Top 10 sự thật thú vị về Thành Cát Tư Hãn

0
1322
Tượng Thành Cát Tư Hãn ở Mông Cổ
Tượng Thành Cát Tư Hãn ở Mông Cổ

Thành Cát Tư Hãn là một trong những vị vua và nhà quân sự đáng gờm nhất trong lịch sử. Từ khởi đầu khiêm tốn trên thảo nguyên Mông Cổ, ông đã tạo nên một trong những đế chế lớn nhất mà thế giới từng thấy.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về Thành Cát Tư Hãn.

1Ban đầu ông ấy không được gọi là Thành Cát Tư Hãn

Sinh năm 1662 tại một vùng núi của Mông Cổ, ông được đặt theo tên của một tù trưởng đối thủ mà cha ông mới bắt được: Temujin, có nghĩa là ‘thợ rèn’.

2Temujin giải cứu người vợ đầu tiên của mình khỏi một gia tộc đối địch

Năm 1178 khi mới 16 tuổi, Temujin kết hôn với Börte, người đến từ một bộ tộc láng giềng thân thiện. Nhưng Börte sớm bị bắt cóc bởi một gia tộc Mông Cổ đối thủ.

Quyết tâm đưa cô ấy trở lại, Temujin đã thực hiện một nhiệm vụ giải cứu táo bạo và đã thành công. Börte tiếp tục sinh cho Temujin 4 con trai và ít nhất 6 con gái.

3Đến năm 1206, Temujin trở thành người cai trị duy nhất của Đồng bằng Mông Cổ

Sau nhiều năm chiến đấu, Temujin đã cố gắng thống nhất các bộ lạc thảo nguyên khác nhau sinh sống ở Đồng bằng. Liên minh được gọi là người Mông Cổ và sau đó Temujin được ban tặng danh hiệu “Genghis Khan”, có nghĩa là “người cai trị toàn cầu”.

Với đội quân của mình, hầu hết bao gồm các cung thủ kỵ binh hạng nhẹ, Thành Cát Tư Hãn giờ đây đã nhắm mục tiêu vào các vương quốc bên ngoài Mông Cổ.

4Mục tiêu đầu tiên của Thành Cát Tư Hãn là Trung Quốc

Ông lần đầu tiên chinh phục vương quốc Tây Hạ lân cận vào năm 1209, trước khi tuyên chiến với triều đại Tấn lớn hơn nhiều, lúc đó đã kiểm soát phần lớn miền bắc Trung Quốc và Mãn Châu.

5Nơi Thành Cát Tư Hãn đã đạt được chiến thắng lớn nhất của mình

Tại trận chiến Yehuling năm 1211, Thành Cát Tư Hãn và đoàn quân người Mông Cổ của ông đã giành được chiến thắng giòn giã, giết chết hàng ngàn quân Jin. Toàn bộ quân Jin bị tiêu diệt, mở đường cho sự chinh phục vương triều của Thành Cát Tư Hãn.

4 năm sau, vào năm 1215, Thành Cát Tư đã bao vây, đánh chiếm và cướp phá thủ đô Trung Đô của nhà Tấn – ngày nay là Bắc Kinh.

6Trung Quốc chỉ là khởi đầu cho Thành Cát Tư Hãn

Sau khi hạ bệ nhà Tấn, Thành Cát Tư Hãn đã gây chiến với Đế chế Khwarezmid ở Turkmenistan, Uzbekistan, Afghanistan và Iran ngày nay.

Chiến tranh nổ ra sau khi quốc vương Khwarezm sát hại một số đại sứ của Thành Cát Tư Hãn. Để đáp lại, Thành Cát Tư đã bộc phát cơn thịnh nộ của người Mông Cổ lên Khwarezms, tấn công hết thành phố này đến thành phố khác. Sultan chết trong khi rút lui khỏi quân của Thành Cát Tư và Đế chế Khwarezmid sụp đổ.

7Thành Cát Tư Hãn có hơn 500 bà vợ

Họ sinh nhiều con cho ông ta. Tuy nhiên, Börte vẫn là người bạn đồng hành trong cuộc đời của Thành Cát Tư Hãn và chỉ có các con trai của bà được coi là người kế vị hợp pháp của ông.

Khám phá thêm: Người nhiều con nhất mọi thời đại.

8Thành Cát Tư Hãn phải cảm ơn mẹ của anh ấy rất nhiều

Tên bà ấy là Hoelun và trong thời gian đầu của Thành Cát Tư Hãn, bà ấy đã dạy ông ta tầm quan trọng của sự đoàn kết, đặc biệt là ở Mông Cổ. Hoelun tiếp tục trở thành một trong những cố vấn chính của Thành Cát Tư Hãn.

9Khi qua đời năm 1227, Thành Cát Tư Hãn đã để lại một đế chế đáng gờm

Nó trải dài từ Biển Caspi đến Biển Nhật Bản – khoảng 13.500.000 km vuông. Tuy nhiên, đây chỉ là sự khởi đầu.

10Đế chế Mông Cổ trở thành đế chế lớn thứ hai trong lịch sử

Đế chế Mông Cổ tiếp tục phát triển dưới sự kế vị của Thành Cát Tư Hãn. Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 1279, nó trải dài từ biển Nhật Bản đến phía đông Hungary, chiếm 16% diện tích thế giới. Nó vẫn là một trong những đế chế lớn nhất thế giới từng thấy, chỉ đứng sau Đế chế Anh.

Khám phá thêm: Những đế chế lớn nhất lịch sử.