Ví kỹ thuật số của Trung Quốc – Tương lai thanh toán internet

0
1334
Ví kỹ thuật số Trung Quốc
Ví kỹ thuật số Trung Quốc

Người tiêu dùng Trung Quốc thực hiện thanh toán di động nhiều hơn 11 lần so với Hoa Kỳ, vì vậy, khi chúng ta nhìn về tương lai của ví kỹ thuật số, Trung Quốc là một nơi khởi đầu.

Thanh toán di động Trung Quốc và Mỹ
Thanh toán di động Trung Quốc và Mỹ

Dự báo về việc áp dụng thanh toán di động ở Hoa Kỳ cho đến nay vẫn không đổi; tuy nhiên, hai thương hiệu lớn – WeChat và AliPay – đưa ra một cái nhìn thoáng qua về tương lai cuối cùng có thể giữ cho thanh toán di động ở Bắc Mỹ.

Tìm hiểu chi tiết thêm: Tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc.

Chi tiết về Ví của WeChat

WeChat, một nền tảng thuộc sở hữu của Tencent, là một nền tảng “thống trị” cần được xem rõ. Nó nhanh chóng thu hút 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và người dùng trung bình dành hơn 1 giờ cho ứng dụng mỗi ngày.

Người dùng WeChat không chỉ trò chuyện. Riêng ví của WeChat đã được tích hợp các tính năng khác nhau, từ thanh toán di động đến gọi xe. Dưới đây là một cái nhìn chỉ về một số tính năng.

Ví Wechat
Ví Wechat

Ví WeChat được tích hợp các tính năng liên tục phát triển, nhưng đây là một số tính năng hiện tại đáng chú ý:

Thanh toán trong thế giới thực

“Quét và thanh toán” phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi rất khó để tìm một sản phẩm hoặc dịch vụ không thể mua bằng thiết bị di động. Theo China Channel, hơn 90% người tiêu dùng Trung Quốc đã sử dụng WeChat như một phương thức thanh toán khi mua hàng ngoại tuyến. Điều đó so với tỷ lệ chấp nhận 32% cho thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Lì xì

WeChat đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc về ví tiền của mình bằng cách tận dụng truyền thống tặng phong bì đỏ chứa đầy tiền mặt của Trung Quốc (được gọi là Hồng Bao, hay gọi là lì xì). Trên thực tế, khối lượng các gói dữ liệu kỹ thuật số được gửi đi đã tăng vọt từ 16 triệu lên 14,2 tỷ chỉ trong 3 năm.

Số liệu tiền lì xì qua Wechat
Số liệu tiền lì xì qua Wechat

Tài trợ và tặng tiền cho người sáng tạo nội dung

WeChat cũng mang đến một cái nhìn thoáng qua về một con đường mới cho những người sáng tạo nội dung để kiếm tiền từ công việc trực tuyến chăm chỉ của họ. Tính năng Tip Jar của WeChat cho phép người dùng gửi các khoản thanh toán vi mô cho nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ, v.v.

Go Dutch (Chia tiền thanh toán)

Tách hóa đơn trong một nhà hàng hoặc quán rượu đông đúc có thể là một rắc rối lớn. “Go Dutch” là một tính năng cho phép người dùng WeChat chia hóa đơn và thanh toán bằng ứng dụng. Các tính năng như Go Dutch làm cho thanh toán kỹ thuật số trở thành một lựa chọn hấp dẫn vì chúng giải quyết được một vấn đề trong thế giới thực.

Ứng dụng bên thứ ba

WeChat có tích hợp bên thứ ba mạnh mẽ trong ví của mình. Chức năng sâu đến mức người dùng có thể đặt bất cứ thứ gì từ vận chuyển đến dịch vụ dọn dẹp nhà cửa chỉ bằng một nút nhấn. Các công ty thương mại điện tử, mua theo nhóm và gọi xe lớn nhất Trung Quốc đã có mặt trên các nền tảng này, nhưng các thương hiệu phương Tây như Starbucks cũng đang tham gia vào hành động này.

Khám phá chủ đề: Dự trữ tiền tệ thế giới – sự thống trị của đồng đô la Mỹ.

Đối đầu trong lĩnh vực thanh toán

Lĩnh vực thanh toán di động ngày càng trở nên nhị phân khi WeChat và AliPay tranh giành thị phần. AliPay – thương hiệu thanh toán của Ant Financial – đã từng là công ty dẫn đầu không thể tranh cãi trong lĩnh vực thanh toán di động, nhưng công ty gần đây đã chứng kiến ​​thị phần của mình bị xói mòn bởi một WeChat ngày càng trở nên thống trị.

WeChat đã tận dụng một cách thông minh sự phổ biến và cơ sở người dùng khổng lồ của mình để thu hút mọi người sử dụng nó như một công cụ thanh toán.

Thị phần lĩnh vực thanh toán di động
Thị phần lĩnh vực thanh toán di động

ApplePay, từng đặt nhiều hy vọng vào thị trường Trung Quốc, tiếp tục tụt hậu xa so với các thương hiệu nội địa.

Tăng lợi nhuận cho ví kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Trung Quốc gần đây đã áp đặt các quy định cứng rắn hơn liên quan đến thanh toán quét và đi, một động thái mà Ant Financial và Tencent đang công khai ca ngợi, nhưng điều đó có thể làm giảm quỹ đạo tăng trưởng siêu tốc của thanh toán di động. Các quy định mới nhằm vào các chiến thuật tích cực được sử dụng để chiếm thị phần từ các đối thủ cạnh tranh và đặt giới hạn về số tiền người tiêu dùng có thể chi tiêu hàng ngày bằng cách sử dụng thanh toán dựa trên mã vạch.

Bất chấp những khó khăn ngày càng gia tăng, thanh toán di động và ví kỹ thuật số sẽ tiếp tục là một phần chi phối của nền kinh tế Trung Quốc. Câu hỏi duy nhất là, khi nào phần còn lại của thế giới sẽ làm theo?

Nhiều lĩnh vực Trung Quốc đang vươn lên hàng đầu, từ kinh tế, quân sự đến công nghệ. Tham gia hội thoại về chủ đề chúng tôi: Giải mã sức mạnh Trung Quốc.