Các tín ngưỡng tôn giáo ở Ba Lan

0
1230
Tôn giáo ở Ba Lan
Tôn giáo ở Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia thế tục và quyền tự do tôn giáo được đảm bảo theo hiến pháp, bất kể tín ngưỡng của một người là gì, miễn là các hoạt động của họ không gây hại cho người khác. Tính đến năm 2017, ước tính phần lớn (85,9%) dân số xác định là Cơ đốc nhân Công giáo. 1,3% và 0,4% khác lần lượt xác định là Cơ đốc nhân Chính thống và Tin lành. Khoảng 0,4% dân số được cho là thuộc các tôn giáo thiểu số (đáng kể nhất là một dân số nhỏ Do Thái), trong khi 12,1% dân số không xác định một tôn giáo nào.

Nhiều người Ba Lan (cả tôn giáo và không tôn giáo) chống đối, chống lại ảnh hưởng của các định chế tôn giáo trong chính trị.

Công giáo ở Ba Lan

Liên kết với Nhà thờ Công giáo là trọng tâm trong lịch sử và bản sắc dân tộc của Ba Lan. Công giáo thịnh hành trong thời kỳ hỗn loạn của thế kỷ 20, vì các đối thủ chính của Ba Lan là Cơ đốc giáo chính thống (người Nga) và người theo đạo Tin lành (người Đức). Giữa những cuộc xâm lăng và bắt bớ, hầu hết người Ba Lan vẫn trung thành với Nhà thờ Công giáo và tìm kiếm sự an ủi và tôn nghiêm trong đó.

Bất chấp những nỗ lực của cộng sản nhằm thúc đẩy chủ nghĩa vô thần trong thời kỳ hậu chiến, nhà thờ đã trở thành một tổ chức quan trọng vì nó có thể thể hiện một tiếng nói độc lập. Ngày nay, nhiều ý kiến của người Ba Lan Công giáo về các vấn đề đạo đức phản ánh quan điểm của Giáo hội.

Tuy nhiên, dân số ngày càng bị chia rẽ về các vấn đề tư tưởng và tôn giáo, đáng chú ý nhất là vai trò của tôn giáo đối với đời sống công cũng như đời tư.

Người Ba Lan Công giáo thường đánh dấu cuộc đời của họ bằng dấu thời gian của các sự kiện Công giáo quan trọng: rửa tội, rước lễ lần đầu, xác nhận, đám cưới và đám tang. Mọi người khá ý thức về các nghĩa vụ đạo đức và sự cao quý của họ, và thực hành thú tội của Công giáo là một cách được công nhận rõ ràng để ban sự tha thứ cho những người có lòng hối hận.

Ở một đất nước có lịch sử đầy biến động, đây là nguồn an ủi cho nhiều người. Khoảng 90% trẻ em Ba Lan học cách xưng tội để chuẩn bị cho lần rước lễ lần đầu (ước tính năm 2011). Vì vậy, thực hành đã trở thành một cơ sở khá quen thuộc ngay cả đối với những người trung lập hơn với tôn giáo trong cuộc sống sau này. Nó vẫn là một nguồn an ủi mà người ta có thể quay trở lại, mang lại cho mọi người một ‘trật tự đạo đức’.

Một phong tục phổ biến khác trong các gia đình Ba Lan là ‘dzielenie oplatkiem‘, tức là bẻ và chia nhau một tấm bánh quế mỏng màu trắng. Điều này thường xảy ra vào thời điểm Giáng sinh. Bánh wafer được cho là đại diện cho thân thể của Chúa Kitô và được mô phỏng theo hình dạng giống như bánh mì bàn thờ được sử dụng trong nhà thờ khi rước lễ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn.