Amy Johnson: Nữ phi công tiên phong của nước Anh và cái chết bí ẩn

0
1736
Amy Johnson nữ phi công tiên phong Anh
Amy Johnson nữ phi công tiên phong Anh

Cái chết bi thảm của cô đặt ra câu hỏi cho đến ngày nay.

Amy Johnson chắc chắn là một trong những phi công tiên phong nổi bật của nước Anh. Sinh ra ở Kingston upon Hull, miền Bắc nước Anh vào ngày 1 tháng 7 năm 1903, bà được nhớ đến vì những kỷ lục cũng như cái chết vẫn chưa được giải quyết vào ngày 5 tháng 1 năm 1941.

Là gái của một doanh nhân giàu có, Johnson bắt đầu học bay vào năm 1929 như một sở thích. Cô rất muốn ghi dấu ấn trong lĩnh vực hàng không và một cách để làm được điều đó là trong lĩnh vực bay đường dài phá kỷ lục, thường là một mình. Cô trở thành người phụ nữ đầu tiên bay một mình từ Anh đến Úc, rời sân bay Croydon vào ngày 5 tháng 5 năm 1930; cô đến Darwin, Úc vào ngày 24 tháng 5. Với nỗ lực tiên phong này, cô đã giành được cho mình Danh hiệu Harmon Trophy và được trao tặng CBE trong danh sách King’s Birthday Honours. Tuy nhiên, đối với Johnson, đây mới chỉ là bước khởi đầu.

Những năm 1930 chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Chủ nghĩa Phát xít ở Ý và Đức Quốc xã ở Đức. Tại Tây Ban Nha, cuộc nội chiến giữa Tướng Franco và Chính phủ Cộng hòa được bầu cử dân chủ diễn ra từ năm 1936 đến năm 1939. Nó sẽ cướp đi sinh mạng của một triệu người Tây Ban Nha và nhiều người nước ngoài, đặc biệt là những người đến Tây Ban Nha để chiến đấu với Quốc tế Cộng hòa. Nó cũng là tiền thân của Chiến tranh thế giới thứ hai. Chỉ vài tháng sau khi Nội chiến Tây Ban Nha kết thúc với chiến thắng của phe Phát xít vào tháng 4, Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu.

Cùng với phi công phụ Jack Humphreys, kỷ lục tiếp theo của cô đến vào tháng 7 năm 1931 khi bộ đôi này trở thành người đầu tiên bay từ London đến Moscow chỉ trong một ngày. Tiếp tục cuộc hành trình của họ, cả hai vượt qua Siberia và hạ cánh xuống Tokyo, lập kỷ lục cho chuyến bay từ London đến Tokyo trong quá trình này. Vào tháng 7 năm 1932, cô lập một kỷ lục khác về chuyến bay nhanh nhất từ ​​London đến Cape Town, Nam Phi. Khi làm như vậy, cô đã lấy hồ sơ từ Jim Mollison, một phi công đồng nghiệp, người đã trở thành chồng cô vào đầu năm đó.

Với Mollison đã tạo ra một kỷ lục khác. Năm 1934, cặp đôi này đã thực hiện chuyến bay nhanh nhất giữa Anh và Ấn Độ, khi đó là một phần của Đế chế Anh. Kỷ lục cuối cùng của Johnson là vào năm 1936. Một đối thủ đã phá kỷ lục của cô cho chuyến bay Anh-Nam Phi, nhưng cô đã nhanh chóng giành lại nó. Tuy nhiên, sự nghiệp kỷ lục của cô đã kết thúc.

Xem thêm: Những đế chế lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Đến năm 1938, cuộc hôn nhân của cô thất bại. Sau khi ly hôn, Johnson trở lại tên thời con gái của cô.

Johnson, là một phụ nữ, không đủ điều kiện cho các nhiệm vụ chiến đấu. Với các phi công khác được cho là không đủ tiêu chuẩn theo giới tính hoặc thể chất, bà gia nhập Tổ chức Phụ trợ Vận tải Hàng không vào năm 1940 với tư cách là một phi công lái phà. ATA là một tổ chức dân sự có các phi công lái máy bay từ sân bay này sang sân bay khác, đồng thời đưa chúng trực tiếp từ các nhà máy và cơ sở bảo dưỡng.

Chân dung Amy Johnson
Chân dung Amy Johnson

Mỗi phi công lái phà tham gia ATA đã giải phóng một phi công khác để phục vụ tuyến đầu và cũng giao chiếc máy bay mà các phi công tuyến đầu đã bay vào trận chiến. Nó không phải là công việc hào nhoáng, nhưng nó rất quan trọng. Mollison cũng tham gia ATA, nhưng cả hai không nhen nhóm lại niềm đam mê trước đây của họ.

Chưa đầy một năm sau khi gia nhập ATA, Amy Johnson đã bị giết trong một nhiệm vụ. Cách cô ấy chết đã đặt ra những câu hỏi sau đó và vẫn còn đó. Vào ngày 5 tháng 1 năm 1941, cô đang giao một chiếc máy bay huấn luyện Airspeed Oxford từ Prestwick ở Scotland cho RAF Kidlington ở Oxfordshire. Làm thế nào cô ấy kết thúc cuộc hành trình vượt qua Cửa sông Thames, cách Kidlington khoảng 120 dặm về phía đông, luôn là vấn đề được mở ra để tranh luận.

Thời tiết xấu với sương mù dày đặc và tuyết rơi dày đặc, rất có thể cô ấy đã bị lạc đường, hết nhiên liệu và không thể cứu được. Những lời giải thích khác tiếp tục củng cố cái đầu xấu xí của họ. Có ý kiến ​​cho rằng cô ấy đang thực hiện một nhiệm vụ bí mật hoặc thậm chí cô ấy đang thực sự đào ngũ với một chiếc máy bay bị đánh cắp. Không có khả năng xảy ra như một tai nạn bay đơn giản.

Cơ quan Điều hành Hoạt động Đặc biệt (SOE)Cơ quan Tình báo Bí mật (MI6) rất ít có khả năng đã cử cô đến Châu Âu qua Scotland. Đông Nam nước Anh có rất nhiều sân bay cho các chuyến bay bí mật và không có hồ sơ nào về một sứ mệnh như vậy tồn tại.

Một nguyên nhân khác được đề xuất đến từ nhân chứng Tom Mitchell. Mitchell đã từng ở trên HMS Haslemere, một chiếc phà được chuyển đổi dùng để bố trí các quả bóng bay dọc theo bờ biển. Theo Mitchell, tàu của anh ta đã thách thức cô hai lần để cung cấp mã nhận dạng chính xác qua radio. Hai lần, Mitchell khẳng định, cô đã đưa sai mã. Súng của Haslemere nổ súng.

16 quả đạn pháo đã được bắn ra và chiếc máy bay lao xuống cửa sông Thames. Tất cả chúng tôi đều nghĩ đó là máy bay địch cho đến ngày hôm sau khi chúng tôi đọc giấy tờ và phát hiện ra đó là Amy. Các sĩ quan nói với chúng tôi rằng không bao giờ được nói cho ai biết chuyện gì đã xảy ra.

Mitchell

Điều này vừa đáng tin cậy vừa không có gì bất thường. Phi công máy bay ném bom Guy Gibson (thủ lĩnh của ‘Dambusters’) và phi công cơ bắp Douglas Bader (nổi tiếng vì mất cả hai chân trong một tai nạn máy bay trước chiến tranh trước khi tái nhập ngũ khi chiến tranh bùng nổ) đều được cho là đã bị bắn hạ bởi một người bạn. Cả hai sự việc đều không được thừa nhận như vậy trong nhiều thập kỷ sau chiến tranh.

Trung đội trưởng Walter Fletcher, đội trưởng của Haslemere, đã chết khi cố gắng giải cứu Johnson. Khi nhìn thấy cô nhảy dù, anh đã nhảy xuống vùng nước đóng băng nhưng không thể tiếp cận cô. Bất chấp những nỗ lực của mình, thi thể của Johnson không bao giờ được tìm thấy; Fletcher chết vài ngày sau đó vì hạ thân nhiệt. Vào tháng 5 năm 1941, Fletcher được truy tặng Huân chương Albert vì lòng dũng cảm của mình. Một thành viên phi hành đoàn sau đó cho rằng Johnson đã bị hút vào các cánh quạt của Haslemere, giải thích lý do tại sao cơ thể của cô ấy không bao giờ được phục hồi. Điều này chưa bao giờ được xác nhận.

Ngày 14 tháng 1 năm 1941, một lễ tưởng niệm được tổ chức tại nhà thờ Thánh Martin-in-the-Fields ở London. Amy Johnson, phi công tiên phong và người phá kỷ lục, chỉ mới 37 tuổi. Vì thi thể của cô không bao giờ được tìm thấy, cô được liệt kê là ‘Amy V Johnson’ trên Đài tưởng niệm Lực lượng Không quân ở Runnymede hơn là có một ngôi mộ của riêng mình.