Quốc gia nào có nhiều múi giờ nhất?

0
3802
Quốc gia có nhiều múi giờ nhất
Quốc gia có nhiều múi giờ nhất

Quốc gia có nhiều múi giờ nhất là Pháp.

Mặc dù có nhiều quốc gia trên thế giới trải dài trên những khu vực rộng lớn, nhưng chỉ có 23 trong số khoảng 200 quốc gia trên thế giới có nhiều hơn 1 múi giờ. 

Tại sao Pháp là quốc gia có nhiều múi giờ nhất?

Nước Pháp nhỏ bé hơn nhiều quốc gia rộng lớn khác! Có vẻ kỳ quặc, phải không?

Về lý thuyết, 1 ngày có 24 giờ, trái đất có 360 độ. Vậy cứ diện tích quốc gia nào hơn 15 độ sẽ có hơn 1 múi giờ (Lấy 360 chia 24).

Tuy vậy, khi bạn xem bản đồ thế giới, Pháp thậm chí không đủ 15 độ dọc thường đại diện cho một múi giờ. Nhưng Pháp là quốc gia nhiều múi giờ nhất thế giới!

Tin hay không tùy bạn, có hơn 24 múi giờ trên thế giới. Nhờ các biến chứng nhỏ như chênh lệch thời gian 30 phút (và thậm chí 45 phút), cũng như Đường ngày quốc tế, có gần 30 múi giờ. 

Bản đồ màu này cho thấy chúng rõ ràng:

Bản đồ múi giờ (Timezone)
Bản đồ múi giờ (Timezone)

Nhưng bây giờ, hãy xem làm thế nào và tại sao Pháp bao gồm nhiều múi giờ nhất.

Chà, đó là một chút “kỹ thuật” có phần gian lận. Pháp vẫn còn một số lãnh thổ nằm rải rác trên khắp thế giới, nhiều lãnh thổ trong số đó nằm cách khá xa nhau và khác múi giờ.

Những múi giờ của Pháp
Những múi giờ của Pháp

Nhìn chung, Pháp bao gồm 12 múi giờ khác nhau, sắp xếp từ UTC -10 đến UTC -12. Nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Một số nguồn tin tranh cãi nói rằng họ có 13 hoặc 14, nhưng ít nhất mọi người đều đồng ý rằng Pháp là số 1.

Có vẻ như câu nói cũ về Vương quốc Anh là “đế chế mà mặt trời không bao giờ lặn” đã không được sửa đổi chính xác ngày nay!

Nhân tiện, hãy cùng tôi khám phá thêm: Những đế chế lớn nhất trong lịch sử – tính theo diện tích.

Nước nào đứng thứ hai?

Vị trí nước có múi giờ đứng thứ 2 là sự chia sẽ giữa Nga và Mỹ.

Nga là quốc gia lớn nhất trên thế giới và có nhiều múi giờ liền kề nhất (các múi giờ liên tiếp tiếp xúc với nhau, không có lãnh thổ). Nga bao gồm từ Đông Âu đến Đông Bắc Á và có 11 múi giờ khác nhau trải dài từ UTC -2 đến UTC -12.

Hoa Kỳ cũng chia sẻ vị trí thứ hai với 11 múi giờ, nhưng chúng bao gồm các lãnh thổ hải ngoại xa xôi như Guam và American Samoa. Múi giờ của Hoa Kỳ nằm trong khoảng từ UTC -12 đến UTC +12.

Trung Quốc có bao nhiêu múi giờ?

Trung Quốc chỉ có một múi giờ.

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên kỳ lạ. Trong khi Trung Quốc thực sự là quốc gia lớn thứ 3 thế giới về tổng diện tích, với diện tích đáng kinh ngạc 9,6 triệu km vuông, nó chỉ chạy trên 1 múi giờ chính thức.

Điều này có nghĩa là trong khi Bắc Kinh thức dậy và chứng kiến ​​mặt trời mọc lúc 6:30 sáng, người dân nghèo ở Tân Cương ở phía tây phải đợi khoảng ba giờ nữa để mặt trời mọc vào lúc 10:00 sáng.

Mặc dù Trung Quốc nên có 5 múi giờ dựa trên quy mô của nó, chính sách một múi giờ được đưa ra vào năm 1949 như một bước tiến tới “sự thống nhất quốc gia”. Trong khi một số người có thể coi quyết định này là một sự bất tiện nhỏ, những người khác lại cho rằng một múi giờ duy nhất rất phi thực tế và không cần thiết.

Điều này cũng tạo ra sự thay đổi đồng hồ chính thức lớn nhất của bất kỳ biên giới đất liền nào trên thế giới. Nếu bạn nhập cảnh vào Trung Quốc từ Afghanistan, bạn sẽ gặp phải sự khác biệt ngay lập tức trong 3,5 giờ chỉ bằng cách thực hiện một bước — một sự thay đổi thời gian thường chỉ xảy ra sau một chuyến bay dài!

Mặc dù sẽ rất thú vị khi trải nghiệm, biên giới đó không có bất kỳ con đường nào và nằm trong khu vực hiểm trở, vì vậy tôi nghi ngờ bất kỳ ai trong chúng tôi sẽ đi từ 2:30 chiều đến 6:00 chiều ngay lập tức. Chỉ một số ít người từng ở đó trong lịch sử, đó là một thực tế mà tôi thấy hấp dẫn (có thể vì tôi yêu những điểm đến lạc lõng và ghét những điểm du lịch quá đông đúc).

Bạn có biết, Trung Quốc nằm trong số: các quốc gia bị ghét nhất thế giới.