Bí ẩn về công thức Coca Cola chỉ 2 người biết?

0
2806
Bí ẩn về công thức coca cola
Bí ẩn về công thức coca cola

Ý tưởng rằng công thức bí mật của Coca-Cola chỉ được biết bởi hai người không bao giờ được phép ở gần nhau, trong trường hợp xảy ra thảm họa nào đó dẫn đến việc công thức đó sẽ bị mất vĩnh viễn. Với điều này, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi sự lan truyền của ý tưởng này cũng đã được hỗ trợ bởi nhiều chiến dịch quảng cáo do Coca-Cola thực hiện chỉ vì điều này. Trên thực tế, ý tưởng này thực sự bắt đầu từ một quảng cáo của Coca-Cola, và chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó.

Bạn có biết, bí ẩn về công thức Coca Cola là 1 trong top 10 bí ẩn của thời đại này?!

Công thức chung được nhiều người biết

Điều đầu tiên, số người biết chính xác về cách sản xuất Coca-Cola không phải là kiến ​​thức công khai; tuy nhiên, nó chắc chắn nhiều hơn hai vì khối lượng tuyệt đối của xi-rô được sản xuất mỗi ngày, với các thành phần hơi khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới, điều đó cần thiết rằng khá nhiều người cần biết.

Ít nhất, có thể các thành phần chính xác, mặc dù có lẽ không phải là tỷ lệ chính xác, được nhiều người làm việc tại Coca-Cola biết đến. Ví dụ, một số nhân viên kế toán của công ty, đặc biệt là cấp trên, có thể hiểu rõ về những gì đi vào sản phẩm chủ lực của công ty. Hóa đơn sẽ tạo ra một đường dẫn giấy rất chi tiết, nhờ đó sẽ rất dễ dàng có được danh sách chính xác của các thành phần, ngay cả khi công ty có các nhà máy khác nhau sản xuất các phần khác nhau của xi-rô. Nó cũng sẽ khó hơn một chút để tìm ra tỷ lệ chính xác dựa trên khối lượng tương đối của từng thành phần được đặt hàng trong các nhà máy và sản lượng chính xác của xi-rô sắp ra mắt.

Ngoài những nhân viên đã suy luận về các thành phần và khả năng là công thức, có bao nhiêu người được cố ý giữ bí mật về công thức chính xác? Như đã nói trong cuộc phỏng vấn này với giám đốc tiếp thị của Coca-Cola, “không nhiều người biết“, Jacquie Wansley.

Điều quan trọng khác đối với tất cả những điều này là liệu mọi người biết tất cả các công thức và chết cùng một lúc là không liên quan. Như bạn có thể mong đợi, trái ngược với các phiên bản của tin đồn, công thức được viết ra và lưu trữ trong một hầm lớn ở Atlanta, Georgia. Cũng có thể Coca-Cola lưu giữ các bản sao của công thức ở nơi khác, cho dù là một phần, với những người khác nhau có quyền truy cập vào từng phần hoặc toàn bộ.

Câu chuyện chỉ 2 người biết bí mật công thức Coca Cola

Vậy truyền thuyết “chỉ có hai người” này bắt đầu từ đâu? Có khi nào chỉ có hai người biết công thức không? Rõ ràng là có. Người đầu tiên John Pemberton chỉ ra công thức cuối cùng đáng lẽ phải làm ra hai món. Sau đó, nó khá rõ ràng là ít nhất một số người đã biết nó vào bất kỳ thời điểm nào. Về việc hai người là ai, Pemberton đã sửa đổi “Pemberton’s French Wine Coca” thành Coca-Cola (một phần là phản ứng đối với việc cấm rượu ở Atlanta, Georgia vào năm 1886 – đồ uống có chứa cồn) với sự giúp đỡ của Willis Venable và Frank Mason Robinson.

Sự bí mật xung quanh công thức thực sự bắt đầu một cách nghiêm túc khi Asa Candler mua độc quyền đối với công thức vào năm 1891. (Trước đó, Pemberton đã bán công thức ban đầu cho ba công ty khác nhau, có nghĩa là thậm chí nhiều người biết đến nó vào thời điểm này.) có độc quyền, Asa được cho là đã phá hủy tất cả các bản sao của công thức và dựa vào một số nhân viên nhất định giữ công thức đó được ghi nhớ. Không phải là một chiến lược dài hạn tốt cho một công ty lớn, nhưng đây không phải là kế hoạch hàng tỷ đô la như ngày nay.

Mãi cho đến khi công ty đổi chủ vào năm 1919, công thức này một lần nữa được đưa về dạng vật lý, như bạn sẽ sớm biết. Điều đó nói rằng, Coca-Cola đã tuyên bố trước đây rằng công thức này chưa bao giờ được viết ra cho đến năm 1919, nhưng điều này làm tăng độ tin cậy.

Chắc hẳn John Pemberton, người sáng tạo Coca-Cola đã không viết ra nhiều công thức nấu ăn mà ông đã nghĩ ra trong hành trình tìm cách chữa trị chứng nghiện morphin, một trong số đó đã dẫn đến Coca-Cola. Khi anh ấy dạy nó cho những người khác, chẳng hạn như các thành viên của một vài công ty mà anh ấy đã bán công thức cho họ hoặc những người mà anh ấy giao nhiệm vụ làm ra nó, chẳng hạn như Frank Mason Robinson, thì việc viết ra đơn giản sẽ dễ dàng hơn là liên tục lặp lại nó.

Coco-Cola có lý do chính đáng để khẳng định rằng nó chưa bao giờ được viết ra vì có một vài bản sao công thức của một phiên bản Coca-Cola nào đó đang tồn tại, hoặc ít nhất đã được tuyên bố là như vậy. Ví dụ, vào năm 1996, cháu trai của nhân viên John Pemberton, Frank Robinson, (người tình cờ đặt tên là Coca-Cola và tạo ra biểu tượng chữ thảo) đã có thứ mà ông khẳng định là công thức được viết bởi chính tay ông nội của mình. Văn bản viết tay đó là chủ đề của một cuộc giải quyết ly hôn vì vợ của Robinson tuyên bố rằng anh đã tặng nó cho cô ấy như một món quà cưới.

Coca-Cola phủ nhận những tuyên bố như vậy, nhưng tất nhiên cách duy nhất để xác minh rằng họ đang nói sự thật là họ tiết lộ công thức của Coca-Cola. Và, miễn là họ tiếp tục phủ nhận nó, thì việc những người khác có công thức đó thực sự không quan trọng. Lấy sản phẩm chính xác của Coca-Cola và đặt nó dưới một nhãn hiệu khác, người không thể khẳng định đó là sản phẩm giống hệt nhau, và ngay cả khi nó rẻ hơn nhiều và thử nghiệm mùi vị cho thấy không ai có thể phân biệt được thì hầu hết mọi người vẫn sẽ mua Coca- Cola.

Sự trung thành với thương hiệu này phần lớn là lý do tại sao New Coke bị giết chết nhanh chóng mặc dù nó được ưa chuộng hơn nhiều trong các cuộc thử nghiệm hương vị, ngay cả bởi những người đang chiến đấu để lấy lại “Old Coke” .

Hơn nữa, để tái tạo hoàn toàn Coca-Cola, ít nhất ở Hoa Kỳ, bạn cần một thứ mà chỉ một công ty có quyền sử dụng, lá coca. Hiện tại, chỉ có Stepan Co. có thể nhập khẩu những loại lá này vào Hoa Kỳ. Sau đó, họ xử lý lá và bán chiết xuất không có cocaine cho Coca-Cola và cocaine cho công ty dược phẩm Mallinckrodt. Do đó, để sản xuất Coca-Cola của riêng bạn, bạn cần thuyết phục Stepan Co. mở chi nhánh và bán cho công ty của bạn. Đây có thể là một đơn đặt hàng cao nếu xét đến áp lực mà Coca-Cola sẽ gây ra cho họ.

Giữ cho sự giá trị độc đáo thương hiệu Coca Cola

Quay trở lại nguồn gốc của tin đồn – khi Ernest Woodruff và một nhóm các nhà đầu tư sắp trở nên giàu có một cách lố bịch đã mua lại công ty hoàn toàn vào năm 1919, họ đã làm như vậy bằng cách sử dụng tiền được đảm bảo bằng một khoản vay. Là một phần của tài sản thế chấp cho khoản vay, Woodruff đã nhờ con trai của Candler viết ra công thức của Coca-Cola. Sau đó, nó được đặt trong một kho tiền an toàn tại Ngân hàng Bảo lãnh ở New York.

Theo Coca-Cola, công thức này vẫn nằm trong tình trạng khóa và chìa khóa cho đến khi Woodruff một lần nữa nắm quyền sở hữu nó khi khoản vay được hoàn trả vào năm 1925. Thay vì phá hủy công thức như Asa Candler đã làm, giảm nguy cơ rơi vào tay người khác, Woodruff đã chọn giữ nó và đưa nó vào kho bảo mật; lần này là trong một kho tiền của ngân hàng Atlanta tại Trust Company Bank, nơi nó đã có 86 năm.

Vậy tại sao Woodruff lại giữ nguyên công thức được viết ra? Nếu một vài phiên bản của công thức tồn tại trong mắt công chúng là hợp lệ, thì nó không giống như một công thức phức tạp. Nó sẽ không khó để ghi nhớ. Chà, câu trả lời không liên quan đến việc mọi người có thể đọc công thức mà liên quan nhiều hơn đến những gì nó thể hiện, một điều gì đó đặc biệt, đó cũng chính là lý do cho đến ngày nay Coca-Cola phát huy sự tồn tại của công thức được bảo mật cao trong dạng văn bản và vào nhiều thời điểm khác nhau đã rất vui khi thổi bùng ngọn lửa của câu chuyện thần thoại “chỉ có hai người biết”.

Bằng cách giữ bí mật xung quanh công thức, Woodruff đã có thể thuyết phục công chúng rằng Coke là một thứ gì đó tuyệt vời và đặc biệt. Đây không phải là một thủ thuật tiếp thị phổ biến lúc đó hay bây giờ. Trên thực tế, như một phần của chiến dịch tiếp thị vào thời điểm đó, người ta đã thông báo công khai rằng chỉ có hai quan chức Coca-Cola có đủ kiến ​​thức về cách sản xuất xi-rô vào bất kỳ lúc nào khi Woodruff bắt tay lại với công thức.

Tuy nhiên, trong khi các phương tiện truyền thông đang đưa câu chuyện này lên và đưa nó ra công chúng, thì ít nhất bốn người trong công ty được biết là đã có thể sản xuất đầy đủ xi-rô và người ta cho rằng họ có lẽ không phải là người duy nhất. Tất nhiên ngày nay, tất cả những người giữ bí mật về thông tin như vậy có khả năng được hướng dẫn nghiêm ngặt để không bao giờ tiết lộ họ biết điều đó.

Bạn có biết, hiện nay, coca cola là 1 trong những: Thực phẩm phổ biến nhất thế giới.