Các tín ngưỡng tôn giáo ở Lithuania

0
1066
Tôn giáo ở Lithuania
Tôn giáo ở Lithuania

Lithuania là một quốc gia nằm ở khu vực Baltic của Đông Bắc Âu. Nó có dân số ước tính khoảng 2,8 triệu người. Người Litva dân tộc chiếm 84,1% tổng dân số của đất nước. Người Ba Lan, Nga và Belarus lần lượt chiếm 6,6%, 5,8% và 1,2% dân số cả nước. Các nhóm dân tộc thiểu số khác bao gồm phần còn lại của dân số Lithuania.

Cơ đốc giáo là tôn giáo chính trong cả nước. Giáo hội Công giáo có số lượng tín đồ cao nhất. Theo CIA World Factbook, 77,2% người Litva là người Công giáo La Mã. 4,1% dân số liên kết với Nhà thờ Chính thống Nga. Những người theo đạo cũ, người theo đạo Tin lành và người theo đạo Tin lành lần lượt chiếm 0,8%, 0,6% và 0,2% dân số. Các tôn giáo khác có sự hiện diện nhỏ trong nước bao gồm Hồi giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo,… 6,1% cư dân Lithuania tuyên bố không theo bất kỳ tôn giáo nào trong khi 10,1% không xác định bất kỳ tôn giáo nào.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Công giáo77,2
2Không chắc chắn10,1
3Phi tôn giáo6,1
4Chính thống giáo4,1
5Khác1,67
6Chính thống giáo (Tín đồ cũ)0,8

Lịch Sử Cơ Đốc Giáo Ở Lithuania

Lithuania là bang Công giáo nhiều nhất ở vùng Baltic và là bang Công giáo ở cực bắc của thế giới. Cả nước có 2 tổng giáo phận và 8 giáo phận. Cơ đốc giáo của đất nước diễn ra chủ yếu từ cuối thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 15. Trong thời kỳ Cộng sản cai trị, các linh mục Công giáo Lithuania đã kịch liệt phản đối các sắc lệnh chống tôn giáo của chế độ Cộng sản.

Đồi Thánh giá trong một ngôi đền nổi tiếng quốc tế, nơi những người Công giáo sùng đạo của đất nước đặt hàng nghìn cây thánh giá của người Thiên chúa giáo như một dấu hiệu phản đối chế độ Cộng sản.

Đồi thánh The Hill of Crosses
Đồi thánh The Hill of Crosses

Các nhà thờ đầu tiên ở Litva được thành lập chủ yếu bởi các thương nhân nước ngoài giàu có và thợ thủ công làm việc trong nước. Sau lễ rửa tội năm 1387, số lượng nhà thờ Công giáo ở Lithuania nhân lên nhanh chóng và vào giữa thế kỷ 20, có tới 885 nhà thờ trong khu vực.

Nhà thờ Vilnius có thể là nhà thờ đầu tiên được xây dựng ở Lithuania. Nó được xây dựng vào thế kỷ 13 bởi Grand Duke Mindaugas. Nhà thờ Thánh Anne, nhà thờ Thánh Nicholas, và nhà thờ Thánh Peter và Paul là một số trong những nhà thờ nổi tiếng nhất ở Lithuania.

Bạn có biết, Lithuania là một trong: những nước sản xuất năng lượng mặt trời và gió nhiều nhất.

Các Tôn Giáo Khác Ở Lithuania

Những tín đồ của Nhà thờ Chính thống Nga sống ở Lithuania chủ yếu đến từ cộng đồng thiểu số Nga. Chủ nghĩa Lutheranism lên đến đỉnh cao ở Lithuania trong thời gian Đức kiểm soát các vùng của đất nước vào thế kỷ 16. Với sự ra đi của người Đức, sự phổ biến của giáo phái Cơ đốc giáo này dần giảm đi ở Lithuania.

Hồi giáo có lịch sử lâu đời ở Litva. Người Hồi giáo ở St. đất nước chủ yếu là hậu duệ của những người Tatars ở Crimea đã được phép đến định cư ở phía nam trong thời kỳ trung cổ. Mặc dù họ đã mất ngôn ngữ theo thời gian, nhưng họ vẫn tiếp tục thực hành đạo Hồi cho đến tận ngày nay.

Quyền Tự Do Tôn Giáo Ở Lithuania

Hiến pháp Litva quy định quyền tự do tôn giáo. Luật pháp nước này nghiêm cấm phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo. Chính phủ của đất nước nói chung cũng bảo vệ quyền này của người dân.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.