Những nước đang thống trị cuộc đua vào không gian

0
990
Những nước thống trị cuộc đua vào không gian
Những nước thống trị cuộc đua vào không gian

Thật sự, có rất nhiều thứ trong không gian. Trên thực tế, bầu khí quyển của chúng ta chứa đầy hơn 11.000 vật thể đã được phóng lên kể từ khi cuộc đột nhập vào không gian bắt đầu.

Cuộc chạy đua không gian bắt đầu trong Chiến tranh Lạnh, và ngay từ đầu Liên Xô đã chiếm ưu thế về số lượng thiết bị và vật thể được phóng vào bầu khí quyển của chúng ta. Nhưng một vài năm trước, Hoa Kỳ đã lấy lại danh hiệu đó với SpaceX của Elon Musk giúp dẫn đầu trách nhiệm.

Chúng tôi sử dụng dữ liệu từ Our World in Data, chia nhỏ số lượng vật thể được phóng vào không gian theo quốc gia theo thời gian.

Cái gì được phóng vào không gian?

Những vật thể được gửi vào bầu khí quyển của chúng ta là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy? Dưới đây là một số chỉ số:

  • Vệ tinh
  • Phi hành đoàn
  • Đầu dò
  • Trạm vũ trụ thiết bị bay

Ví dụ, các tàu thăm dò và tàu đổ bộ như Mars Rover đã giúp các nhà khoa học khám phá các hành tinh khác. Vệ tinh cung cấp cho chúng ta những nhu cầu thiết yếu hàng ngày như dịch vụ điện thoại di động, tín hiệu truyền hình xa, hình ảnh vệ tinh và GPS.

Tính đến cuối năm 2021, có khoảng 4.852 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo – 2.944 thuộc về Hoa Kỳ. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về những gì Hoa Kỳ sử dụng vệ tinh của mình:

  • Thương mại: 2.516
  • Quân đội: 230
  • Chính phủ: 168
  • Dân dụng: 30

Tuy nhiên, nhiều vệ tinh trên quỹ đạo không còn hoạt động. Trên thực tế, có rất nhiều mảnh vụn trong không gian – theo NASA, có hơn 27.000 mảnh vụn không gian trên quỹ đạo.

Cuộc đua không gian, theo quốc gia

Cuộc phiêu lưu ra ngoài không gian bắt đầu trong Chiến tranh Lạnh khi Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên, Sputnik 1 vào năm 1957. Sau đó, Mỹ và Liên Xô bước vào một cuộc cạnh tranh nhất định giữa tiến bộ công nghệ và khám phá khoa học vào không gian — một phần mở rộng của cuộc chiến giữa các hệ tư tưởng chính trị.

Cho đến nay, rất ít quốc gia có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Nga. Dưới đây là số lượng tích lũy các vật thể mà các quốc gia khác nhau đã phóng lên quỹ đạo và hơn thế nữa.

HạngQuốc giaSố lượng vật thể phóng vào không gian
# 1Hoa Kỳ5.534
# 2Nga3.611
# 3Trung Quốc731
#4Vương quốc Anh515
# 5Nhật Bản300
# 6Pháp130
# 7Ấn Độ127
# 8Đức114
# 9Canada82
# 10Luxembourg53

Một tuyên bố từ chối trách nhiệm quan trọng ở đây là không phải tất cả các quốc gia này đều có khả năng phóng lên quỹ đạo, có nghĩa là mặc dù vệ tinh trong không gian có thể thuộc về một quốc gia nhất định, điều đó không có nghĩa là nó được phóng bởi quốc gia đó.

Ví dụ, vụ phóng đầu tiên của Anh vào năm 1971 là ngoài Australia và vụ phóng đầu tiên của Pháp diễn ra ở Algeria vào năm 1965.

Tổng cộng, khoảng 86 quốc gia đã cố gắng xâm nhập vào không gian. Tuy nhiên, tính đến năm 2022, chỉ có 11 quốc gia có khả năng đưa vật thể vào không gian bằng phương tiện phóng của riêng họ và chỉ có 3 nước – Mỹ, Nga và Trung Quốc – đã từng phóng người vào không gian vũ trụ.

Tìm hiểu thêm: Những cơ quan nghiên cứu vũ trụ lớn nhất thế giới.

Tương lai của không gian

Với việc các tập đoàn bắt đầu đi đầu trong biên giới mới này, cảnh quan của các vụ phóng vào không gian đang thay đổi. Vào năm 2019 Starlink, một chòm sao vệ tinh cung cấp cho 36 quốc gia quyền truy cập internet, đã được phóng lên.

Với hơn 2.200 vệ tinh Starlink trên bầu trời và đang tiếp tục tăng lên, mục tiêu cuối cùng của SpaceX là phủ sóng internet toàn cầu; Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch cho một liên doanh tương tự.

Ngoài các vệ tinh hữu ích và khám phá khoa học, các ngành công nghiệp vũ trụ tiềm năng khác đang nổi lên.

Như một ví dụ, kinh doanh du lịch không gian thương mại không còn là một khái niệm tương lai. Cuối năm 2021, tỷ phú nổi tiếng và là người sáng lập Virgin Galactic, Richard Branson đã bay một thời gian ngắn vào vũ trụ trên một chuyến bay riêng. Jeff Bezos, người đã thành lập Blue Origin, ngay sau đó.

Ngày nay, cả Blue Origin và Virgin Galactic đều được Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cấp phép cho hành khách du hành vũ trụ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được phóng lên vũ trụ, bạn sẽ phải mất khoảng 250.000 – 500.000 USD.