Các tín ngưỡng tôn giáo ở Panama

0
1237
Tôn giáo ở Panama
Tôn giáo ở Panama

Quốc gia Trung Mỹ Panama là nơi sinh sống của khoảng 3,7 triệu người. Mặc dù chính phủ Panama không thu thập số liệu thống kê dựa trên cơ sở tôn giáo của người dân, nhưng một số nguồn đã ước tính nhân khẩu học tôn giáo của đất nước.

Theo CIA World Factbook, Công giáo La Mã là tôn giáo của đa số ở Panama. Khoảng 85% dân số theo tôn giáo này.

Hầu như toàn bộ dân số còn lại là những người theo đạo Tin lành. Một số ít người theo các tôn giáo khác như Đức tin Bahá’í, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và các giáo phái Cơ đốc khác cũng sống ở Panama. Các tôn giáo bản địa như Mamatata và Ibeorgun được thực hành bởi các dân tộc Kuna và người Nogbes.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Công giáo La mã85
2Tin lành15

Sự Phân Bố Của Tôn Giáo Ở Panama

Người Công giáo La mã được tìm thấy trên khắp Panama và trong mọi tầng lớp của xã hội. Các nhà truyền giáo cũng được tìm thấy trên khắp đất nước. Những người theo các giáo phái Cơ đốc giáo khác như Nhà thờ Lutheran, giáo đoàn Baptist, United Methodist, v.v., chủ yếu đến từ các cộng đồng người nước ngoài và người Antillean của Panama.

Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu hoặc đạo Do Thái cũng đại diện cho một dân số thiểu số ở Panama, chủ yếu ở Thành phố Panama. 

Tôn Giáo Lớn Nhất Ở Panama

Cũng như phần còn lại của châu Mỹ Latinh, Công giáo La Mã đến Panama với sự xuất hiện của những kẻ chinh phục Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha quảng bá tôn giáo của họ với sự giúp đỡ của các nhà truyền giáo Cơ đốc đã đến khu vực với số lượng lớn trong thời kỳ thuộc địa.

Giáo phận Panama, được thành lập vào năm 1514, là một trong những giáo phận lâu đời nhất ở châu Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, các giáo phái Tin lành bắt đầu phổ biến ở Panama. Trong thời gian gần đây, các giáo phái Tin lành với sự hiện diện mạnh mẽ ở Bắc Mỹ đang phát triển nhanh hơn ở Panama hơn bao giờ hết.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Panama

Hiến pháp Panama quy định quyền tự do tôn giáo. Luật pháp của đất nước nói chung bảo vệ quyền này của người dân miễn là nó không vi phạm trật tự công cộng hoặc đạo đức Cơ đốc. Công giáo tiếp tục được hưởng những đặc quyền đặc biệt nhất định trong quốc gia.

Mặc dù nó không phải là tôn giáo chính thức của đất nước, nhưng Hiến pháp đã công nhận nó là tôn giáo của đa số người dân Panama. Xã hội Panama nhìn chung cũng khoan dung đối với tất cả các tôn giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất trên thế giới.