Các quốc gia có tỷ lệ người nhập cư cao nhất (và thấp nhất)

0
717
Những quốc gia có tỷ lệ nhập cư lớn nhất và nhỏ nhất
Những quốc gia có tỷ lệ nhập cư lớn nhất và nhỏ nhất

Đối với những người sống ở các trung tâm đô thị quốc tế, thật dễ dàng để đánh giá quá cao tỷ lệ người nhập cư trên khắp thế giới.

Tỷ lệ trung bình của người sinh ra ở nước ngoài ở tất cả các quốc gia chỉ là hơn 5%. Ở các quốc gia có dân số hơn 1 triệu người, chỉ có 4 quốc gia có đa số là người nước ngoài sinh ra tại đó và chỉ có 8 quốc gia vượt qua mốc 1/3.

Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong dân số của họ:

Quốc giaNgười nhập cư theo tỷ lệ phần trăm dân số
Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất88%
Qatar77%
Kuwait73%
Bahrain55%
Oman46%
Singapore43%
Ả Rập Saudi39%
Jordan34%
Úc30%
Thụy Sĩ29%

Nguồn: Liên Hợp Quốc thông qua Tạp chí Dân số Thế giới. Lưu ý: Chỉ bao gồm các quốc gia có dân số trên 1 triệu người.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đứng đầu về tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong dân số. Thật ấn tượng, quốc gia Trung Đông nhỏ bé này đứng thứ 6 thế giới về tổng dân số nhập cư (8,7 triệu người).

Xem thêm về: Tín ngưỡng tôn giáo ở UAE (Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).

Các quốc gia khác trên Bán đảo Ả Rập cũng đứng đầu danh sách này. Tại Qatar, chủ nhà của World Cup 2022, cứ 4 người thì có 3 người là người nhập cư. Tỷ lệ cao người lao động nước ngoài tại quốc gia này cũng dẫn đến sự chênh lệch lớn về nhân khẩu học – xấp xỉ 75% dân số Qatar là nam giới.

Một ngoại lệ cực đoan trong khu vực là Yemen bị chiến tranh tàn phá, nơi chỉ có 1,3% dân số là người nhập cư.

Bên ngoài Trung Đông, Singapore (43%) chiếm vị trí hàng đầu, tiếp theo là Úc (30%).

Tiêu điểm về định cư Mỹ

Mặc dù Hoa Kỳ nằm ngoài top 20, nhưng cho đến nay nước này vẫn có nhiều người nhập cư nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác (50 triệu so với 16 triệu ở vị trí thứ hai là Đức).

Khoảng 15% người dân Hoa Kỳ là người nhập cư – con số này có thể so sánh với mức cao lịch sử vào cuối thế kỷ 19. Tỷ lệ người nước ngoài sinh ra ở nước này đã tăng lên kể từ những năm 1970 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong những thập kỷ tới.

Khoảng năm 2030, nhập cư dự kiến ​​sẽ vượt qua mức tăng tự nhiên như một động lực tăng dân số.

Các quốc gia có tỷ lệ người nhập cư thấp nhất

Một số quốc gia là thỏi nam châm thu hút nhập cư, trong khi nhiều quốc gia khác nhận được rất ít nhập cư. Điều này có thể đơn giản là do thiếu nhu cầu hoặc do các tình huống khắc nghiệt hơn như chiến tranh hoặc nền kinh tế suy thoái. Trong các trường hợp khác, chính sách nhập cư có thể giới hạn số lượng người có thể di cư đến một quốc gia.

Dưới đây là 20 quốc gia hàng đầu có tỷ lệ người nhập cư thấp nhất trong dân số của họ:

Quốc giaNgười nhập cư theo tỷ lệ phần trăm dân số
Cuba0,03%
Trung Quốc0,07%
Việt Nam0,08%
Indonesia0,13%
Madagascar0,13%
Myanma0,14%
Haiti0,17%
Bắc Triều Tiên0,19%
Sri Lanka0,19%
Philippines0,21%

Cuba có tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài thấp nhất trong dân số của mình. Quốc gia Caribe khiến người nước ngoài rất khó xin được thường trú nhân.

Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai cuối cùng. Nói một cách tuyệt đối, khoảng 1 triệu người nhập cư sống ở Trung Quốc nghe có vẻ nhiều, nhưng lại quá nhỏ so với tổng dân số 1,4 tỷ người.

Điều thú vị là Nhật Bản – quốc gia có tỷ lệ nhập cư thấp – lại không có trong danh sách trên. Dân số sinh ra ở nước ngoài của đất nước chiếm hơn 2%.

Tìm hiểu thêm: Nhập cư theo quốc gia.