Các tín ngưỡng tôn giáo ở Latvia

0
1217
Tôn giáo ở Latvia
Tôn giáo ở Latvia

Latvia là một quốc gia vùng Baltic nằm ở Bắc Âu. Nó có diện tích 64.589 km vuông. Dân số của đất nước được ước tính là 1.957.200 người. Latvia có dân số đa sắc tộc. Người Latvia dân tộc chiếm 62% tổng dân số. Người Nga, Belarus, Ukraina, Ba Lan, Litva và những người khác lần lượt chiếm 25,4%, 3,3%, 2,2%, 2,1%, 1,2% và 3,8% dân số Latvia.

Cơ đốc giáo là tôn giáo chính được thực hành theo truyền thống trong nước. Nó có thể được coi là tôn giáo của đa số ở Latvia nhưng chỉ có một phần nhỏ dân số Latvia thực sự là tôn giáo. Theo CIA World Factbook, 19,6% dân số Latvia theo thuyết Lutheranism. 15,3% theo Cơ đốc giáo Chính thống. Những người tin theo các giáo phái Thiên chúa giáo khác chỉ chiếm 1% tổng dân số Latvia. Phần lớn, khoảng 63,7% được đề cập đến trong danh mục “không xác định” trong CIA World Factbook. Họ là những người không tuyên bố tuân theo bất kỳ tôn giáo cụ thể nào.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Không xác định63,7
2Lutheran19,6
3Chính thống giáo15,3
4Cơ đốc nhân khác1
5Khác0,4

Lịch Sử Cơ Đốc Giáo Ở Latvia

Trước khi Cơ đốc giáo du nhập vào Latvia, các cư dân bản địa của đất nước này có niềm tin bắt nguồn từ thần thoại Baltic và ngoại giáo. Cơ đốc giáo đến khu vực này khá muộn trong các cuộc Thập tự chinh phương Bắc vào thế kỷ 12 và 13. Trong thời gian này, các vị vua Cơ đốc của các quốc gia Scandinavia và một số đơn hàng quân sự của Đức thể hiện sự quan tâm đến các vùng lãnh thổ Baltic. Do đó, Latvia chịu ảnh hưởng của Công giáo do các cuộc xâm lược của các cường quốc này.

Đất nước này cũng chứng kiến ​​sự phát triển của Cơ đốc giáo Chính thống trong một thời gian ngắn khi nó chịu ảnh hưởng của triều đại Rurik của người Viking. Bất chấp làn sóng Cơ đốc giáo ở Latvia, cư dân bản địa của quốc gia này đã không từ bỏ ngay các tín ngưỡng và tập tục ngoại giáo của họ. Nhiều người đã pha trộn tôn giáo bản địa của họ và Cơ đốc giáo để tạo ra một hệ thống tôn giáo mới.

Đạo Tin lành trở nên phổ biến ở Latvia khi các tư tưởng và tín ngưỡng Luther được du nhập vào đất nước này từ Scandinavia và miền bắc nước Đức. Chẳng bao lâu, gần 2/3 dân số Latvia đã chấp nhận chủ nghĩa Luther. Tuy nhiên, sau Chiến tranh thế giới thứ hai và việc Liên Xô chiếm đóng Latvia, các hoạt động tôn giáo đã bị đàn áp rất nhiều.

Ngày nay, những ảnh hưởng của chính sách vô thần của Liên Xô có thể nhìn thấy trong thực tế là một bộ phận lớn người Latvia tuyên bố không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào. Đất nước này có một trong những người đi lễ nhà thờ kém nhất hiện nay.

Các Tôn Giáo Khác Ở Latvia

Theo CIA World Factbook, chỉ có khoảng 0,4% dân số Latvia tin vào các tôn giáo khác ngoài Cơ đốc giáo. Có khoảng 416 người Do Thái cư trú trên đất nước này. Đạo Hồi tuyên bố có khoảng vài trăm tín đồ ở Latvia. Những người theo đạo Phật, đạo Hindu và một số tôn giáo khác cũng có một sự hiện diện nhỏ trong cả nước.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn hiện nay.