Các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội hàng đầu 2022 – Infographic

0
830
MXH và ứng dụng nhắn tin 2022
MXH và ứng dụng nhắn tin 2022

Trong một thời gian, cuộc sống trong vũ trụ truyền thông xã hội hầu như không có gì thay đổi. Hãy xem xét những tiêu đề cay nghiệt (vào thời điểm đó):

  • Ngay cả Tổng thống Obama cũng nghĩ rằng Facebook không còn thú vị nữa (Techcrunch, 2014)
  • Jack Dorsey trở lại Twitter với tư cách là Giám đốc, nhún vai và châm biếm (New York Times, 2015)
  • Những câu chuyện mới của Instagram là một bản sao gần như hoàn hảo của Snapchat (Mashable, 2016)

Tìm hiểu thêm: Vũ trụ mạng xã hội.

Nhìn lại, những năm trước năm 2016 hoàn toàn buồn ngủ so với những gì sẽ xảy ra sau đó. Sự thăng tiến nhanh chóng nhờ dòng tweet của Donald Trump lên chức tổng thống. Vụ bê bối Cambridge Analytica. Các phiên điều trần của Quốc hội về quyền riêng tư và thiên vị.

TikTok ở trung tâm của mối quan hệ Mỹ – Trung đang xấu đi. Mỗi ngày mới lại mang đến một làn sóng tranh cãi mới trên các nền tảng mạng xã hội một thời không thể sai lầm.

Ngày nay, giai đoạn trăng mật đã qua lâu và sự lộn xộn của việc vận hành một nền tảng xã hội toàn cầu hiện đang được thể hiện đầy đủ. Không nơi nào thể hiện điều này rõ ràng hơn Twitter trong giai đoạn chuyển tiếp hiện tại của Elon Musk – nhưng sẽ có thêm thông tin chi tiết về điều đó sau.

Còn bây giờ, hãy cùng khám phá vũ trụ truyền thông xã hội vào năm 2022.

MXH và ứng dụng nhắn tin 2022 infographic
MXH và ứng dụng nhắn tin 2022 infographic

Lập bản đồ truyền thông xã hội và vũ trụ nhắn tin

Vào năm 2022, vũ trụ xã hội có vẻ đông đúc hơn những năm trước.

Nền tảng mxh và nhắn tin hàng đầu
Nền tảng mxh và nhắn tin hàng đầu

Quy mô của các nền tảng Meta vẫn chiếm ưu thế nhờ phạm vi tiếp cận toàn cầu của chúng, nhưng có một số mạng nhỏ hơn đang tranh giành thị phần. Dưới đây là tổng quan về các nền tảng phổ biến, được tổ chức từ cơ sở người dùng đang hoạt động lớn nhất đến nhỏ nhất:

Trong khi đó, đây là 10 nền tảng truyền thông xã hội và nhắn tin hàng đầu do người dùng hoạt động hàng tháng công bố công khai:

Thứ hạngTên nền tảngCông ty mẹChức năng chínhNgười dùng hoạt động hàng tháng
#1FacebookMeta PlatformsMạng xã hội2,9 tỷ
#2YouTubeAlphabetNội dung video2,3 tỷ
#3WhatsAppMeta PlatformsNhắn tin2,0 tỷ
#4MessengerMeta PlatformsNhắn tin1.3 tỷ
#5InstagramMeta PlatformsNội dung video1,2 tỷ
#6WechatTencentNhắn tin1,2 tỷ
#7TikTokByteDanceNội dung video732 triệu
#8Telegramkhông cóNhắn tin700 triệu
#9DouyinByteDanceNội dung video600 triệu
#10QQTencentNhắn tin595 triệu

YouTube là đối thủ cạnh tranh thực sự duy nhất về quy mô và phạm vi tiếp cận của Meta. Trung tâm nội dung video của Alphabet với các tính năng xã hội có hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Việc YouTube nắm lấy nền kinh tế của người sáng tạo đang thúc đẩy nền tảng tiến xa hơn vào lãnh thổ truyền thông xã hội thuần túy với việc giới thiệu “tay cầm”.

Như đã thấy trong hình minh họa ở trên, Trung Quốc có hệ sinh thái riêng gồm các nền tảng nhắn tin và xã hội lớn – lớn nhất trong số này là WeChat.

Nền tảng duy nhất trong top 20 không có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc là ứng dụng nhắn tin tập trung vào quyền riêng tư, Telegram. Công ty có trụ sở tại Dubai này có một cốt truyện độc đáo.

Nó được tạo ra sau khi những người sáng lập mạng xã hội Nga VK rời khỏi đất nước sau khi chống lại áp lực của chính phủ trong việc tiết lộ dữ liệu về người dùng mạng xã hội ở Ukraine.

Ngày nay, cũng có một số nền tảng nhỏ hơn, được quan tâm đặc biệt.

Tìm hiểu thêm: Báo cáo Internet 2022.

Ví dụ, OnlyFans tập trung vào những người tạo nội dung người lớn. Parler và Truth Social hấp dẫn những người dùng muốn có ít ràng buộc hơn đối với nội dung họ đăng và sử dụng. BeReal nhằm mục đích tạo ra những khoảnh khắc chân thực hơn bằng cách nhắc người dùng đăng ảnh vào một thời điểm ngẫu nhiên mỗi ngày.

Dưới đây, chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về một số nền tảng này.

Rắc rối lớn trong Metaverse nhỏ

Có một CEO bù nhìn là một con dao hai lưỡi. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, thị trường sẽ phục hồi xung quanh người dẫn đầu thành công. Điển hình là Mark Zuckerberg được Time vinh danh là Nhân vật của năm vào năm 2010. Thậm chí gần đây nhất là năm 2016, Glassdoor đã vinh danh người sáng lập Facebook là “CEO công nghệ được ngưỡng mộ nhất”.

Metaverse của Zuckerberg
Metaverse của Zuckerberg

Mặt khác, khi thủy triều quay, nó quay nhanh. Sau một loạt tranh cãi, Zuckerberg đã đánh một canh bạc trị giá hàng tỷ đô la bằng cách đổi tên toàn bộ công ty của mình thành Meta và tập trung vào ý tưởng đang phát triển về một metaverse.

Nền tảng Meta’s New Horizons platform của Meta được đồn đại là có khoảng 200.000 người dùng đang hoạt động, điều này gây ấn tượng mạnh đối với một công ty vẫn tiếp cận được một bộ phận người dùng khá lớn với các dịch vụ khác của mình.

Một phần thành công ngắn hạn của Meta phụ thuộc vào tai nghe VR là món quà hấp dẫn trong mùa lễ này. Tai nghe rẻ nhất của Meta là 400 đô la, đây có thể là một mặt hàng khó bán trong môi trường kinh tế ngày nay.

Tất nhiên, còn quá sớm để biết canh bạc của Zuckerberg có thành công hay không. Như mọi khi, tất cả đều được tha thứ khi một đơn vị kinh doanh cất cánh và có lãi.

Tiểu blog với kỳ vọng vĩ mô

Twitter có một lịch sử phức tạp.

Sự tái cấu trúc với kỳ vọng lớn của Twitter
Sự tái cấu trúc với kỳ vọng lớn của Twitter

Công ty được thành lập dưới cái bóng của sự phát triển vượt bậc của Facebook và phải gánh chịu những kỳ vọng khó đáp ứng. Mặc dù Twitter có lượng khán giả tương tác và có ảnh hưởng, nhưng nó đã không quản lý để kiếm tiền từ họ ở cấp độ nền tảng của Meta (dù tốt hay xấu).

Việc giới thiệu Twitter Blue vào năm 2021 đã không gây được tiếng vang với người dùng ở quy mô mà công ty mong đợi và “đội dẫn tàu” về cơ bản đã bị coi là một thử nghiệm thất bại.

Ngoài ra, Twitter là một thỏi nam châm thu hút những lời chỉ trích và tranh luận xung quanh tự do ngôn luận, một phần là do vị trí trung tâm của nó trong diễn ngôn chính trị.

Những vấn đề này liên quan trực tiếp đến việc bán công ty cho Elon Musk gần đây. Tại thời điểm của bài báo này, Twitter thấy mình đang ở giữa một cuộc tái cấu trúc nội bộ đau đớn và rất công khai.

Nếu các báo cáo về sự ra đi của nhân tài và tiền quảng cáo được tin tưởng, thì tương lai của một trong những nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng nhất thế giới có thể gặp rủi ro.

TikTok

Phương tiện truyền thông xã hội luôn bị thống trị bởi Facebook và các ứng dụng liên quan. Khi một đối thủ mới xuất hiện, Facebook sẽ mua lại nó (Instagram, WhatsApp) hoặc “mua lại” các tính năng của họ (Snapchat).

TikTok là kẻ thách thức đầu tiên giữ được động lực và sự phát triển của nó, ngay cả khi Instagram tung ra các tính năng rất giống nhau.

Kẻ thách thức mới TikTok
Kẻ thách thức mới TikTok

TikTok cũng là trường hợp hiếm hoi sản phẩm công nghệ Trung Quốc xâm nhập thị trường phương Tây. Tuy nhiên, uy thế của TikTok không phải là không có tranh cãi.

Sự nghi ngờ về quyền truy cập của Trung Quốc vào dữ liệu người dùng tiếp tục là một vấn đề ở cả Mỹ và các thị trường lớn khác trên thế giới. TikTok đã bị cấm ở Ấn Độ từ năm 2020.

Bất chấp những cơn gió ngược này, TikTok vẫn cực kỳ phổ biến. Nền tảng video dạng ngắn là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên hành tinh và nó vẫn là ứng dụng yêu thích của nhân khẩu học Gen Z cực kỳ quan trọng.

Tìm hiểu thêm: Ai là người sở hữu những Mạng Xã Hội phổ biến nhất.

Nhiều sự phát triển mới mẻ

Trong những năm gần đây, các mạng xã hội dựa trên khu phố đã nổi lên và đạt được sức hút. NextDoor đã sử dụng các bức thư vật lý được gửi đến các địa chỉ lân cận để tăng tốc độ tăng trưởng của nó, trong khi Neighbors tận dụng sự phổ biến của camera chuông cửa của Ring.

Mặc dù các thành viên đăng bài về các chủ đề lành tính hơn như mèo bị lạc và tìm thợ sửa ống nước giỏi ở đâu, tội phạm cũng là một chủ đề ngày càng phổ biến.

Các ứng dụng như Neighbors và Citizen tập trung nhiều hơn vào tội phạm và an toàn. Mặc dù sự phát triển của các ứng dụng này phản ánh mối quan tâm rõ ràng trong việc ngăn chặn tội phạm, nhưng các nhà phê bình chỉ ra rằng sự phổ biến của thiết bị giám sát cá nhân và các diễn đàn được xây dựng hoàn toàn xoay quanh vấn đề an toàn công cộng đã thúc đẩy văn hóa nghi ngờ trong cộng đồng.

Loại mạng xã hội này vẫn còn khá mới, vì vậy vẫn còn phải xem liệu chúng có duy trì các cộng đồng thích hợp hay phát triển thành một thứ gì đó lớn hơn hay không.

Hỗn loạn và Cơ hội

Chính Tôn Tử đã nói một câu nổi tiếng: “Trong hỗn loạn, cũng có cơ hội”.

Đây là rủi ro và cơ hội trong vũ trụ truyền thông xã hội ngày nay. Với mạng lưới rộng lớn và chi phí chuyển đổi cao (ví dụ: cá nhân hóa, thư viện các bài đăng hiện có), các nền tảng lớn nhất đã tạo ra những con hào khiến các thương hiệu mới nổi gặp khó khăn khi tìm cách thay thế các nền tảng đã có tên tuổi.

Mặt khác, tranh cãi trên các nền tảng như Twitter và Facebook có thể khiến một số người dùng cân nhắc lựa chọn mới.

Câu hỏi trị giá hàng tỷ đô la – là sự không hài lòng với các nền tảng chính là tạm thời hay liệu các mạng mới nổi như Mastodon hay BeReal sẽ đạt được số lượng lớn và trở thành mặt hàng chủ lực mới cho những người kết nối trực tuyến. Thời gian sẽ trả lời.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.