Các tín ngưỡng tôn giáo ở Brazil

0
2266
Tôn giáo ở Brazil
Tôn giáo ở Brazil

Phần lớn là do nguồn gốc thuộc địa của Bồ Đào Nha, Brazil có tôn giáo chủ yếu là Công giáo La Mã. Trên thực tế, Brazil có dân số theo Công giáo La Mã lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Người ta ước tính rằng trong tổng số 209 triệu dân của Brazil, khoảng 126 triệu người Brazil theo Công giáo La Mã.

Tuy nhiên, giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, dân số không theo tôn giáo của Brazil cũng ngày càng gia tăng. Ngoài ra còn có một số lượng lớn dân số của nhiều tôn giáo Tin lành.

Funfact về Brazil: Đây là một trong những nước dự trữ ngoại tệ nhiều nhất thế giới.

Dưới đây là những tôn giáo phổ biến nhất ở Brazil.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Công giáo La mã64,63
2Phi tôn giáo8,04
3Cơ đốc nhân khác6,82
4The Assemblies of God6,46
5Ngũ tuần khác5,64
6Tin lành truyền thống4,03
7Thần linh học2,02
8Khác1,04
9Không xác định0,12

Công Giáo La Mã – 64,63%

Hầu hết là thực dân Bồ Đào Nha đã du nhập Công giáo La Mã vào Brazil – thật không may, thường là bằng vũ lực. Từ năm 1500 đến năm 1815, Brazil là một thuộc địa của Bồ Đào Nha và trong thời gian này, các nhà thờ được xây dựng và các nhà truyền giáo cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo đã đến để truyền bá đạo Công giáo.

Công giáo được thực thi trong thời kỳ thuộc địa và độc lập với tư cách là quốc giáo không chính thức, nhưng đến năm 1824, đạo Công giáo mới trở thành tôn giáo chính thức của nhà nước. Với Hiến pháp năm 1891, chính phủ trở thành thế tục nhưng Giáo hội Công giáo vẫn có ảnh hưởng ở Brazil cho đến ngày nay.

Ngày nay, Cơ đốc giáo Công giáo La Mã vẫn là tôn giáo thống trị ở Brazil, với 64,63% người dân tự xưng theo đạo này. Hầu hết các bang ở Brazil là Công giáo, với hơn một nửa dân số ở 25 trong số 27 bang là Công giáo.

Phi Tôn Giáo – 8,04%

Vào năm 1970, có ít hơn 1 triệu người ở Brazil nói rằng họ là người vô thần hoặc theo thuyết bất khả tri. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, số lượng những người được xác định là vô thần hoặc bất khả tri đã tăng đều đặn lên đến khoảng 15 triệu người ở Brazil, tức khoảng 8% tổng dân số.

Con số này đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây, cùng với thực tế là trên toàn thế giới ngày càng có nhiều người trẻ bỏ tôn giáo hơn.

Cơ Đốc Nhân Khác – 6,82%

Các tôn giáo Thiên chúa giáo khác được thực hành ở Brazil chiếm khoảng 6,82% cả nước. Có khoảng nửa triệu người ở Brazil theo đạo Cơ đốc Chính thống. Cơ đốc giáo chính thống ở Brazil được tạo thành từ nhiều nhà thờ do làn sóng nhập cư khác nhau từ Hy Lạp, Ukraine, Nga, Armenia, Lebanon và Syria trong suốt thế kỷ trước hoặc lâu hơn. Jehovah’s Witnesses chỉ chiếm hơn 0,75 triệu người ở Brazil, với khoảng 11.000 hội thánh trải khắp đất nước.

Giáo hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô, thường được gọi là Mặc Môn, có số thành viên được báo cáo là gần 1,2 triệu người trên 1.940 giáo đoàn và 315 trung tâm lịch sử gia đình. Nhà thờ Mặc Môn cũng có 6 ngôi đền nằm rải rác khắp Brazil, với một ngôi đền tương lai đang được xây dựng ở thành phố Fortaleza.

Mặc dù vậy, một số người đã thắc mắc rằng Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô đã báo cáo số lượng thành viên, vì điều tra dân số năm 2010 của Brazil cho thấy họ chỉ có hơn 200 nghìn người tự nhận mình theo tôn giáo.

The Assemblies of God – 6,46%

The Assemblies of God thuộc giáo phái Ngũ tuần của Cơ đốc giáo. Họ có sự hiện diện trên toàn thế giới và là một trong những tôn giáo Cơ đốc giáo lớn nhất thế giới. Ở Brazil, khoảng 6,46% dân số theo tôn giáo của Chúa. Ở Brazil, chúng được gọi là Assembléias de Deus.

Cơ Đốc Giáo Tin Lành Ngũ Tuần Và Dòng Chính – 5,64%, 4,03%

Cơ đốc giáo Tin lành đến Brazil lần đầu tiên khi người Huguenot từ Pháp cố gắng thuộc địa hóa đất nước vào năm 1557, được cử đi sứ mệnh từ John Calvin. Họ thiết lập cửa hàng tại một thuộc địa lâu đời trên các hòn đảo ở Vịnh Guanabara, nơi thuộc địa của France Antarctique đã được thành lập. Vào tháng 3 năm 1557, họ đã tổ chức buổi lễ đầu tiên của đạo Tin lành ở Brazil.

Tuy nhiên, thuộc địa này tồn tại rất ngắn, khi người Bồ Đào Nha đánh đuổi người Pháp vào năm 1567. Sau đó, phải đến những năm 1820, Đạo Tin lành ở Brazil mới quay trở lại với nhà nguyện Anh giáo đầu tiên vào năm 1822. Bắt đầu từ những năm 1880 với số lượng ngày càng tăng của Người nhập cư châu Âu và Các nhà truyền giáo Anh và Mỹ đến đất nước này, cùng với việc Nhà thờ Công giáo không còn là quốc giáo chính thức nữa là lúc các nhà thờ Tin lành khác nhau bắt đầu phát triển.

Trong hơn 1 thế kỷ kể từ đó đã có nhiều nhà thờ, trường học, chủng viện, các trường cao đẳng và tổ chức được thành lập để tổ chức và quảng bá đạo Tin lành. Số lượng người Brazil nói rằng họ theo đạo Tin lành đã tăng lên nhanh chóng trong vài thập kỷ cuối của thế kỷ 20.

Thần Linh Học / Thuyết Kardecism

Thần linh học xuất phát từ Học thuyết Thần linh học, được tìm thấy trong năm cuốn sách do người Pháp Hippolyte Léon Denizard Rivai (người còn được gọi là Allan Kardec), người sáng lập ra tôn giáo này. Những cuốn sách này được gọi chung là Sự mã hóa các nhà tinh linh học. Thuyết thần linh, còn được gọi là thuyết Kardec, đưa ra niềm tin rằng con người là những linh hồn bất tử tạm thời sống trong cơ thể vật chất trong một số lần hóa thân để có thể đạt được sự cải thiện về trí tuệ và đạo đức.

Tôn giáo cũng tin rằng các linh hồn, dù chủ động hay thụ động, đều có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến thế giới vật chất. Gần 2% người dân ở Brazil tuân theo các thực hành và giáo lý của Thần linh, và Brazil có các giáo phái của tôn giáo như Santo Daime và những giáo phái khác sử dụng loại trà của người Amazon gọi là ayahuasca để gây ra những thay đổi về tâm lý hoặc thể chất trong bối cảnh tôn giáo.

Khác – 1,04%

Các tôn giáo thiểu số khác được thực hành ở Brazil bao gồm Phật giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Bahá’í và Do Thái giáo.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.