Vị tướng Pháp thoát khỏi nhà tù không thể thoát khỏi của Đức Quốc xã

0
1170
Vị tướng Pháp thoát khỏi nhà tù của Đức Quốc xã
Vị tướng Pháp thoát khỏi nhà tù của Đức Quốc xã

Người Đức tin rằng nhà tù trong lâu đài của họ là không thể tránh khỏi – họ đã sai.

Khi quân đội Đức Quốc xã bắt được Tướng Henri Giraud của Pháp trong Thế chiến thứ hai, họ biết rằng họ phải đặt ông ở một nơi thực sự an toàn. Vì vậy, họ đưa anh ta đến lâu đài Konigstein, một nhà tù mà họ chắc chắn là hoàn toàn không thể thoát khỏi. Anh ấy đã bỏ trốn trong hai năm. Giữa ban ngày. Đội một chiếc mũ hài hước và đeo kính để ngụy trang. Vào cuối tuần sinh nhật của Hitler.

Giraud là một vị tướng nổi tiếng khi Thế chiến II nổ ra. Ông là một anh hùng trong Thế chiến thứ nhất vì đã dẫn đầu cuộc tấn công bằng lưỡi lê chống lại súng máy trong trận St. Quentin vào tháng 8 năm 1914. Ông bị thương trong trận chiến và may mắn thoát chết trước khi bị quân Đức bắt giữ. Người sĩ quan bị thương nặng chỉ mất 2 tháng để thoát khỏi thời điểm đó, một kỳ tích mà anh ta đã thành công bằng cách hành động như một người lao động trong một gánh xiếc lưu động.

Henri Giraud
Henri Giraud

Giữa các cuộc chiến tranh, ông được được tặng thưởng huy chương Legion de Honneur của Pháp trong trận chiến với quân nổi dậy Maroc và nắm giữ một loạt các vị trí quân sự cao cấp của đế chế Pháp.

Trong Thế chiến thứ hai, ông đã chiến đấu với Đức Quốc xã trong một chuỗi trận chiến nhằm cố gắng giữ cho đất nước của mình được tự do. Vào tháng 5 năm 1940, ông dẫn đầu một cuộc tuần tra do thám ở Đông Bắc nước Pháp và bị bắt tại một ổ súng máy sau một cuộc giao tranh mạnh với pháo binh Đức.

Đức Quốc xã biết họ có vấn đề. Bắt được một vị tướng là rất tốt, nhưng sau đó bạn phải giữ được ông ta, và vị tướng này nổi tiếng là anh hùng trong hai cuộc chiến và đã từng trốn khỏi một trại tù của Đức. Vì vậy, họ đưa anh ta đến lâu đài Konigstein, một nhà tù trên một ngọn đồi cao với những bức tường cao, ít cửa sổ và những cuộc tuần tra liên tục vào ban đêm. Người Đức gọi đó là nhà tù không thể thoát khỏi.

Trong lâu đài, Giraud nhanh chóng bắt đầu một kế hoạch dài hạn để trốn thoát. Anh ta học tiếng Đức bằng cách thuyết phục nhà tù cung cấp các lớp học. Sau đó, anh ta đánh cắp một bản đồ và bắt đầu nghiên cứu các tuyến đường tiềm năng và cạm bẫy. Anh ta cũng đã tìm ra một phương pháp giao tiếp với vợ mình và những người khác thông qua các tin nhắn được mã hóa để vượt qua các nhà kiểm duyệt. Trong suốt một năm, anh ấy đã từ từ chế tạo một sợi dây thừng từ dây bện.

Người Đức có lý do chính đáng để tin rằng Konigstein không thể tránh khỏi. Giữa những bức tường cao và thực tế là nhà tù được xây dựng trên một ngọn đồi, Giraud sẽ cần phải đi xuống 150 feet tường và mặt vách đá trước khi xuống đất. Sợi dây thủ công đã giúp làm được điều đó.

Bởi vì nhà tù được tuần tra vào ban đêm chứ không phải vào ban ngày, anh ta đã bắt đầu ngay giữa ban ngày vào ngày 17 tháng 4 năm 1942, và nhảy lên một chiếc xe lửa chạy ngang qua. Anh ta đeo kính và một chiếc mũ mà anh ấy mua được và cạo ria mép.

Đối với những ai chưa biết, sinh nhật của Hitler là ngày 20 tháng 4 và ông ta không vui khi ngày cuối tuần của ông ta bị làm hỏng bởi cuộc chạy trốn của Giraud. Ông ta ngay lập tức ra lệnh bắt lại Giraud và xử tử.

Henri Giraud và Tổng thống Franklin D. Roosevelt
Henri Giraud và Tổng thống Franklin D. Roosevelt

Các chuyến tàu đưa Giraud đến biên giới giữa Pháp và Đức và anh ta đã có thể liên lạc với các lực lượng kháng chiến. Vì Đức đã cầm chân Pháp gần 2 năm vào thời điểm này, nên Giraud đã phải đi trước một bước trước các quan chức Vichy, những người đang muốn giao nộp anh cho Đức Quốc xã.

Mặc trang phục của phụ nữ, anh trốn khỏi Vichy France đến bờ biển phía nam, nơi một chiếc tàu ngầm đang đợi anh. Bởi vì Giraud thực sự ghét người Anh, ông đã yêu cầu một người Mỹ phụ trách.

Vì không có tàu ngầm của Mỹ gần đó, người Anh đã cho Mỹ mượn HMS Seraph, trang bị lại USS Seraph. Một sĩ quan Mỹ tạm thời nắm quyền chỉ huy và phi hành đoàn giả giọng Mỹ.

Vị tướng nhanh chóng nhìn ra được mưu mẹo nhưng dù sao cũng cho phép mình bị đưa đến Bắc Phi. Là một vị tướng 5 sao, ông đã hy vọng có thể tiếp quản tất cả các lực lượng của Pháp và có thể là của Đồng minh nhưng thay vào đó ông đã chấp nhận chỉ huy một bộ phận Lực lượng Pháp Tự do. Ông chiến đấu bên lực lượng Đồng minh cho đến khi lui về cuộc sống riêng tư sau khi nước Pháp được giải phóng vào năm 1944.

Câu chuyện về: Amy Johnson – Nữ phi công tiên phong của nước Anh và cái chết bí ẩn.