Top 20 quỹ hưu trí lớn nhất thế giới

0
957
Những quỹ hưu trí lớn nhất thế giới
Những quỹ hưu trí lớn nhất thế giới

Bất chấp những bất ổn về kinh tế, các quỹ hưu trí đã có mức tăng trưởng tương đối mạnh vào năm 2021. 100 quỹ hưu trí lớn nhất thế giới có tổng trị giá hơn 17 nghìn tỷ USD, tăng 8,5% so với năm trước.

Bài viết này sử dụng dữ liệu từ Thinking Ahead Institute để xếp hạng các quỹ hưu trí lớn nhất thế giới và vị trí của chúng.

Quỹ hưu trí là gì?

Quỹ hưu trí là một quỹ được thiết kế để cung cấp thu nhập hưu trí. Bảng xếp hạng này bao gồm 4 loại khác nhau:

  • Các quỹ có chủ quyền: Các quỹ do nhà nước trực tiếp kiểm soát. Bảng xếp hạng này chỉ bao gồm các quỹ có chủ quyền được thành lập bởi chính quyền quốc gia.
  • Quỹ khu vực công: Quỹ chi trả cho người lao động khu vực công, chẳng hạn như nhân viên chính phủ và giáo viên, trong các kế hoạch do tỉnh hoặc tiểu bang tài trợ.
  • Các quỹ độc lập tư nhân: Các quỹ được kiểm soát bởi các tổ chức khu vực tư nhân được ủy quyền quản lý các kế hoạch lương hưu từ các chủ lao động khác nhau.
  • Quỹ công ty: Quỹ chi trả cho người lao động trong các kế hoạch lương hưu do công ty tài trợ.

Trong số các quỹ lớn nhất, quỹ khu vực công là phổ biến nhất.

Các quỹ hưu trí lớn nhất, được xếp hạng

Dưới đây là 20 quỹ hưu trí hàng đầu, được sắp xếp từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

HạngQuỹQuốc giaTổng tài sản
1Quỹ đầu tư hưu trí chính phủNhật Bản$1,7 nghìn tỷ
2Quỹ hưu trí chính phủNa Uy$1,4 nghìn tỷ
3Lương hưu quốc giaHàn Quốc$798,0 tỷ
4Tiết kiệm hưu trí liên bangHoa Kỳ$774,2 tỷ
5ABPHà Lan$630,4 tỷ
6Công chức CaliforniaHoa Kỳ$496,8 tỷ
7Lương hưu CanadaCanada$426,7 tỷ
8An sinh xã hội quốc giaTrung Quốc$406,8 tỷ
9Quỹ dự phòng Trung ươngSingapore$375,0 tỷ
10PFZWHà Lan$315,5 tỷ
11Giáo viên tiểu bang CaliforniaHoa Kỳ$313,9 tỷ
12Bang New YorkHoa Kỳ$267,8 tỷ
13Hưu trí thành phố New YorkHoa Kỳ$266,7 tỷ
14Quan chức chính quyền địa phươngNhật Bản$248,6 tỷ
15Quỹ tiết kiệm nhân viênMalaysia$242,6 tỷ
16Hội đồng bang FloridaHoa Kỳ$213,8 ​​tỷ
17Giáo viên TexasHoa Kỳ$196,7 tỷ
18Giáo viên OntarioCanada$191,1 tỷ
19Quỹ tài sản quốc giaNga$180,7 tỷ
20AustralianSuperÚc$169,1 tỷ
Dữ liệu quỹ của Hoa Kỳ tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2021 và dữ liệu quỹ không phải của Hoa Kỳ tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Có một số trường hợp ngoại lệ như đã lưu ý trong chú thích hình ảnh.

Quỹ đầu tư hưu trí của chính phủ Nhật Bản (GPIF) là quỹ lớn nhất trong bảng xếp hạng năm thứ 21 liên tiếp. Trong một thời gian, quỹ này là người nắm giữ cổ phiếu nội địa lớn nhất ở Nhật Bản, mặc dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã lấy danh hiệu đó từ nó.

Với quy mô khổng lồ của nó, các nhà đầu tư theo sát các hành động của GPIF. Chẳng hạn, quỹ đã đưa ra tiêu đề khi quyết định bắt đầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, bởi vì động thái này có thể lôi kéo những người nhận lương hưu khác thực hiện các khoản đầu tư tương tự.

Mỹ là quê hương của 47 quỹ trong danh sách 100, bao gồm quỹ khu vực công lớn nhất: Kế hoạch Tiết kiệm Tiết kiệm (TSP), được giám sát bởi Ủy ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang. Do ảnh hưởng tài chính lớn của nó, cả 2 đảng chính trị đã bị cáo buộc sử dụng nó như một công cụ chính trị.

Đảng Dân chủ đã thúc đẩy thoái vốn tài sản trong các công ty nhiên liệu hóa thạch, trong khi đảng Cộng hòa đề xuất ngăn chặn đầu tư vào các công ty do Trung Quốc sở hữu.

Quỹ tài sản quốc gia của Nga đứng ở vị trí thứ 19 trong danh sách. Quỹ được thiết kế để hỗ trợ hệ thống hưu trí công cộng và giúp cân bằng ngân sách khi cần thiết.

Với việc nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, chính phủ cũng đã sử dụng nó như một quỹ dự phòng khẩn cấp.

Chẳng hạn, Nga đã dành 23 tỷ USD từ quỹ này để thay thế máy bay nước ngoài bằng các mẫu nội địa, vì lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây khó khăn cho việc tìm kiếm các bộ phận thay thế cho máy bay nước ngoài.

Tương lai của quỹ hưu trí

Các quỹ hưu trí lớn nhất có thể có ảnh hưởng lớn trên thị trường vì quy mô của chúng. Tất nhiên, họ cũng chịu trách nhiệm cung cấp thu nhập hưu trí cho hàng triệu người. Các quỹ hưu trí phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau để đạt được mục tiêu của mình:

  • Xung đột địa chính trị tạo ra sự biến động và không chắc chắn
  • Lạm phát cao và lãi suất thấp (so với mức trung bình dài hạn) hạn chế tiềm năng hoàn vốn
  • Dân số già đồng nghĩa với việc rút tiền nhiều hơn và đóng góp quỹ ít hơn

Tìm hiểu thêm: Phân bổ dân số trên các lục địa.

Một số quỹ hưu trí đang chuyển sang các tài sản thay thế, chẳng hạn như vốn cổ phần tư nhân, để theo đuổi sự đa dạng hóa hơn và lợi nhuận cao hơn. Tất nhiên, những khoản đầu tư này cũng có thể mang nhiều rủi ro hơn.

Ontario Teachers’ Pension Plan, đứng thứ 18 trong danh sách, đã đầu tư 95 triệu USD vào sàn giao dịch tiền điện tử hiện đã phá sản FTX. Kế hoạch đã thực hiện khoản đầu tư thông qua nền tảng tăng trưởng mạo hiểm của mình, để “đạt được sự tiếp xúc quy mô nhỏ với một khu vực mới nổi trong lĩnh vực công nghệ tài chính”.

Trong trường hợp này, sự thất bại của khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ có tác động tối thiểu do nó chỉ chiếm 0,05% tài sản ròng của kế hoạch. Tuy nhiên, nó làm nổi bật những thách thức mà các quỹ hưu trí phải đối mặt để tạo ra đủ lợi nhuận trong nhiều môi trường kinh tế vĩ mô.

Tìm hiểu thêm: Sự phân bổ tài sản của các hộ gia đình trên thế giới.