Top 10 Môn Thể Thao Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

0
2273
Những môn thể thao phổ biến nhất thế giới
Những môn thể thao phổ biến nhất thế giới
  • Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới.
  • Các môn thể thao quần vợt, bóng đá và cricket đều có nguồn gốc từ Anh.
  • Rugby và bóng bầu dục Mỹ tương tự nhau, nhưng các cầu thủ bóng bầu dục Mỹ mặc đồ bảo hộ nhiều hơn so với các cầu thủ bóng bầu dục.

Thể thao phổ biến vì một số lý do rất chính đáng. Ví dụ, giữ gìn sức khỏe, mục đích giải trí. Thể thao thậm chí còn phổ biến hơn với những người không nhất thiết phải tham gia, nhưng thích trở thành khán giả.

Từ thời xa xưa, con người đã được ngưỡng mộ và truyền cảm hứng bởi những con người phi thường có khả năng thực hiện những kỳ tích thể thao vĩ đại.

Danh sách các môn thể thao có số lượng theo dõi nhiều nhất thế giới:

HạngThể thaoTheo dõi toàn cầu ước tínhPhạm vi ảnh hưởng chính
1Bóng đá4,0 tỷToàn cầu
2Bóng chày2.5 tỷVương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung
3Khúc côn cầu2 tỷChâu Âu, Bắc Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Châu Úc
4Quần vợt1 tỉToàn cầu
5Bóng chuyền900 triệuTây Âu và Bắc Mỹ
6Bóng bàn875 triệuToàn cầu
7Bóng rổ825 triệuToàn cầu
8Bóng chày500 triệuHoa Kỳ, Caribbean và Nhật Bản
9Bóng bầu dục475 triệuVương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung
10Golf450 triệuTây Âu, Đông Á và Bắc Mỹ

1Bóng Đá – 4 Tỷ Người Hâm Mộ

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, với ước tính khoảng 4 tỷ người hâm mộ. Giống như một số môn thể thao khác trong danh sách này, nguồn gốc của bóng đá như chúng ta biết là ở Anh vào thế kỷ 19, mặc dù lịch sử chỉ ra rằng mọi người chơi các trò chơi tương tự cách đây 2000 năm, bắt đầu từ Trung Quốc.

Một lý do giải thích cho sự phổ biến của bóng đá là không giống như các môn thể thao khác đòi hỏi thiết bị đắt tiền, tất cả những gì bạn cần để chơi là một quả bóng và đôi chân của bạn. Do đó, bất cứ ai, dù giàu hay nghèo, đều có thể thưởng thức môn thể thao này. Nó được chơi trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt phổ biến ở Châu Âu, Trung và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi.

Khám phá thêm: Những đội bóng có giá trị đội hình cao nhất thế giới 2022.

2Cricket – 2,5 Tỷ Người Hâm Mộ

Cricket tự hào có lượng người hâm mộ lên tới 2,5 tỷ. Trò chơi phổ biến nhất ở Anh và một số thuộc địa cũ của Anh, đáng chú ý là Ấn Độ, Pakistan và Úc. Giống như bóng chày, nó liên quan đến 2 đội, một cây gậy, một sân lớn và các lần chạy tính điểm.

Tuy nhiên, có những điểm khác biệt đáng kể, bao gồm một sân hình chữ nhật dài ở tâm sân cricket, nơi quả bóng được ném cho người đánh bóng, trái ngược với một cái gò ở tâm của viên kim cương bóng chày đối diện với người đánh bóng trên sân nhà.

3Khúc Côn Cầu – 2 Tỷ Người Hâm Mộ

Khúc côn cầu, cả trên băng và trên sân, tự hào có 2 tỷ người theo dõi. Khúc côn cầu trên băng chủ yếu được chơi ở châu Âu, châu Phi, châu Á và Úc, trong khi khúc côn cầu trên băng đặc biệt phổ biến ở Canada, Mỹ và Bắc Âu. Trò chơi bao gồm 2 đội cố gắng đưa một quả bóng vào lưới của đội đối phương bằng một cây gậy khúc côn cầu.

4Tennis – 1 Tỷ

Ước tính có khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới theo dõi quần vợt, từ khắp nơi trên thế giới. Những tay vợt chuyên nghiệp, như Roger Federer và Serena Williams, hiện là những cái tên quen thuộc trên khắp thế giới.

Tìm hiểu thêm: Những lần giao bóng tennis nhanh nhất thế giới.

5Bóng Chuyền – 900 Triệu

Bóng chuyền bao gồm 2 đội, mỗi đội ở một bên của lưới được nâng lên, cố gắng “vô lê” một quả bóng xuống mặt đất của đội đối phương để lấy điểm. Trò chơi có 900 triệu người theo dõi, chủ yếu ở Bắc Mỹ và Tây Âu nhưng cũng có ở Châu Á, Úc và Nam Mỹ. Một biến thể phổ biến của trò chơi, được gọi là bóng chuyền bãi biển, được chơi trên cát với 2 người trong mỗi đội, trái ngược với bóng chuyền thông thường, nơi thường có 6 người chơi trong mỗi đội.

6Bóng Bàn – 875 Triệu

Hãy nghĩ về nó giống như quần vợt, ngoại trừ việc một bàn có lưới ở giữa và các cầu thủ ở mỗi bên cố gắng đưa bóng vượt qua đối thủ của họ. Còn được gọi là Ping Pong, bóng bàn có nguồn gốc ở Anh vào đầu thế kỷ 20. Trò chơi hiện đã phổ biến trên toàn thế giới, với ước tính 875 triệu người theo dõi. Nó đặc biệt phổ biến ở châu Á, nhưng cũng được theo dõi ở châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

7Bóng Rổ – 825 Triệu

Được phát minh bởi James Naismith, một người Canada đang giảng dạy tại một trường học ở Mỹ vào cuối thế kỷ 19, bóng rổ hiện được chơi trên toàn thế giới và ước tính có 825 triệu người theo dõi. Trong bóng rổ, hai đội cố gắng rê bóng lên sân và sút vào lưới hình vòng cung được nâng lên để ghi điểm.

Nếu bạn thích chạy, nhảy và tung bóng, thì bạn sẽ thích trò chơi bóng rổ. Giống như bóng đá, môn thể thao này đặc biệt phổ biến vì không cần nhiều thiết bị ngoài hai rổ và một quả bóng, và vì vậy là một môn thể thao dễ tiếp cận bất kể đẳng cấp.

8Bóng Chày – 500 Triệu

Bóng chày được cho là có nguồn gốc từ các môn thể thao Anh, ném tròn và cricket. Bóng chày liên quan đến việc 2 đội cố gắng đánh một quả bóng bằng gậy giữa 2 vạch trắng, với những người đánh bóng chạy xung quanh một loạt các cơ sở để ghi điểm. Ngày nay, bóng chày đã trở nên phổ biến, không chỉ ở Mỹ, mà còn ở Đông Á và Mỹ Latinh. Môn thể thao này ước tính có khoảng 500 triệu người hâm mộ.

9Bóng Bầu Dục – 475 Triệu

Rugby ước tính có 475 triệu người theo dõi. Môn thể thao này có nguồn gốc từ Anh và hiện nay phổ biến nhất ở Anh và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác như Úc và New Zealand. Trong môn bóng bầu dục, hai đội cố gắng sút, thực hiện hoặc chuyền bóng qua vạch cuối (khung thành) để ghi điểm. Bóng bầu dục là một môn thể thao tiếp xúc liên quan đến nhiều pha bóng, tương tự như bóng bầu dục Mỹ. Nhưng trong khi các cầu thủ bóng bầu dục Mỹ đội rất nhiều lớp đệm và mũ bảo hiểm cứng để bảo vệ mình, thì các cầu thủ bóng bầu dục lại mặc rất ít đồ bảo hộ.

10Golf – 450 Triệu

Ước tính có khoảng 450 triệu người là người hâm mộ của trò chơi liên quan đến việc cố gắng đặt một quả bóng nhỏ vào một lỗ với ít cú đánh nhất có thể. Golf có nguồn gốc ở Scotland vào thế kỷ 15. Tuy nhiên, điều thú vị là từ chơi gôn có nguồn gốc ở Hà Lan, từ từ “kolf” hoặc “kolve”, có nghĩa là “câu lạc bộ”. Golf đặc biệt phổ biến ở Tây Âu, Đông Á và Bắc Mỹ.

Tương Lai Của Thể Thao

Thể thao gần như lâu đời như chính nền văn minh nhân loại. Trên thực tế, bằng chứng lịch sử cho thấy loài người đã tham gia các môn thể thao trong 3.000 năm qua. Nhiều điều về thể thao đã thay đổi theo thời gian, ngay cả khi tình yêu dành cho sự năng động và sức mạnh thể thao vẫn không thay đổi.

Công nghệ mới đã cách mạng hóa cách chơi của nhiều môn thể thao ngày nay. Cũng tương đối mới là khái niệm được gọi là khoa học thể thao, ngụ ý việc sử dụng khoa học để cải thiện, không chỉ thành tích của các vận động viên mà còn các khía cạnh khác của thể thao. Một trong những xu hướng gần đây nhất trong thể thao là hướng tới việc làm cho chúng an toàn hơn.

Do đó, các vận động viên trong tương lai có thể gặp ít rủi ro hơn đối với sức khỏe và hạnh phúc của họ so với các đồng nghiệp hiện tại hoặc trong quá khứ.

Khám phá thêm: Những vận động viên giàu nhất thế giới.