Brainstorming là gì? Những bước thực hiện để hiệu quả nhất

0
1266
Brainstorming là gì?
Brainstorming là gì?

Brainstorming là một phương pháp tạo ra ý tưởng và chia sẻ kiến ​​thức để giải quyết một vấn đề cụ thể, trong đó người tham gia được khuyến khích để suy nghĩ mà không bị gián đoạn. Động não (Brainstorming) là một hoạt động nhóm, nơi mỗi người tham gia chia sẻ ý tưởng của họ ngay khi họ nghĩ ra. Vào cuối buổi, các ý tưởng được phân loại và xếp hạng để thực hiện theo hành động.

Khi lập kế hoạch cho một buổi động não, điều quan trọng là phải xác định rõ chủ đề cần giải quyết. Một chủ đề quá cụ thể có thể hạn chế suy nghĩ, trong khi một chủ đề không được xác định rõ ràng sẽ không tạo ra đủ ý tưởng có thể áp dụng trực tiếp.

Thành phần của nhóm động não cũng rất quan trọng. Nó nên bao gồm những người được liên kết trực tiếp với chủ đề cũng như những người có thể đóng góp những ý tưởng mới lạ và bất ngờ. Nó có thể bao gồm nhân viên từ bên trong hoặc bên ngoài tổ chức.

Theo nghiên cứu từ năm 2018 này, được dẫn đầu bởi David Henningsen tại trường đại học Bắc Illinois, các phiên động não giúp tạo điều kiện cho tư duy trong văn hoá công ty.

Những quy tắc cho buổi Brainstorming

Điều rất quan trọng là bạn đặt những câu hỏi quan trọng trước khi mời người khác tham gia phiên động não. Đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian để suy nghĩ kỹ và đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn xem xét: Chúng ta có thực sự cần một buổi động não không? Ai là người quan trọng cho kết quả? Thời gian tốt nhất trong ngày là gì? Liệu chúng ta có yêu cầu các phiên động não lặp đi lặp lại không? Chúng ta có chương trình nghị sự nào?

Để đảm bảo một phiên làm việc hiệu quả và tất cả những gì có mặt đều đóng góp, có một số ‘quy tắc’ động não:

 • Khuyến khích các ý tưởng mới lạ và sáng tạo, dù kỳ lạ chúng có thể xuất hiện lần đầu hay không
 • Số lượng ý tưởng quan trọng hơn chất lượng, vì vậy trong khi các ý tưởng được chia sẻ với nhóm, chúng không được thảo luận hoặc phản biện chi tiết; cái này được dành cho giai đoạn sau
 • Xây dựng dựa trên những ý tưởng do những người khác đưa ra
 • Mọi người và mọi ý tưởng đều có giá trị như nhau
 • Mỗi ý tưởng được tạo ra thuộc về nhóm chứ không phải của cá nhân nghĩ ra nó

7 bước Brainstorming

 1. Tại sao – Hãy rõ ràng về vấn đề
 2. Ai – Chuẩn bị ai sẽ tham gia
 3. Cái gì – Gửi chương trình làm việc theo cách mà mọi người đều có thể chuẩn bị được
 4. Ở đâu – Địa điểm
 5. Cách thức – Chọn cách trình bày cho cuộc họp tốt nhất
 6. Động lực – Đảm bảo rằng cuộc họp của bạn hấp dẫn
 7. Món quà – Đừng bỏ đi trước khi mọi người có cơ hội phát biểu

Phiên động não được dẫn dắt bởi một điều hành viên giới thiệu chủ đề và các ‘quy tắc’ ở trên. Sau đó, nhóm bắt đầu tạo ra và chia sẻ ý tưởng. Những điều này được ghi trên bảng trắng, bảng lật, ghi chú, v.v. Phần này của cuộc họp thường kéo dài không quá 30 hoặc 40 phút. Các ý tưởng sau đó được nhóm phân loại và xếp hạng. Các hành động tiếp theo được đồng ý và cuộc họp kết thúc.

Sau đó, các ý tưởng nên được nắm bắt một cách chính thức hơn và chuyển đến nhóm để xem xét. Bản đồ tư duy điện tử (Mindmaps Online) đặc biệt hữu ích ở đây vì chúng hỗ trợ hình dung về cách các ý tưởng liên kết với nhau. Sau khi được phân loại và lập bản đồ, các ý tưởng sẽ dễ dàng được đánh giá và ưu tiên hành động hơn.

Xem thêm: Báo cáo Internet.