Top 10 nỗi sợ hãi phổ biến nhất

0
1685
Những nỗi sợ phổ biến nhất
Những nỗi sợ phổ biến nhất

Sợ hãi với những con nhện đáng sợ? Sợ rắn trườn? Chà, bạn không đơn độc. Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, chứng ám ảnh sợ hãi là bệnh tâm thần phổ biến nhất ở phụ nữ và phổ biến thứ hai ở nam giới.

Viện Sức khỏe Tâm thần Hoa Kỳ cho rằng chứng ám ảnh ảnh hưởng đến khoảng 10% người trưởng thành ở Hoa Kỳ mỗi năm. Những ám ảnh này thường xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Họ cũng tác động đến phụ nữ nhiều gấp đôi so với nam giới.

Có một số giải thích cho lý do tại sao chứng ám ảnh lại phát triển, bao gồm các lý thuyết về hành vi và tiến hóa. Dù nguyên nhân là gì, ám ảnh là tình trạng có thể điều trị được, có thể giảm thiểu và thậm chí loại bỏ bằng các kỹ thuật trị liệu nhận thức và hành vi và thuốc.

Cái gì khiến chúng ta sợ hãi?

Chứng sợ hãi phổ biến một cách đáng ngạc nhiên, nhưng chính xác thì con người sợ hãi điều gì nhất? Có bất kỳ nỗi ám ảnh nào có xu hướng phổ biến hơn những nỗi ám ảnh khác không?

Những ám ảnh sau đây là 10 trong số những đồ vật hoặc tình huống phổ biến nhất dẫn đến nỗi sợ hãi rõ rệt và các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và khó thở. Trong một số trường hợp, các triệu chứng này leo thang thành một cơn hoảng loạn toàn diện.

Chứng ám ảnh sợ xã hội (rối loạn lo âu xã hội) và chứng sợ mất trí nhớ nằm trong danh mục rối loạn lo âu riêng của chúng, trong đó 8 chứng sợ hãi còn lại được coi là “chứng sợ hãi cụ thể”, liên quan đến một đối tượng hoặc tình huống cụ thể.

Những ám ảnh phổ biến này thường liên quan đến môi trường, động vật, sợ tiêm và máu, cũng như một số tình huống khác.

Danh sách top 10 chứng sợ hãi phổ biến nhất

1. Chứng sợ nhện

Arachnophobia là nỗi sợ hãi các loài nhện. Nhìn thấy một con nhện có thể kích hoạt phản ứng sợ hãi, nhưng trong một số trường hợp, chỉ đơn giản là hình ảnh của một con nhện hoặc ý nghĩ về một con nhện có thể dẫn đến cảm giác sợ hãi và hoảng sợ.

Vậy tại sao nhiều người lại khiếp sợ loài nhện? Mặc dù ước tính có khoảng 35.000 loài nhện khác nhau, nhưng chỉ có khoảng chục loài là mối đe dọa thực sự đối với con người.

Nhện
Nhện

Tìm hiểu thêm: Nhện có phải côn trùng hay không?

Một trong những lời giải thích phổ biến nhất cho chứng ám ảnh sợ động vật tương tự này là những sinh vật như vậy từng gây ra mối đe dọa đáng kể cho tổ tiên của chúng ta; những người thiếu bí quyết y tế và công cụ công nghệ để giải quyết vết thương do động vật và côn trùng gây ra. Kết quả là, quá trình tiến hóa đã góp phần vào xu hướng sợ hãi những sinh vật này.

2. Chứng sợ rắn

Ophidiophobia là chứng sợ rắn. Nỗi ám ảnh này khá phổ biến và thường được cho là do nguyên nhân tiến hóa, kinh nghiệm cá nhân hoặc ảnh hưởng văn hóa. Một số ý kiến ​​cho rằng vì rắn đôi khi có độc, tổ tiên của chúng ta, những người tránh được những nguy hiểm như vậy sẽ có nhiều khả năng sống sót và truyền lại gen của chúng hơn.

Rắn hai đầu
Rắn hai đầu

Một giả thuyết khác cho rằng nỗi sợ rắn và những động vật tương tự có thể nảy sinh ra nỗi sợ cố hữu về bệnh tật và ô nhiễm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con vật này có xu hướng gây phản ứng ghê tởm, điều này có thể giải thích tại sao chứng sợ rắn rất phổ biến nhưng mọi người lại có xu hướng không biểu hiện nỗi ám ảnh tương tự đối với những động vật nguy hiểm như sư tử hoặc gấu.

Tìm hiểu thêm về câu chuyện: Tại sao rắn tự ăn thịt mình?

3. Sợ độ cao

Chứng sợ độ cao ảnh hưởng đến hơn 6% số người. Nỗi sợ hãi này có thể dẫn đến lo lắng và tránh đến những nơi cao. Những người mắc chứng ám ảnh này có thể phải cố gắng tránh những nơi cao như cầu, tháp hoặc nhà cao tầng.

Chắc chắn họ sẽ tránh đến: những ngọn núi cao nhất thế giới.

Mặc dù trong một số trường hợp, chứng sợ độ cao này có thể là kết quả của một trải nghiệm đau thương, nhưng suy nghĩ hiện tại cho thấy nỗi sợ hãi này có thể đã phát triển như một sự thích nghi với môi trường mà việc rơi từ độ cao gây ra một mối nguy hiểm đáng kể. 

Mặc dù mọi người thường sợ hãi ở một mức độ nào đó khi gặp độ cao, nhưng chứng sợ hãi này bao gồm một nỗi sợ hãi nghiêm trọng có thể dẫn đến các cơn hoảng sợ và các hành vi tránh né.

4. Chứng sợ đi máy bay

Chứng sợ đi máy bay (Aerophobia) ảnh hưởng từ 10% đến 40% người trưởng thành Hoa Kỳ mặc dù thực tế là các vụ tai nạn máy bay thực sự rất hiếm gặp.

Cứ 3 người thì có 1 người mắc chứng sợ bay. Một số triệu chứng phổ biến liên quan đến chứng ám ảnh này bao gồm run rẩy, tim đập nhanh và cảm thấy mất phương hướng.

Nỗi sợ đi máy bay đôi khi khiến mọi người tránh hoàn toàn việc đi máy bay. Nó thường được điều trị bằng cách sử dụng liệu pháp tiếp xúc, trong đó khách hàng được làm quen dần dần với việc bay. Cá nhân có thể bắt đầu bằng cách đơn giản tưởng tượng mình đang ở trên một chiếc máy bay trước khi từ từ bắt đầu thực sự ngồi trên một chiếc máy bay và cuối cùng là ngồi trên một chuyến bay.

5. Chứng sợ chó

Chow Chow
Chow Chow

Cynophobia, hay chứng sợ chó, thường gắn liền với những trải nghiệm cá nhân cụ thể như bị chó cắn trong thời thơ ấu. Những sự kiện như vậy có thể khá đau thương và có thể dẫn đến phản ứng sợ hãi kéo dài đến tuổi trưởng thành. Nỗi ám ảnh đặc biệt này có thể khá phổ biến.

Nỗi ám ảnh này không chỉ là nỗi sợ hãi bình thường đối với những chiếc răng nanh không quen thuộc; nó là một nỗi sợ hãi phi lý và quá mức có thể có tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và hoạt động của một người.

Ví dụ, một người mắc chứng sợ mạng có thể cảm thấy không thể đi bộ xuống một con phố nào đó vì họ biết rằng có một con chó sống trong khu phố đó. Việc né tránh này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cá nhân trong cuộc sống hàng ngày của họ và gây khó khăn cho việc đi làm, đi học hoặc các sự kiện khác bên ngoài gia đình.

6. Chứng sợ sấm sét

Astraphobia là chứng sợ sấm sét. Những người mắc chứng sợ hãi này trải qua cảm giác sợ hãi bao trùm khi họ gặp phải những hiện tượng liên quan đến thời tiết như vậy. Các triệu chứng của chứng sợ ảo ảnh thường tương tự như các triệu chứng khác; bao gồm run rẩy, nhịp tim nhanh và tăng cường hô hấp.

Trong một cơn bão sấm sét, những người mắc chứng rối loạn này có thể phải cố gắng rất nhiều để trú ẩn hoặc trốn tránh các sự kiện thời tiết như trốn trên giường dưới tấm phủ hoặc thậm chí chui vào trong tủ quần áo hoặc phòng tắm. Những người mắc chứng sợ này cũng có xu hướng phát triển mối bận tâm quá mức với thời tiết.

Họ có thể dành rất nhiều thời gian mỗi ngày để theo dõi thời tiết địa phương và quốc gia để biết khi nào có thể xảy ra bất kỳ loại bão nào. Trong một số trường hợp, nỗi ám ảnh này thậm chí có thể dẫn đến chứng sợ hãi kinh hoàng, trong đó mọi người sợ hãi khi gặp phải sấm chớp hoặc sấm sét đến mức họ không thể rời khỏi nhà của mình.

7. Chứng sợ tiêm

Trypanophobia là chứng sợ tiêm, một tình trạng đôi khi có thể khiến mọi người tránh các phương pháp điều trị y tế và bác sĩ. Giống như nhiều chứng sợ hãi khác, nỗi sợ hãi này thường không được điều trị vì mọi người tránh đối tượng và tình huống gây ra. Các ước tính cho thấy có khoảng 20% ​​đến 30% người lớn bị ảnh hưởng bởi loại ám ảnh này.

Khi những người mắc chứng ám ảnh này phải tiêm thuốc, họ có thể cảm thấy vô cùng sợ hãi và nhịp tim tăng cao. Một số người thậm chí bị ngất trong khi tiêm.

Bởi vì những triệu chứng này có thể rất đáng lo ngại, những người mắc chứng ám ảnh này đôi khi tránh bác sĩ, nha sĩ và các chuyên gia y tế khác ngay cả khi họ mắc một số loại bệnh về thể chất hoặc răng miệng cần được chú ý.

8. Chứng sợ xã hội (Rối loạn lo âu xã hội)

Chứng sợ xã hội liên quan đến nỗi sợ hãi trước các tình huống xã hội và có thể khiến bạn khá suy nhược. Trong nhiều trường hợp, những ám ảnh sợ hãi này có thể trở nên nghiêm trọng đến mức mọi người tránh các sự kiện, địa điểm và những người có khả năng gây ra cơn lo âu.

Những người mắc chứng ám ảnh này sợ bị theo dõi hoặc bị làm nhục trước mặt người khác. Ngay cả những công việc bình thường hàng ngày như ăn một bữa ăn cũng có thể gây lo lắng. Nỗi ám ảnh xã hội thường phát triển trong tuổi dậy thì và có thể kéo dài suốt đời trừ khi chúng được điều trị.

Dạng ám ảnh xã hội phổ biến nhất là sợ nói trước đám đông. Trong một số trường hợp, ám ảnh xã hội có thể khiến mọi người tránh né các tình huống xã hội bao gồm trường học và nơi làm việc, điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng hoạt động của cá nhân.

9. Chứng sợ đám đông

Agoraphobia, chứng sợ hãi đám đông liên quan đến nỗi sợ ở một mình trong một tình huống hoặc nơi mà việc trốn thoát có thể khó khăn. Loại ám ảnh này có thể bao gồm nỗi sợ hãi về các khu vực đông đúc, không gian mở hoặc các tình huống có khả năng gây ra cơn hoảng loạn. Mọi người sẽ bắt đầu tránh những sự kiện kích hoạt này, đôi khi đến mức họ không thể rời khỏi nhà hoàn toàn.

Khoảng 1/3 số người bị rối loạn hoảng sợ phát triển chứng sợ mất trí nhớ. Chứng sợ nông thường phát triển vào khoảng cuối tuổi vị thành niên đến giữa 30 tuổi. 2/3 số người mắc chứng sợ đám đông là phụ nữ. Rối loạn này thường bắt đầu như một cơn hoảng sợ tự phát và bất ngờ, sau đó dẫn đến lo lắng về khả năng xảy ra một cuộc tấn công khác.

10. Chứng sợ vi khuẩn

Mysophobia, hay sợ hãi quá mức về vi trùng và bụi bẩn, có thể khiến mọi người tham gia vào việc dọn dẹp quá mức, bắt buộc rửa tay và thậm chí tránh những thứ hoặc tình huống được coi là bẩn thỉu. Trong một số trường hợp, nỗi ám ảnh này có thể liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Nỗi ám ảnh phổ biến này cũng có thể dẫn đến việc mọi người tránh tiếp xúc cơ thể với người khác vì sợ bị ô nhiễm, lạm dụng chất khử trùng và quá bận tâm với các báo cáo của phương tiện truyền thông về dịch bệnh bùng phát. Những người mắc chứng sợ này cũng có thể tránh những khu vực có nhiều vi trùng như văn phòng bác sĩ, máy bay, trường học và hiệu thuốc.

Khám phá thêm: Từng có bao người từng sống trên trái đất.