Các tín ngưỡng tôn giáo ở Belarus

0
1044
Tôn giáo ở Belarus
Tôn giáo ở Belarus

Đất nước này có diện tích 80.154 dặm vuông và dân số 9,4 triệu người. Về mặt lịch sử, đây là khu vực có cả sự tương tác và xung đột giữa Chính thống giáo Belarus và Công giáo La Mã, mặc dù mối quan hệ giữa hai nhóm đã được cải thiện.

Tôn giáo chính thức ở Belarus là gì?

Belarus là một quốc gia có nhiều cơ quan giải tội. Hiện cả nước có 26 nơi xưng tội. Hiến pháp của Cộng hòa Belarus đảm bảo quyền tự do tôn giáo. Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị. Theo truyền thống ở Belarus có những người theo đạo Cơ đốc (Chính thống, Công giáo, Tín ngưỡng cũ, Tin lành) và những người không theo đạo Cơ đốc (Hồi giáo, Ấn Độ giáo).

Chính thống giáo – tôn giáo phổ biến nhất, là đức tin Cơ đốc giáo lớn nhất và lâu đời nhất ở Belarus.

Các tôn giáo của Cộng hòa Belarus

Chính thống giáo

Chính thống giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Belarus.

Năm 2020, tỷ lệ tín đồ thuộc Nhà thờ Chính thống Nga là 83,3% tổng dân số Belarus.

Có hơn 1000 nhà thờ và tu viện Chính thống giáo trong cả nước và số lượng của họ đang tăng lên hàng năm. Nhiều di tích và điểm tham quan kiến ​​trúc ở Belarus phản ánh truyền thống của Chính thống giáo.

Đạo Công giáo

Công giáo là sự tuyên xưng tôn giáo phổ biến thứ hai ở Belarus.

Theo Giáo hội Công giáo, khoảng 6,7% dân số của đất nước thuộc về nó. Cũng như số lượng Đoàn thể lên đến 10 vạn người.

Đạo Tin lành

Đạo Tin lành đến lãnh thổ Belarus vào thế kỷ 16 dưới hình thức giáo lý Luther. Ví dụ, ở Công quốc Phổ, nó đã được chấp thuận là tôn giáo chính thức.

Ngày nay, khoảng 500 nghìn người ở Belarus thuộc hệ phái Tin lành.

Đạo Do Thái

Theo các cộng đồng Do Thái, từ 30.000 đến 40.000 công dân Belarus coi mình là người Do Thái, nhưng đại đa số người Do Thái ở Belarus không phải là tín đồ. Theo số liệu của cuộc tổng điều tra dân số, số lượng người Do Thái ở Belarus ngày càng giảm: nếu năm 1979 có khoảng 135.000 người trong số họ, thì đến năm 2009 số lượng của họ giảm đi 10 lần và lên tới 13.000 người.

Hồi giáo

Theo điều tra dân số của Belarus năm 2009, số lượng người Hồi giáo là khoảng 22.000 người, và vào năm 2014, số lượng của họ ước tính là 19.000, tức là khoảng 0,2% dân số.

Những tín đồ cũ

Năm 1791, Những người theo đạo cũ chiếm 4% của Đại công quốc Litva. Sau khi nhà thờ chia tách vào thế kỷ 17, một bộ phận Tín đồ cũ đã chuyển đến phần đó của Đại công quốc Lithuania, nơi hiện là Cộng hòa Belarus.

Những tôn giáo chưa đăng ký

Các hệ phái tôn giáo chưa được đăng ký ở Belarus bao gồm Phật giáo, Rodnoverie và Nhà thờ Chính thống Autocephalous Belarus.

Có một số cộng đồng Phật giáo chưa đăng ký ở Belarus, bao gồm Osho, Theravada, Karma Kagyu và những cộng đồng khác.

Ở Belarus, ngoại giáo đã có tác động nhất định đến nghi lễ Thiên chúa giáo, thể hiện ở việc bảo tồn một số ngày lễ của người ngoại giáo: Dzyadi, Radunitsa, Koliada, Ivan Kupala, tiễn mùa Đông, v.v., cũng như các ngày lễ ngoại giáo khác. Kể từ cuối những năm 80 của thế kỷ 20, số lượng người được xác định là người ngoại giáo ngày càng gia tăng, và sự phát triển lớn nhất có Rodnoverie. Nhưng ngày nay phong trào này không được tổ chức theo cách nào và mang tính chất tự nhiên.

Cũng ngày nay, có một số tổ chức tôn giáo tự đặt mình là Nhà thờ Chính thống giáo Belarusian Autocephalous, nhưng họ hoạt động bên ngoài đất nước.

Tôn giáo và các thể chế của nó ở Belarus hiện đại

Có hơn 1000 nhà thờ Chính thống giáo ở Belarus. Số lượng nhà thờ đang tăng lên sau mỗi vài năm. Một mạng lưới các cơ sở giáo dục cũng đang phát triển, nơi mà các đại diện của các cơ quan xưng tội khác nhau có thể được giáo dục về tôn giáo. Chúng bao gồm Viện Thần học được đặt theo tên của các Thánh Methodius và Kirill. Học sinh ở đây được giáo dục thần học, trong khi hiệu trưởng là Giáo chủ Thượng phụ của Toàn bộ Belarus Metropolitan Paul.

Nhà nước Belarus ủng hộ sáng kiến ​​của đại diện các tôn giáo khác nhau, nỗ lực ngăn chặn hoạt động của các giáo phái tôn giáo.

Ngày lễ tôn giáo

Ngoài Lễ Giáng sinh của Công giáo (ngày 25 tháng 12) và Chính thống giáo (ngày 7 tháng 1), ở Cộng hòa Belarus cũng có một ngày tôn giáo đặc biệt – ngày thứ 9 sau lễ Giáng sinh Chính thống giáo. Vào ngày này, người Belarus đến thăm các nghĩa địa để tưởng nhớ người thân và bạn bè thân thiết.

Belarus có một lịch sử tôn giáo phong phú, và du lịch tôn giáo rất phát triển. Có rất nhiều thánh địa ở Belarus, nơi bạn có thể thanh lọc tâm hồn và hòa mình vào những nguồn thánh. Ngoài ra còn có khoảng 200 suối thiêng. Nước ở những suối như vậy rất sạch, trong suốt, ngon và có hàm lượng muối và khoáng chất hữu ích cao.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo có số lượng tín đồ thực hành cao nhất.