Các tín ngưỡng tôn giáo ở Afghanistan

0
1149
Tôn giáo ở Afghanistan
Tôn giáo ở Afghanistan

Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Afghanistan và phần lớn dân số theo đạo Hồi (khoảng 99,7%). Có một số cộng đồng rất nhỏ còn sót lại của các tín ngưỡng khác, bao gồm Cơ đốc giáo, Sikh, Ấn Độ giáo và Baha’i.

Tuy nhiên, số lượng các nhóm Hồi giáo thiểu số và không theo đạo Hồi đã giảm đáng kể trong những thập kỷ qua do mọi người chạy trốn do căng thẳng và xung đột. 

Chính phủ Afghanistan được thành lập như một nước Cộng hòa Hồi giáo Sunni. Do đó, có một áp lực xã hội mạnh mẽ để tuân thủ các truyền thống Hồi giáo Sunni. Quy tắc đạo đức của học thuyết Hồi giáo có xu hướng chi phối các khía cạnh chính trị, kinh tế và pháp lý trong cuộc sống của người Afghanistan. Không phải tất cả người Afghanistan đều là những người Hồi giáo tuân thủ nghiêm ngặt.

Ví dụ, nhiều người không cầu nguyện một cách thường xuyên. Tuy nhiên, mọi người đều có xu hướng tương tác với Hồi giáo ở một mức độ nào đó vì các phong tục Hồi giáo hình thành nền tảng của nhiều nền văn hóa chung ở Afghanistan. 

Hồi giáo ở Afghanistan

Bản sắc văn hóa và quốc gia của Afghanistan được định hình sâu sắc bởi Hồi giáo. Niềm tin vào tôn giáo được chú ý trong trang phục, quy tắc ăn uống, lời cầu nguyện thường xuyên và ngôn ngữ.

Ví dụ, sự tôn kính đối với Allah (Chúa) được thể hiện rõ trong cách nói của nhiều người; Thông thường, việc đưa lời khen vào cuộc trò chuyện thông thường. Mặc dù đại đa số người Afghanistan tin vào Chúa và thánh kinh Qur’an, nhưng không phải tất cả đều có thể được giáo dục chính thức về tôn giáo.

Tỷ lệ biết chữ thấp ở Afghanistan có nghĩa là một số người có thể chưa bao giờ đọc các đoạn Kinh Qur’an và dựa vào những người khác đã ghi nhớ thánh văn để truyền lại lời Chúa. 

Có hai biến thể chính của Hồi giáo (Sunni và Shi’a) theo sau ở Afghanistan, khác nhau cơ bản về cách họ diễn giải sự kế vị của quyền lãnh đạo trong tôn giáo. Dân tộc Afghanistan thường được cho là để xác định họ thuộc hệ phái Hồi giáo nào. Hầu hết người Pashtun, người Tajikngười Uzbek là dòng Sunni, trong khi người Hazara là nhóm người Shi’a lớn nhất ở Afghanistan. Có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như bộ tộc Pashtun Turi và Badakshan Tajiks là người Shi’a.

Các ước tính thống kê về quy mô của mỗi giáo phái Hồi giáo ở Afghanistan là không rõ ràng. Các nhà lãnh đạo Shi’a báo cáo rằng khoảng 20-25% dân số là người Shi’a, trong khi các nhà lãnh đạo Sunni cho biết người Shi’a chiếm 10%. Phần lớn người Hồi giáo dòng Sunni ở Afghanistan thuộc trường phái luật Hồi giáo Hanafi. Người ta ước tính khoảng 90% dân số Shi’a thuộc về giáo phái Twelver (theo trường phái Jafari), mặc dù một số là người Shi’ite Ismali.

Afghanistan đã phải vật lộn với căng thẳng bè phái giữa người Sunni và người Shi’a. Các chính phủ do người Sunni thống trị có lịch sử phân biệt đối xử với người Shi’ite thiểu số. Taliban, một nhóm nổi dậy khủng bố Sunni cực đoan, tiếp tục nhắm mục tiêu và giết các thành viên của các cộng đồng tôn giáo thiểu số vì niềm tin của họ.

Họ thường tấn công những nơi thờ cúng hoặc nghi lễ tôn giáo của người Shi’a. Thương vong của dân thường do các cuộc tấn công cố tình nhắm vào người Shi’a và những nơi thờ cúng đã tăng lên rõ rệt kể từ năm 2016. Dân số Shi’a của người Hazara nói chung là nạn nhân phổ biến nhất của chủ nghĩa khủng bố tôn giáo sắc tộc.

Tự do tôn giáo

Có nhiều hạn chế đối với việc thực hành tôn giáo của người dân ở Afghanistan. Các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo địa phương nỗ lực hạn chế các hoạt động xã hội mà họ cho là không phù hợp với học thuyết Hồi giáo.

Ví dụ, phụ nữ thuộc một số tín ngưỡng khác nhau cho biết họ tiếp tục bị các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo địa phương quấy rối vì trang phục của họ. Do đó, hầu như tất cả phụ nữ (cả trong và ngoài nước) đều đeo một số hình thức che đầu. 

Điều quan trọng là phải xem xét rằng có thể có những quan điểm đối lập về vai trò của tôn giáo ở Afghanistan. Tâm linh có liên quan và tầm quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người Afghanistan. Tuy nhiên, một số người có thể nhìn nhận thể chế tôn giáo một cách tiêu cực, coi nó như một công cụ áp bức do trải qua cuộc đàn áp và xung đột của họ. 

Một người Afghanistan cảm thấy bất bình với tôn giáo của họ có thể không làm cho gia đình hoặc cộng đồng biết được suy nghĩ và niềm tin của họ. Thể hiện sự khinh thường, xúc phạm hoặc thiếu tôn kính đối với đạo Hồi có thể bị coi là báng bổ. Bất kỳ ai bị buộc tội báng bổ hoặc bội đạo có khả năng phải đối mặt với sự phân biệt đối xử xã hội mạnh mẽ và có thể bị kết án hình phạt nghiêm khắc, chẳng hạn như tử hình.

Các luật và hình phạt như vậy xung quanh sự báng bổ và bội đạo từ Hồi giáo đã được sử dụng để quấy rối các tôn giáo thiểu số đặc biệt. Các nhà báo có thể bị nhắm mục tiêu để xuất bản những câu chuyện có thể bị coi là mâu thuẫn với các nguyên tắc của đạo Hồi. Đe dọa bắt cóc và giết người nhắm vào các nhà báo, nhân viên của các tổ chức phi chính phủ và những người khác là nghiêm trọng và phổ biến.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn về tín đồ.