Các tín ngưỡng tôn giáo ở Tanzania

0
1272
Tôn giáo ở Tanzania
Tôn giáo ở Tanzania

Tanzania là một quốc gia Đông Phi với dân số ước tính khoảng 51,8 triệu người. Đất nước này có 2 nhóm tôn giáo lớn, đó là người theo đạo Thiên chúa và người theo đạo Hồi. Cơ đốc giáo là tôn giáo chủ yếu với hơn một nửa dân số Tanzania là Cơ đốc nhân. Người Tanzania thường xác định là Cơ đốc giáo hoặc Hồi giáo, mặc dù nhiều người trong số này vẫn thực hành tín ngưỡng dân gian.

Các nhóm thiểu số như người châu Phi truyền thống, người theo đạo Phật và người theo đạo Hindu cũng có mặt ở nước này.

HạngHệ thống niềm tinDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã31,3%
2Cơ đốc giáo Tin lành27,0%
3Hồi giáo Sunni Islam14,1%
4Hồi giáo Shia7,0%
5Hồi giáo phi quốc gia7,0%
6Ahmadiyya Hồi giáo5,6%
7Các hình thức khác của Cơ đốc giáo3,1%
8Tâm linh bản địa1,8%
9Hồi giáo Sufi1,4%
Phi tôn giáo hoặc tín ngưỡng khác1,7%

Cơ Đốc Giáo La Mã

Người Công giáo La Mã chiếm 31,3% dân số Tanzania. Những nhà truyền giáo Công giáo đầu tiên ở Tanzania là những nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha đến cùng với Vasco Da Gama vào năm 1499. Họ đã không thành công trong sứ mệnh của mình do cuộc chinh phục của người Ả Rập vào thế kỷ 17.

Các nhà truyền giáo Công giáo thứ hai đến vào Thế kỷ 19 do các Giáo phụ Đức Thánh Linh, các Tu sĩ Biển Đức và các Giáo phụ Da trắng lãnh đạo. Họ huấn luyện người dân địa phương trở thành những giáo lý viên đã giúp đỡ trong nỗ lực truyền giáo. Các nhà truyền giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Tanzania bằng cách xây dựng nhiều trường học và bệnh viện.

Cơ Đốc Giáo Tin Lành

Người theo đạo Tin lành Tanzania ước tính chiếm 27% dân số. Hầu hết các nhà truyền giáo Tin lành đến vào thế kỷ 19 cùng với các nhà truyền giáo Công giáo. Một số nhà truyền giáo là Phái đoàn Augustana Luther, Người Cơ đốc Phục lâm, và Phái đoàn Moravian. Trong thời kỳ thuộc địa, các nhà truyền giáo Tin lành đã tham gia vào cuộc cạnh tranh gay gắt với các nhà truyền giáo Công giáo trong việc truyền giáo cho người dân địa phương.

Sự cạnh tranh tồi tệ đến mức chính quyền thuộc địa đã giao các khu vực khác nhau cho các nhóm truyền giáo khác nhau. Tuy nhiên, các nhà truyền giáo Tin lành đã mang lại sự phát triển cho Tanzania bằng cách xây dựng trường học, bệnh viện và hội trường xã hội. Ngày nay, các nhóm Tin lành chính ở Tanzania bao gồm Lutherans, Moravians, Anh giáo, Pentecostals và Adventists.

Đạo Hồi

Hồi giáo cũng là một hệ thống tín ngưỡng tôn giáo chính ở Tanzania, với 35,1% dân số theo đạo Hồi. Trên thực tế, 99% cư dân trên đảo Zanzibar ở Tanzania xác định là người Hồi giáo. Hồi giáo du nhập vào Tanzania bởi những thương nhân Ả Rập đến định cư làm thương nhân ở Zanzibar vào thế kỷ 13.

Khi những người Hồi giáo Ả Rập chạm trán với các nhà truyền giáo Cơ đốc vào thế kỷ 15, họ đã đụng độ và đánh đuổi những người truyền giáo Cơ đốc khỏi Tanzania. Lý do của sự thù địch là các nhà truyền giáo đã vận động chống lại chế độ nô lệ vốn là hoạt động kinh doanh chính của người Ả Rập. Cuối cùng, việc buôn bán nô lệ đã bị bãi bỏ.

Trong thời hiện đại, mối quan hệ giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo không phải là thù địch. Đạo Hồi chủ yếu được thực hành ở các khu vực ven biển và các đảo Zanzibar và Pemba. Các giáo phái Hồi giáo trong nước bao gồm Sunni (14,4%), Shia (7%), Sufi (1,4%), Hồi giáo Ahmadiyya (5,6%) và Hồi giáo phi giáo phái (7,0%).

Tâm Linh Bản Địa

Những người theo Tâm linh bản địa là một nhóm thiểu số với chỉ 1,8% dân số. Những người này tin vào đấng tối cao cũng giống như những người theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi.

Tuy nhiên, họ tham gia vào việc thờ cúng tổ tiên trái ngược với những người theo đạo Thiên chúa và đạo Hồi. Họ tìm kiếm sự giúp đỡ của những người chữa bệnh truyền thống và những người thần thánh trong những lúc ốm đau và tai họa.

Đa Dạng Tôn Giáo Và Hợp Tác

Hiến pháp Tanzania quy định quyền tự do tôn giáo. Điều khoản này đã tạo điều kiện cho các nhóm tôn giáo khác nhau cùng tồn tại một cách hòa bình. Các ngày lễ tôn giáo như Giáng sinh, Phục sinh, Idd-ul-Fitr và sinh nhật của Nhà tiên tri Mohammed đều được chú trọng như nhau ở Tanzania. Các nhóm tôn giáo khác nhau ở Tanzania đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xã hội Tanzania.

Những người Hồi giáo Ả Rập đã mang theo đạo Hồi và giới thiệu ngôn ngữ Swahili, ngôn ngữ chính thức ở Tanzania. Các nhà truyền giáo Thiên chúa giáo đã phát triển đất nước bằng cách cung cấp giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho cư dân. Những người Tâm linh Bản địa đã giúp đỡ trong việc bảo tồn các truyền thống của Tanzania. Trong nước cũng có số người không theo tôn giáo nào chiếm 1,7% tổng dân số cả nước.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn thế giới.