xuất hiện vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Sau khi giao phối và kiếm ăn để tích trữ chất béo dự trữ trên cơ thể cho mùa đông, sau đó chúng sẽ ngủ đông. Vào đầu mùa xuân năm sau, các nữ hoàng mới xuất hiện để thành lập các tổ ong mới của riêng mình. 

Ong thợ vò võ

Thời gian sống của ong vò vẽ có sự khác nhau giữa các loài và các nghiên cứu.

Ví dụ, các ong thợ Bombus terricola được quan sát thấy sống trung bình từ 13,2 ngày đến khoảng 2 tuần, nhưng trong các nghiên cứu khác, các ong thợ được quan sát có thể sống tới 41,3 ngày – khoảng 6 tuần. 

Người ta tin rằng những con ong thợ làm nhiệm vụ làm tổ sống lâu hơn những con ong thợ có nhiệm vụ chính là kiếm ăn. Những con ong vò vẽ này tất nhiên dễ bị động vật ăn thịt tấn công hơn, và cũng chịu tác động của các điều kiện thời tiết khác nhau. 

Không có gì lạ khi phát hiện ra một con ong vò vẽ có vẻ ngoài ốm yếu cần được nghỉ ngơi và hồi phục sau khi bay trong cơn mưa rào.

Ong vò vẽ đực

Tôi chưa đọc bất kỳ thông tin nào về tuổi thọ của ong vò vẽ đực.

Tuy nhiên, chúng cùng với các nữ hoàng mới là những con cuối cùng xuất hiện từ tổ ong, nhưng chúng không ngủ đông trong mùa đông. Do đó, nhiều khả năng chúng chỉ sống được vài tuần.

Những con ong đơn độc sống được bao lâu?

Với nhiều loài ong đơn độc, thật khó để đưa ra một bản tóm tắt.

Vai trò của vòng đời ong

Vòng đời của ong có 4 giai đoạn chính, nhưng ngay cả khoảng thời gian giữa các giai đoạn đó cũng khác nhau, tùy thuộc vào loài và vai trò trong đàn.

Một số loài ong đặt cược vào bảo hiểm rủi ro

Theo trích dẫn của cuốn sách, The Bees In Your Backyard, ấu trùng của một số loài xuất hiện vào những thời điểm khác nhau, thậm chí phải đợi hơn 1 năm trước khi xuất hiện, và điều này được gọi là ‘đặt cược bảo hiểm rủi ro‘. 

Ví dụ, không phải tất cả ấu trùng của loài Habroda đều xuất hiện từ tổ trong cùng một năm. Một số ấu trùng ở lại trong tổ đến 2 năm, những con khác từ 7 đến 10 năm!

Người ta cho rằng hành vi đặt cược ở ong đặc biệt có lợi trong những điều kiện khó khăn như sa mạc. 

Nếu chỉ có một số ong xuất hiện vào năm sau (trong khi những con khác ở lại), thì không phải tất cả các con ong sẽ bị chết nếu không có đủ hoa để kiếm ăn. Ví dụ như loài ong sa mạc.

Nguồn

  1. Người nuôi ong ở Vương quốc Anh, Roger Patterson báo cáo rằng các ong chúa của Apis mellifera mellifera tiếp tục nuôi các đàn ong năng suất lúc 6 tuổi.
  2. Đại học Cornell: Động lực phát triển và đặt cược bảo hiểm rủi ro trong một con ong sa mạc, Perdita portalis”.