Top 10 bệnh viện lớn nhất thế giới

0
1734
Những bệnh viện lớn nhất thế giới
Những bệnh viện lớn nhất thế giới

Quy mô bệnh viện trở thành tâm điểm chú ý của công chúng hơn bao giờ hết trong các tháng qua, với nhiều cơ sở hết sạch giường bệnh do khủng hoảng coronavirus. Tại đây, chúng tôi điểm qua những bệnh viện lớn nhất, xếp theo số giường, trên thế giới.

Xem thêm: Top 10 thư viện lớn nhất thế giới.

Những bệnh viện hàng đầu có thể khiến bạn ngạc nhiên; Nếu đây là danh sách dựa trên số lượng nhân viên, Bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester của Hoa Kỳ sẽ đứng đầu (trên thực tế, bốn bệnh viện hàng đầu đều là bệnh viện ở Hoa Kỳ). Tuy vậy, nếu xét theo số lượng giường bệnh, danh sách top 10 bệnh viện lớn nhất thế giới không có Hoa Kỳ trong đó.

10Bệnh viện dân sự Ahmedabad

Vào năm 2019, một tòa nhà hoàn toàn mới 1.200 giường đã đưa bệnh viện Ấn Độ vào top 10, nâng tổng số lên khoảng 2.800 giường. Cơ sở lâu đời nhất trong danh sách này – được thành lập vào năm 1841 – nhưng trước đây đã nổi tiếng là một trong những bệnh viện tiên tiến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bệnh viện Gujarati đã bị giám sát gắt gao trong trận đại dịch năm ngoái, với Tòa án Tối cao Gujarat tuyên bố rằng cơ sở này “tốt như một nhà ngục, thậm chí có thể tồi tệ hơn” – họ đã đầu tư thêm nhân viên và máy thở sau phán quyết này.

9Bệnh viện đa khoa cựu chiến binh Đài Bắc

Được thành lập vào năm 1958, Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc hiện có sức chứa khoảng 3.000 giường. Cơ sở ở Đài Loan có lẽ nổi tiếng nhất với việc mở viện thần kinh đầu tiên trong nước và đã dẫn đầu các nghiên cứu của quốc gia về các bệnh thần kinh. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở châu Á thu hoạch vi rút AIDS.

8Trường Cao đẳng Y tế Chính phủ, Kozhikode

Còn được gọi là Cao đẳng Y tế Calicut, bệnh viện có trụ sở tại Kerala là bệnh viện lớn nhất ở Ấn Độ, với chỉ hơn 3.000 giường bệnh. Trường liên kết với Đại học Khoa học Y tế Kerala, với số lượng 250 sinh viên mỗi năm. Nó hoạt động dưới ba viện chính – sức khỏe bà mẹ và trẻ em, y học giảm nhẹ, sức khỏe tâm thần và khoa học thần kinh.

7Bệnh viện Chris Hani Baragwanath, Johannesburg

Với khoảng 3.400 giường bệnh, bệnh viện này là bệnh viện lớn nhất ở Nam Phi. Nó cũng là một bệnh viện đại học, trực thuộc Đại học Y khoa Witwatersrand. Ban đầu bệnh viện được xây dựng vào năm 1942 để phục hồi sức khỏe cho các binh sĩ Anh và Khối thịnh vượng chung trong Thế chiến thứ hai, được gọi là Bệnh viện Quân đội Hoàng gia, Baragwanath. Năm 1993, nó được đặt theo tên của nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Nam Phi bị ám sát.

Xem thêm: Top 10 sở thú lớn nhất thế giới.

6Bệnh viện Quốc gia Sri Lanka

Bệnh viện quốc gia của Sri Lanka mở cửa vào năm 1864 sau khi bệnh viện hiện đại đầu tiên của Colombo trở nên quá tải. Nó hoạt động như một bệnh viện giảng dạy cho Đại học Colombo, đồng thời cũng là bệnh viện đầu tiên trong nước sử dụng một nữ y tá – thực sự nó đã được các nữ tu Công giáo phục vụ cho đến năm 1964 để giúp giải quyết tình trạng thiếu nhân sự. Bệnh viện Trung ương điều trị cho hơn hai triệu bệnh nhân ngoại trú mỗi năm, với 3.404 giường bệnh cho bệnh nhân nội trú.

5Trung tâm lâm sàng của Serbia

Trung tâm Lâm sàng của Serbia là bệnh viện châu Âu đầu tiên và duy nhất trong danh sách này, với 3.500 giường bệnh – vì vậy nó không chỉ đóng vai trò là bệnh viện chính của Belgrade mà còn cả phần còn lại của Serbia. Nó có quy mô hơn 34 ha và 41 đơn vị, bao gồm cả Trường Y khoa Belgrade. Trung tâm này cũng sẽ lớn hơn nữa, với 110 triệu euro được chi cho việc tái thiết, sẽ tiếp tục cho đến năm 2022.

4Bệnh viện thành phố Ankara Bilkent

Ankara Bilkent cho đến nay là bệnh viện mới nhất trong danh sách này. Nó mở cửa vào tháng 3 năm 2019, với tổng chi phí xây dựng chỉ dưới 900 triệu euro. 1.554 phòng ngủ đơn của nó tự nó sẽ mang lại cho nó nhiều giường nhất thứ 47 trên thế giới; tuy nhiên, bệnh viện thứ hai của Ankara thực sự có chỗ cho khoảng 3.800 bệnh nhân. Nó thậm chí còn có một khách sạn 100 giường như một phòng khám quan sát.

3Bệnh viện tưởng niệm Linkou Chang Gung

Bệnh viện lớn nhất Đài Loan, một phần của mạng lưới bệnh viện Chang Gung Medical Foundation, là bệnh viện lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Bệnh viện tiếp nhận trung bình khoảng 8 triệu bệnh nhân ngoại trú và 2 triệu bệnh nhân nội trú mỗi năm – đưa 4.000 giường vào sử dụng tốt.

2Trung tâm Y tế Tây Trung Quốc

Bệnh viện này có lẽ có sự khởi đầu bất thường nhất so với bất kỳ bệnh viện nào trong danh sách này; nó được thành lập vào năm 1910 bởi các nhóm truyền giáo Cơ đốc từ Anh, Mỹ và Canada. Một trường y được thành lập vào năm 1914, trước khi trở thành trường đầu tiên dạy nha khoa ở Trung Quốc ba năm sau đó. Bệnh viện được sát nhập với Đại học Tứ Xuyên vào năm 2000, có 4.300 giường bệnh.

1Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Zhengzou

Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Trịnh Chính là bệnh viện lớn nhất thế giới tính theo số giường; nó hiện có khoảng 7.000. Tuy nhiên, có thể có nhiều giường hơn phòng, với các báo cáo trước đây của Reuters cho thấy rằng giường có thể được tìm thấy ở hành lang và hành lang thang máy, trong khi người thân ngủ bên ngoài. Số lượng giường bệnh tuyệt đối có nghĩa là bệnh viện có thể thu về khoảng 7,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 800 triệu bảng Anh mỗi năm.

Xem thêm: Top 10 trường đại học giàu nhất thế giới.