Các tín ngưỡng tôn giáo ở Bangladesh

0
1057
Tôn giáo ở Bangladesh
Tôn giáo ở Bangladesh

Tôn giáo đóng một vai trò cơ bản trong xã hội Bangladesh. Thật vậy, người Bangladesh có khuynh hướng tôn giáo, và di sản tôn giáo của họ giúp hình thành sự hiểu biết của họ về bản thân họ với tư cách là một dân tộc và những người khác.

Ví dụ, quốc tịch của một người nào đó có thể được coi là thứ yếu so với bản sắc tôn giáo của họ. Những người thuộc các đảng phái tôn giáo khác nhau có xu hướng cùng tồn tại một cách hòa bình vì có một truyền thống văn hóa về sự khoan dung và chấp nhận sự khác biệt.

Bạn có biết, Banladesh là một trong những: nước sản xuất gạo nhiều nhất thế giới.

Phần lớn dân số Bangladesh theo đạo Hồi (89,1%), trong khi nhóm tôn giáo lớn thứ hai là Ấn Độ giáo (10,0%) và 0,9% dân số còn lại đồng nhất với một số tôn giáo khác (bao gồm cả Phật giáo và Thiên chúa giáo). Trong khi dân số Bangladesh chủ yếu theo đạo Hồi, 70,5% những người cư trú ở Tây Bengal (nằm ở Ấn Độ) xác định là theo đạo Hindu.

Tôn giáo thường củng cố sự khác biệt giữa Tây Bengal của Ấn giáo và Bangladesh Hồi giáo mặc dù hai yếu tố văn hóa chung chia sẻ.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, Bangladesh là một trong: những nước có lượng kiều hối lớn nhất.

Hồi giáo ở Bangladesh

Bangladesh có dân số Hồi giáo lớn thứ 6 trên thế giới. Hầu hết người Hồi giáo ở Bangladesh đồng nhất với dòng Sunni, nhưng cũng có một cộng đồng Shi’a nhỏ sống chủ yếu ở các thành phố lớn hơn và có một cộng đồng nhỏ Ahmadiyya. Điều quan trọng là, cộng đồng Hồi giáo ở Bangladesh (và khu vực Bengal nói chung) đã phát triển độc lập khỏi các xu hướng Hồi giáo thống trị ở Ấn Độ và Pakistan.

Hồi giáo đóng một vai trò quan trọng trong đời sống cá nhân và chính trị của đại đa số người dân Bangladesh. Hồi giáo đã trở thành tôn giáo chính thức của Bangladesh trong một sửa đổi hiến pháp năm 1988, nhưng quyền tự do tôn giáo được nhà nước bảo vệ. Thật vậy, Hồi giáo từ lâu đã trở thành một yếu tố cơ bản trong các cuộc thảo luận về những gì tạo nên Bangladesh như một nền văn hóa khác biệt với khu vực Bengal rộng lớn hơn.

Các cuộc thảo luận về vai trò của đạo Hồi đối với bản sắc dân tộc và chính trị vẫn thường xuyên xảy ra. Ở cấp độ địa phương hơn, âm thanh và biểu tượng của đạo Hồi – chẳng hạn như lời kêu gọi cầu nguyện – hiển nhiên trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù không phải tất cả những người xác định là Hồi giáo đều thực hành tôn giáo một cách thường xuyên, nhưng các niềm tin và nguyên lý cốt lõi đều được công nhận và tôn trọng rộng rãi.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới.