Các tín ngưỡng tôn giáo ở Angola

0
1358
Tôn giáo ở Angola
Tôn giáo ở Angola

Hiến pháp Angola đảm bảo quyền tự do tôn giáo cho cư dân của mình. Hiện nay, có 85 tôn giáo hoặc hệ phái cùng tôn giáo được công nhận. Các nhóm tôn giáo có dưới 100.000 người tu hành không bị cấm hành nghề nhưng không được hưởng các biện pháp bảo vệ pháp lý như các nhóm đã được công nhận. Bài viết này điểm qua một số tôn giáo được thực hành rộng rãi nhất trên khắp đất nước.

HạngHệ thống niềm tinDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã60%
2Tín ngưỡng bản địa Tây Nam Phi47%
3Cơ đốc giáo Tin lành15%
4Thánh Cơ đốc giáo Ngày Sau (Mormonism)<1%
5Nhân chứng Giê-hô-va Cơ đốc giáo<1%
6Sunni Islam<1%
7Đức tin Baha’i<1%
8Đạo Do Thái<1%

Lưu ý: Nhiều người theo Công giáo hay Tin lành vẫn tin theo tín ngưỡng bản địa nên % Tổng không tương đương 100%.

Cơ Đốc Giáo La Mã

Được giới thiệu bởi các nhà truyền giáo và thực dân Bồ Đào Nha, Công giáo La Mã là tôn giáo được thực hành rộng rãi nhất ở nước này hiện nay. Trong nhiều năm thuộc địa, nhà thờ Công giáo chịu trách nhiệm cung cấp giáo dục cho công chúng, do đó làm tăng cơ sở tín đồ của mình.

Trong những năm 1970, sau khi độc lập của Angola, chính phủ Angola mới thành lập hoạt động theo ý tưởng rằng tôn giáo không có chỗ đứng trong các xã hội hiện đại mặc dù nó cũng đã đảm bảo cho cư dân của mình quyền tự do thực hành tôn giáo khi họ cho là phù hợp.

Sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước này đã gây ra xung đột với Giáo hội Công giáo và vào năm 1977, họ đã đệ đơn khiếu nại lên chính phủ rằng các quyền tự do tôn giáo đang bị vi phạm. Họ phàn nàn về hệ thống giáo dục và việc dỡ bỏ đài phát thanh Công giáo. Chính phủ phủ nhận những cáo buộc như vậy và truyền thông địa phương liên kết Giáo hội Công giáo với sự thực dân của Bồ Đào Nha.

Ngày nay, nhiều người xác định là Công giáo, chiếm 60% dân số, cũng tuân theo các tín ngưỡng truyền thống bắt nguồn từ sức mạnh tự nhiên và siêu nhiên.

Tín Ngưỡng Bản Địa Tây Nam Phi

Như đã đề cập trước đây, nhiều người Công giáo tự xưng cũng tin vào các tôn giáo truyền thống của châu Phi.

Tương tự như vậy, nhiều người đồng nhất với các tôn giáo bản địa này (47% dân số), cũng xác định là Công giáo hoặc Tin lành. Các tín ngưỡng bản địa cụ thể rất đa dạng và với một số tôn giáo khác nhau thuộc loại này.

Những ý tưởng được chia sẻ chung của các hệ thống tín ngưỡng này bao gồm sự tồn tại của một vị thần nguyên tắc, các linh hồn tổ tiên và các linh hồn tự nhiên. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể đằng sau mỗi niềm tin này khá đa dạng. Một số tôn giáo bản địa tin rằng nguyên tắc Đức Chúa Trời chịu trách nhiệm tạo ra sự sống, các nhóm khác thì không.

Người ta tin rằng linh hồn tổ tiên tồn tại để giúp đỡ con cháu và các thành viên trong gia đình. Mỗi hệ thống tín ngưỡng có một cách khác nhau để tôn vinh những vị tổ tiên này để đảm bảo sự bảo vệ thành kính của họ. Các linh hồn trong tự nhiên có thể giúp đỡ bất kỳ ai trong vùng lân cận với nguồn của linh hồn (có thể là cây, đá, nước hoặc gió).

Khi mọi người hoặc gia đình của họ gặp khó khăn, như bệnh tật hoặc mất mát tài chính, họ thường tin rằng đó là kết quả của phù thủy, ma thuật, hoặc thậm chí là một linh hồn giận dữ đang hành động chống lại họ. Điều này được xác định bởi một cá nhân cụ thể trong cộng đồng, một kimbanda, người được cho là có khả năng xác định gốc rễ của vấn đề. Vị trí của kimbanda thường được kế thừa.

Các Nhóm Tôn Giáo Khác

Những người theo đạo Tin lành là nhóm tôn giáo lớn tiếp theo với 15% dân số là tín đồ. Đối với người Công giáo, nhiều người trong số những người này cũng quy định cho các hệ thống tín ngưỡng bản địa, truyền thống.

Các nhà truyền giáo Tin lành cũng đến đất nước này trong thời thuộc địa và cũng có thể mở trường học và dạy cho công chúng, nhưng chỉ khi họ làm như vậy bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nhóm tôn giáo này đã tham gia rất nhiều vào các phong trào chính trị ủng hộ phong trào giành độc lập.

Chỉ chiếm dưới 1% dân số, mỗi tôn giáo chưa được chính phủ chính thức công nhận. Chúng bao gồm đạo Mormonism, đạo Cơ đốc nhân chứng Jehovah, đạo Hồi dòng Sunni, đức tin Baha’i và đạo Do Thái.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn về tín đồ.