Mắt cá sấu: Điều gì khiến chúng trở nên độc đáo?

0
2220
Mắt cá sấu
Mắt cá sấu

Mắt cá sấu đã phát triển qua hàng triệu năm để có một số đặc điểm đáng kinh ngạc. Bạn có biết rằng cá sấu có khả năng nhìn ban đêm? Chúng cũng có thể nhìn thấy khi chúng đang bơi dưới nước! Cá sấu sử dụng kính đi kèm để che mắt dưới nước. Nếu đánh nhau, chúng có thể thu nhãn cầu vào hốc để bảo vệ. Nghe như một siêu rô bốt! Hãy cùng xem mắt cá sấu và điều gì khiến chúng trở nên độc đáo như vậy nhé!

Mắt Cá Sấu Trông Như Thế Nào?

Mắt cá sấu có kích thước tương đương với mắt người (rộng khoảng 24 mm hoặc nhỏ hơn một viên kẹo cao su một chút!). Chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau từ nâu đến xanh lá cây và có một con ngươi tương tự như mèo. Cá sấu có một khe dọc cho con ngươi và có thể đóng nó lại để nó là một đường rất hẹp. Đôi mắt của chúng nằm trên đỉnh đầu để chúng có thể chờ đợi và phục kích con mồi. Chúng thường ẩn mình dưới mặt nước chỉ bằng mắt và lỗ mũi trên mặt nước.

Cá sấu
Cá sấu

Cá Sấu Có Thực Sự Có Tầm Nhìn Ban Đêm Không?

Có, cá sấu có tầm nhìn ban đêm. Chúng có thể nhìn thấy vào ban đêm nhờ các thụ thể phản chiếu nhỏ ở đáy mắt. Đồng tử của chúng cũng có thể mở hoàn toàn vào ban đêm để giúp họ nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, tầm nhìn ban đêm của họ không rõ ràng. Nhưng chúng có thể vẽ sơ đồ về cá, động vật giáp xác, hươu, vằn, hoặc bất cứ thứ gì có thể là bữa ăn tiếp theo của chúng.

Bởi vì cá sấu là động vật săn mồi đỉnh cao, chúng không có bất kỳ kẻ thù săn mồi đe dọa nào để đề phòng, nhưng chúng có thể phát hiện ra một con cá sấu khác bất ngờ xuất hiện trong lãnh thổ của mình.

Mắt Cá Sấu Có Phát Sáng Vào Ban Đêm Không?

Đúng! Khi ánh sáng chiếu vào mắt họ vào ban đêm, mắt họ có vẻ phát sáng màu đỏ. Các nhà bảo tồn sử dụng “khảo sát tiêu điểm” để đếm các quần thể cá sấu để nghiên cứu.

Cá sấu nước mặn
Cá sấu nước mặn

Ví dụ, loài cá sấu nước mặn được coi là cực kỳ nguy cấp ở Myanmar. Các quần thể duy nhất được biết đến là tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Meinmahlakyun. Họ có thể đếm số lượng cá sấu vào ban đêm bằng cách đếm đôi mắt phát sáng của chúng và biết rõ hơn về số lượng cá sấu ở đó và môi trường chúng thích. Trong nghiên cứu này, họ nhận thấy điều kiện tối ưu là các dòng muối thấp không ở xung quanh con người.

Cá sấu có thể nhìn thấy dưới nước không?

Vâng, cá sấu có thể nhìn thấy dưới nước! Các cơ quan thụ cảm được phản chiếu tương tự giúp cá sấu nhìn thấy vào ban đêm giúp chúng nhìn thấy dưới nước, nơi tối hơn nhiều. Phần lớn nước cá sấu sống là vùng nước lợ và có thể khá lầy lội. Các thụ thể này giúp chúng tạo ra hình dạng của cá và các con mồi khác đủ để săn mồi dưới nước và tìm kiếm thức ăn thành công.

Tìm hiểu thêm: Cá sấu ăn gì?

Cá sấu có kính bảo hộ tích hợp không?

Cá sấu có một mí mắt che mắt dưới nước. Mí mắt thứ ba trong suốt để cá sấu có thể tạo ra các hình dạng đủ để nhìn thấy cá và động vật giáp xác dưới nước nhưng cũng có thể nhìn thấy nếu một động vật có vú lớn hơn đến mép nước để uống. Cá sấu có thể sử dụng chiếc đuôi mạnh mẽ của mình để lao lên khỏi mặt nước và tấn công những con mồi. Sử dụng bộ hàm khỏe và những chiếc răng lởm chởm, họ kéo con vật xuống nước và kéo nó xuống dưới, lăn qua lăn lại cho đến khi nó chết chìm. Sau đó, chúng cắn từng miếng và nuốt toàn bộ.

Cá sấu có bao nhiêu mí mắt?

Cá sấu có 3 mí mắt. Chúng có một ở trên và dưới kết hợp với nhau để bảo vệ và ngậm nước cho mắt. Cái thứ ba trong suốt nằm ngang, giúp bảo vệ khi chúng đi dưới nước.

Cá Sấu Có Thể Nhìn Thấy Màu Không?

Đúng! Người ta tin rằng các cơ quan cảm thụ trong mắt của họ có thể nhận biết màu sắc, cả trên cạn và dưới nước.

Làm thế nào để cá sấu bảo vệ mắt của họ trong một cuộc chiến?

Cá sấu có thể rút nhãn cầu của chúng vào trong hốc để bảo vệ chúng trong một cuộc chiến. Chúng cũng có một lớp da bọc thép dày ở trên mỗi mắt. Có một số loài động vật khác có thể rụt mắt lại, chẳng hạn như một số loài ếch và cá mập voi.

Cá Sấu Có Tầm Nhìn Ngoại Vi Tốt Không?

Đúng! Đầu tiên, cá sấu có đôi mắt được đặt độc đáo trên đầu. Nếu bạn nhìn chúng từ phía trước, có vẻ như chúng đang nhìn bạn. Nếu bạn nhìn chúng từ bên cạnh, có vẻ như mắt chúng đang ở bên cạnh. Điều này mang lại cho cá sấu lợi thế là có tầm nhìn ngoại vi rất tốt. Thứ hai, chúng có một hàng ngang các thụ thể đặc biệt (gọi là vệt lỗ mắt) kéo dài khắp mắt.

Khi bạn đọc đến đây, bạn phải hơi chuyển mắt để theo dõi các từ. Vệt fovea cho phép cá sấu quét đường chân trời mà không cần di chuyển nhãn cầu.

Có phải tất cả các loài cá sấu đều có mắt giống nhau không?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy cá sấu nước mặn và nước ngọt có các tế bào hình nón khác nhau (giúp chúng phát hiện màu sắc) trong mắt. Có nhiều ánh sáng bước sóng dài hơn ở nước ngọt và ít ánh sáng có bước sóng dài hơn ở nước mặn. Ví dụ, màu đỏ có bước sóng dài nhất là 700 nanomet, và màu tím có bước sóng ngắn nhất ở 380 nanomet. Nghiên cứu này kết luận rằng cá sấu có đôi mắt điều chỉnh để phù hợp nhất với môi trường của chúng.

Cá Sấu Có Thể Nhìn Tốt Hơn Con Người Không?

Cá sấu không thể nhìn tốt như con người, nhưng chúng có thị lực rất tốt. Một mặt, chúng không thể nhìn chính xác như con người, nhưng mặt khác, chúng có thể nhìn vào ban đêm. Nếu bạn nhìn thấy một con cá sấu, hãy chắc chắn rằng nó có thể nhìn thấy bạn và không chờ đợi để giao tiếp bằng mắt. Cá sấu Mỹ không hung dữ như cá sấu sông Nile hay cá sấu nước mặn, nhưng bạn không nên bỏ qua bất kỳ cơ hội nào.

Khám phá nhiều hơn về thế giới cá sấu: Tốc độ của cá sấu!