Các tín ngưỡng tôn giáo ở Mexico

0
1874
Tôn giáo ở Mexico
Tôn giáo ở Mexico

Mexico không có một tôn giáo chính thức. Tuy nhiên, Công giáo La Mã là đức tin thống trị và có sức lan tỏa sâu rộng về mặt văn hóa. Người ta ước tính hơn 80% dân số xác định là Công giáo. Nhiều người Mexico coi Công giáo như một phần bản sắc của họ, được truyền qua gia đình và quốc gia giống như di sản văn hóa.

Tuy nhiên, không phải tất cả người Mexico đều đi lễ nhà thờ thường xuyên. Tính tôn giáo được thể hiện rõ nhất trong các lễ hội, sự kiện và cả việc đặt các thần tượng ở khắp nhà dân và những nơi công cộng. Trong khi khoảng 5% dân số được cho là không theo bất kỳ tôn giáo nào, nhiều người Mexico không theo tôn giáo vẫn tham gia vào các lễ kỷ niệm của Công giáo.

Xã hội Mexico nhìn chung khá khoan dung với các tín ngưỡng khác. Thật vậy, những tín đồ của các nhà thờ Thiên chúa giáo khác nhau ngày càng tăng. Có một số Cơ đốc nhân Ngũ tuần, Cơ đốc nhân Tin lành và Jehovah’s Witnesses. Nhiều sự chuyển đổi sang các biến thể khác của Cơ đốc giáo đã xảy ra trong những thập kỷ gần đây do một số người Mexico trở nên chán ghét Nhà thờ Công giáo hoặc tìm kiếm một mối quan hệ gần gũi hơn với Chúa.

Thật vậy, Diễn đàn Pew cho thấy 44% người theo đạo Tin lành hiện nay theo đạo Công giáo. Các thành viên của các tôn giáo thiểu số này có nhiều khả năng tích cực hơn.

Ví dụ, 31% người theo đạo Tin lành Mexico cho biết họ chia sẻ đức tin của mình với những người khác bên ngoài nhóm tôn giáo của họ ít nhất 1 lần một tuần. Tỷ lệ tương ứng của những người Công giáo tuyên bố làm điều tương tự là 7%.

Bạn có biết, Walmart là: Chuỗi siêu thị thống trị ở Mexico.

Công giáo ở Mexico

Thực dân Tây Ban Nha đã giới thiệu Công giáo La Mã đến Mexico vào thế kỷ 16. Tôn giáo này dạy giáo lý về Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Ngày nay, Công giáo đồng nghĩa với văn hóa và xã hội của Mexico. Nó đã ngấm sâu vào đời sống công chúng và có thể nhìn thấy được trong ngôn ngữ.

Ví dụ, một người có thể nghe thấy những cụm từ sau đây hàng ngày: “Si Dios quiere” (Chúa muốn), “Dios te bentiga” (Chúa phù hộ cho bạn) và “Gracias a Dios” (cảm ơn Chúa). 

Có nhiều phong tục mà người Mexico tuân theo trong cuộc sống hàng ngày để bày tỏ sự tôn trọng.

Ví dụ, nhiều người Mexico vẽ một cây thánh giá bằng tay của họ bất cứ khi nào họ đi qua trước nhà thờ hoặc bàn thờ. Đối với người Mexico điển hình, cuộc sống được đánh dấu bởi những khoảnh khắc Công giáo quan trọng, chẳng hạn như rửa tội, rước lễ lần đầu, xác nhận, kết hôn và cực đoan.

Những nghi thức đi qua này đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong suốt cuộc đời của một người. Theo Diễn đàn Pew, người Công giáo sống ở Mexico có xu hướng giữ quan điểm truyền thống hơn người Mexico sống ở các quốc gia khác.

Ví dụ, người Mexico ở Mỹ có xu hướng có quan điểm khoan dung hơn về những ràng buộc của chức linh mục. Tuy nhiên, không phải tất cả người Công giáo ở Mexico đều tuân thủ nghiêm ngặt. Người ta ước tính chỉ có 16% cầu nguyện hàng ngày.

Với vị trí địa lý gần nhau, Mexco là một trong: những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

La Virgen de Guadalupe (Trinh nữ Guadalupe)

Mexico có một vị thánh bảo trợ, được gọi là ‘La Virgen de Guadalupe’ (Trinh nữ của Guadalupe). Cô được miêu tả như một phiên bản da sẫm màu hơn của Đức Trinh Nữ Maria, với nhiều nét Mexico hơn. Người ta tin rằng cô ấy đã xuất hiện với một nông dân, tự nhận mình là Đức mẹ Đồng trinh bằng cách nói bằng ngôn ngữ Aztec bản địa của anh ta.

Hình ảnh và câu chuyện về Đức Trinh Nữ Maria này là duy nhất ở Mexico, đại diện cho cách Công giáo đã phát triển để phù hợp với bối cảnh Mesoamerican. Việc kết hợp di sản và văn hóa bản địa vào câu chuyện và di sản nguồn gốc của cô ấy có nghĩa là Đức mẹ Guadalupe được cho là ‘mẹ’ của tất cả người Mexico. Cô là biểu tượng quốc gia và biểu tượng văn hóa tôn giáo quan trọng nhất của Mexico.

Trong thực hành Công giáo ở Mexico, Đức Trinh nữ Guadalupe đóng vai trò như một sứ giả và phương tiện thích hợp để đến với Chúa. Người ta tin rằng cô ấy sẽ trả lời và ban cho những lời cầu nguyện của những người tôn kính cô ấy. Vì vậy, người Mexico thường có một ngôi đền trong nhà của họ, nơi họ cầu nguyện với một hình ảnh hoặc biểu tượng của Đức Trinh Nữ Guadalupe.

Vương cung thánh đường được xây dựng để tôn thờ bà (Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe) là địa điểm hành hương Công giáo được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Vào ngày kỷ niệm sự hiện ra của bà, số lượng người Mexico đến thăm địa điểm linh thiêng này vượt quá hàng triệu người. Sự tôn kính sâu sắc của cô ấy có nghĩa là bất kỳ lời chỉ trích nào về cô ấy đều có thể xúc phạm nghiêm trọng đến người Mexico. Có thể hiểu đó là sự xúc phạm đến đức tin cũng như bản sắc dân tộc của họ.

Với văn hoá bản địa đa dạng, Mexico là một trong: những nước có nhiều ngôn ngữ nhất.

Tôn giáo dân gian và phép thuật

Có những hình thức văn hóa mê tín và tôn giáo dân gian (không liên quan đến các tổ chức tôn giáo) mà hầu hết mọi người Mexico đều biết đến. Theo các nhà nhân chủng học, 1/3 tổng số người Mexico tin vào ma thuật và ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với các sự kiện trong cuộc sống của họ. Hiện tượng này phổ biến ở mọi tầng lớp xã hội, cả nông thôn và thành thị. Nó được cho là sẽ giúp đưa ra một giải pháp cho những lĩnh vực trong cuộc sống của con người mà cả khoa học và Công giáo đều không thể mang lại sự thoải mái.

Là một phần của niềm tin phổ biến vào các yếu tố siêu nhiên, một số người Mexico sợ ma thuật đen, lời nguyền, phù thủy (brujos) và / hoặc mắt ác (mal de ojo). Có rất nhiều ‘ curandero (a) s‘(những người chữa bệnh) trên khắp Mexico. Đây là những thầy lang bản xứ truyền thống sử dụng các phương pháp chữa bệnh dân gian (chẳng hạn như thảo mộc và thuốc mỡ) để chữa các bệnh về thể chất cũng như để giảm bớt vận rủi.

Curanderos thường rẻ hơn bác sĩ. Chúng kết hợp cả các yếu tố / cấp độ tôn giáo và siêu nhiên. Nhiều người có thể trả một curandero để bảo vệ họ khỏi một câu thần chú hoặc giải thể nó. Những truyền thống này tiếp tục được thực hành trên khắp nhiều vùng và thành phố của Mexico. Mọi người cũng tìm kiếm những thầy bói đọc nến và bài tarot để giải thích các sự kiện trong cuộc sống hàng ngày và nghề nghiệp của họ.

Mexico là một trong: những nước có nhiều khách du lịch nhất thế giới.

La Santa Muerte (Thần chết)

Nhiều thực hành tôn giáo đương đại đan xen truyền thống bản địa với Công giáo để phù hợp với nhu cầu hiện đại. Một ví dụ nổi tiếng là sự tôn kính ngày càng tăng của vị thánh giả, Santa Muerte‘ (Thánh Tử thần). Santa Muerte là một nhân vật nữ được cho là có thể chữa lành, bảo vệ và ban ơn cho những người tôn thờ hình ảnh của bà. Hình ảnh của cô nhân cách hóa cái chết – một bộ xương mặc áo choàng dài cầm lưỡi hái.

Do đó, cô được cho là có liên quan đến sự tiếp nối của nữ thần chết Aztec (Mictecacihuatl). Trong khi cô ấy không liên kết với Công giáo, các nghi lễ cầu xin ân sủng của Santa Muerte bắt chước truyền thống Công giáo.

Hàng triệu người Mexico đã hướng đến Santa Muerte với niềm tin rằng bà sẽ có nhiều quyền lực và khả năng kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của họ hơn so với các hình thức thờ phượng của Công giáo. Những người theo cô ấy tin rằng cô ấy ít phán xét hơn và thường cảm thấy thoải mái hơn khi yêu cầu cô ấy những ân huệ mà có thể mơ hồ về mặt đạo đức trong mắt Giáo hội Công giáo. Cô cũng được cho là có một linh hồn báo thù tìm cách trả thù nếu một người theo dõi cô bỏ rơi cô.

Nhiều người Mexico lên án Nhà thờ Santa Muerte (được gọi là ‘Đền thờ của Hầu hết các Thánh chết’). Tuy nhiên, nó ngày càng phổ biến với các thành viên xã hội bị tước quyền về kinh tế và xã hội. Những người theo dõi đến từ mọi thành phần, nhưng đặc biệt nhất là tầng lớp thấp. Bệnh tật của Santa Muerte cũng liên quan đến những người đã trải qua thực tế bạo lực khó khăn.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.