Có bao nhiêu vàng trên thế giới? INFOGRAPHIC

0
1317
Có bao nhiêu vàng trên thế giới?
Có bao nhiêu vàng trên thế giới?

Vàng đã giữ được giá trị của nó trong suốt lịch sử, một phần là do nó khó bị phá hủy.

Điều đó có nghĩa là hầu như tất cả vàng trên thế giới đã được khai thác vẫn ở dạng này hay dạng khác. Một số trong số đó có thể đã trở thành đồ trang sức, trong khi một số có thể nằm bên trong hầm dưới dạng vàng thỏi. Vì vậy, chúng ta đã khai thác được bao nhiêu vàng, và bao nhiêu trong số đó còn lại dưới mặt đất?

Đồ họa thông tin từ Kalo Gold hình dung tất cả vàng trên thế giới đã khai thác và trữ lượng đã xác định mà chúng ta vẫn chưa khai thác.

Tất cả vàng ở đâu?

Hội đồng vàng thế giới ước tính rằng các thợ mỏ trong lịch sử đã khai thác tổng cộng 201.296 tấn vàng, để lại 53.000 tấn khác trong trữ lượng dưới lòng đất đã được xác định.

Nếu tất cả số vàng trên mặt đất được xếp chồng lên nhau, thì khối lập phương thu được sẽ chỉ có kích thước 22 mét ở mỗi cạnh, đây là một minh chứng cho sự quý hiếm của kim loại này. Nhưng chính xác thì tất cả số vàng được khai thác này ở đâu?

Gần một nửa số vàng từng được khai thác được giữ dưới dạng đồ trang sức. Ấn Độ và Trung Quốc là thị trường tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất, chiếm hơn 50% nhu cầu trang sức toàn cầu vào năm 2020.

Danh mụcDự trữ vàng (tấn)% Trữ lượng đã khai thácGiá trị đô la*
Trang sức93.25346%$ 5,8T
Đầu tư tư nhân44.38422%$ 2,8T
Nắm giữ chính thức / Ngân hàng trung ương34.21117%$ 2,1T
Khác29.44815%$ 1,8T
Toàn bộ201.296100%$ 12,5T

* Giá trị đô la dựa trên giá vàng là $ 1756,66 / oz tính đến thời điểm đóng cửa vào ngày 30 tháng 9 năm 2021.

Các nhà đầu tư trên toàn cầu mua vàng vì khả năng mang lại giá trị của nó và khi áp lực lạm phát cao, vàng thường hoạt động như một chuyến bay đến nơi an toàn. Do đó, đầu tư là một trong những mục đích sử dụng cuối cùng lớn nhất của vàng, với hơn 44.000 tấn vàng được giữ dưới dạng thanh, tiền xu hoặc vàng thỏi cho các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng (ETF).

Bên cạnh các nhà đầu tư, các ngân hàng trung ương cũng nằm trong số những người nắm giữ vàng nhiều nhất. Không giống như dự trữ ngoại tệ, cổ phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng nợ, giá trị của vàng chủ yếu phụ thuộc vào cung và cầu. Do đó, các ngân hàng trung ương thường sử dụng vàng để đa dạng hóa tài sản của họ và bảo vệ chống lại sự mất giá của tiền tệ fiat.

Lượng vàng nắm giữ của các ngân hàng trung ương chiếm gần 1/5 tổng lượng vàng trên mặt đất; tính đến năm 2021, lượng dự trữ chính thức vượt quá 35.000 tấn.

Mặc dù vàng được nhiều người thèm muốn như một kim loại quý, nó cũng có nhiều mục đích sử dụng trong công nghiệp, với các ứng dụng trong điện tử, nha khoa và vũ trụ. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 1 chiếc iPhone thông thường chứa khoảng 0,034 gam vàng, ngoài các kim loại quý khác. Chính những mục đích sử dụng công nghiệp này chiếm 29.448 tấn hay khoảng 15% tổng lượng vàng trên mặt đất.

Khám phá thêm qua infographic: Một chiếc điện thoại bao gồm các kim loại nào?

Dự trữ vàng dưới lòng đất

Trước khi biến thành đồ trang sức và vàng thỏi, vàng trải qua một số giai đoạn trong chuỗi cung ứng, bắt đầu từ việc thăm dò khoáng sản và khai thác các trữ lượng dưới lòng đất. Tính đến năm 2020, thế giới có 53.000 tấn vàng trong trữ lượng được xác định. Đây là nơi tất cả số vàng này nằm:

Quốc giaDự trữ vàng (tấn)% Tổng số
Úc10.00019%
Nga7.50014%
Mỹ3.0006%
Peru2.7005%
Nam Phi2.7005%
Phần còn lại27.10051%
Toàn bộ53.000100%

Với nguồn dự trữ sẵn có của họ, không có gì ngạc nhiên khi Úc, Nga, Mỹ và Peru nằm trong số các nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chỉ có Trung Quốc sản xuất nhiều hơn vào năm 2020. Những dự trữ này không chỉ giúp xác định sản lượng hiện tại mà còn có thể cung cấp ý tưởng về nơi có thể khai thác vàng trong tương lai.

Vào năm 2020, các thợ mỏ chỉ sản xuất được hơn 3.000 tấn vàng và với tốc độ này, trữ lượng dưới lòng đất sẽ kéo dài chưa đầy 18 năm nếu không có những phát hiện mới. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trữ lượng có thể thay đổi và tăng lên khi các nhà thám hiểm tìm thấy vàng ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tìm hiểu thêm qua câu chuyện: Tại sao vàng là tiền?

Một tương lai vàng

Vàng đã có từ hàng nghìn năm trước và nó có thể sẽ vẫn như vậy trong tương lai.

Với những lo ngại gia tăng về tăng trưởng cung tiền và lạm phát, vàng sẽ tiếp tục mang lại giá trị và bảo vệ các nhà đầu tư trong thời điểm biến động đồng thời bảo toàn của cải trong dài hạn.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.