Các tín ngưỡng tôn giáo ở Guyana

0
1168
Tôn giáo ở Guyana
Tôn giáo ở Guyana

Guyana, nằm trên bờ biển phía bắc của lục địa Nam Mỹ, chiếm diện tích 215.000 km vuông và có dân số 773.303 người.

Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị ở Guyana. Người theo đạo Thiên chúa chiếm 57,4% dân số cả nước. Người theo đạo Hindu cũng có một sự hiện diện đáng kể trong nước và chiếm 28,4% tổng dân số cả nước. Người Hồi giáo và tín đồ của các tôn giáo khác như tôn giáo bản địa, Phật giáo, Rastafarians và Baha’is lần lượt chiếm 7,2% và 1,9% dân số cả nước. 2,3% tuyên bố không liên quan đến bất kỳ đức tin tôn giáo nào.

Tôn Giáo Phổ Biến Nhất Ở Guyana

Hầu hết người theo đạo Thiên chúa ở Guyana theo đạo Tin lành trong khi một số ít người theo đạo Thiên chúa La Mã cũng sống ở nước này. Các giáo phái Thiên chúa giáo khác cũng hoạt động tích cực trong quốc gia. Giống như các quốc gia khác trong khu vực, sự phát triển của Cơ đốc giáo trong nước xảy ra trong thời kỳ thuộc địa. Công việc của các nhà truyền giáo Cơ đốc ở Guyana đã giúp truyền bá tôn giáo trong các cư dân bản địa của đất nước.

Những nô lệ châu Phi được đưa đến làm việc trên các đồn điền thuộc sở hữu của người châu Âu cũng đã chuyển sang Cơ đốc giáo với số lượng lớn. Việc thực hành đức tin được coi là điều kiện tiên quyết để được xã hội chấp nhận trong khu vực vào thời điểm đó. Tuy nhiên, người châu Phi cũng duy trì các nghi lễ và phong tục truyền thống của họ, dẫn đến sự phát triển của một nền văn hóa Afro-Guyan đồng bộ ở Guyana.

Ấn Độ Giáo, Tôn Giáo Lớn Thứ Hai Ở Guyana

Mặc dù Ấn Độ giáo có số lượng tín đồ cao thứ hai ở Guyana, nhưng số lượng tín đồ của tôn giáo này đã giảm trong những thập kỷ gần đây. Hầu hết những người theo đạo Hindu ở Guyana đều có nguồn gốc từ Ấn Độ. Người Hindu ở Guyana tổ chức nhiều lễ hội trong năm.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo ở Ấn Độ.

Hồi Giáo Ở Guyana

Người Hồi giáo ở Guyana cũng truy tìm nguồn gốc của họ đến Nam Á từ nơi họ được thực dân châu Âu đưa đến làm thuê trong các đồn điền. Các nhóm Hồi giáo khác nhau, Shias, Sunnis, Sufis và Ahmadiyyas tạo thành dân số Hồi giáo của Guyana. Người Hồi giáo và Ấn Độ giáo ở Guyana chia sẻ một phần lớn nền văn hóa của họ. Họ sống trong sự hòa hợp hoàn hảo trong đất nước và thường tham gia vào các lễ hội của nhau.

Các Tôn Giáo Truyền Thống Được Thực Hành Ở Guyana

Các tôn giáo truyền thống được cả người Mỹ và người gốc Phi nhập cư đến Guyana tuân theo. Mặc dù phần lớn trong số họ đã chuyển sang Cơ đốc giáo và các thực hành bản địa của họ đã suy yếu dần theo năm tháng, một số tín ngưỡng và nghi lễ bản địa vẫn còn phổ biến ở nước này.

Pháp sư đóng một vai trò quan trọng trong xã hội Guyan truyền thống, nơi các pháp sư được cho là kết nối giữa thế giới linh hồn và con người. Obeah, một tôn giáo dân gian có nguồn gốc từ châu Phi cũng được thực hành ở nước này. Obeah kết hợp các tín ngưỡng và tập quán của các nhóm dân tộc nhập cư khác nhau trong nước.

Tự Do Tôn Giáo Ở Guyana

Hiến pháp Guyana quy định quyền tự do tôn giáo trong nước. Chính phủ nước này nhìn chung cũng tôn trọng quyền này của người dân. Sự phân biệt đối xử trên cơ sở tôn giáo không được biết đến ở Guyana. Mặc dù công việc của những người truyền giáo được ủng hộ, nhưng việc cải đạo cưỡng bức không được chấp nhận trong nước.

Mặc dù các ngày lễ của Cơ đốc giáo đã được tổ chức như ngày lễ quốc gia trong nước từ nhiều thập kỷ, các ngày lễ tôn giáo khác chỉ được công nhận chính thức từ những năm 1970.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.