Top 10 Loại Thức Ăn Đắt Giá Nhất Thế Giới

0
2389
Top 10 món ăn đắt giá nhất thế giới
Top 10 món ăn đắt giá nhất thế giới

Đối với những người thích ăn uống cao cấp và chất lượng hơn số lượng, đây là top 10 loại nguyên liệu thức ăn đắt giá nhất thế giới nên thử ít nhất một lần. Từ trứng cá muối ngon nhất đến nấm trắng quý hiếm,… Điều thú vị là 5/10 món có xuất xứ từ Nhật Bản.

Hãy đọc để khám phá những món ăn đắt nhất thế giới. Các mặt hàng ở đây là những nguyên liệu đắt tiền chứ không phải là những món ăn cầu kỳ như tôm hùm frittata hàng triệu đô la và bánh cupcake Phượng hoàng dát vàng. Hãy cùng đến với danh sách top 10 loại thức ăn đắt giá nhất thế giới.

Đơn vị tính ở đây là pound với 1 pound = 0,453592 kg.

10Vanilla

Cây Vanilla
Cây Vanilla

Với mức giá lên tới 600 USD / pound, vanilla là loại cây trồng sử dụng nhiều lao động nhất trên thế giới. Việc thụ phấn phải được thực hiện bằng tay vào một ngày mà cây vanilla ra hoa mỗi năm.

Đáng ngạc nhiên, quả vanilla khiêm tốn lại là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới. Không phải bất kỳ loại vanilla nào cũng đắt giá, vanilla Madagascar là loại tốt nhất, với hàm lượng vanillin từ 1 – 2%.

9Nấm Matsutake

Nấm Matsutake
Nấm Matsutake

Là loại nấm đắt nhất thế giới, giá nấm Matsutake có thể lên tới 1.000 USD / pound. Những loại nấm Nhật Bản này có vị ngọt nhưng cay!

Một lý do tại sao chúng đắt đến vậy là do Nấm Matsutake chỉ được thu hoạch một lần trong năm. Sản lượng thu hoạch hàng năm dưới 1.000 tấn. Những loại nấm này được chế biến tốt nhất với gia vị tối thiểu để hương vị đặc biệt của chúng tỏa ra.

8Iberico Ham

Iberico Ham
Iberico Ham

Bạn có thể đã nghe nói về giăm bông Parma của Ý, nhưng bạn có biết rằng giăm bông Iberico thực sự là loại giăm bông đắt nhất thế giới? Xuất phát từ chân sau của lợn đen, giăm bông Iberia của Tây Ban Nha là một món ngon thực sự.

Những con lợn đen này sống trong tự nhiên và ăn quả sồi, hoặc bellota trong tiếng Tây Ban Nha. Tên đầy đủ là Jamón Iberico de Bellota. Còn được gọi là Pata Negra, có nghĩa là chân đen, loại giăm bông này có hương vị từ axit oleic có trong quả acorns.

Thịt giăm bông Iberia được trưởng thành từ 24 đến 36 tháng. Bạn có thể trả tới $ 4,500 cho một chân của jamón ibérico. Mặt tích cực, giăm bông sẽ để được đến một tháng sau khi mở gói hút chân không.

7Nghệ tây

Nghệ Tây
Nghệ Tây

Có giá lên tới 5.000 USD theo giá bán buôn và 10.000 USD theo giá bán lẻ mỗi pound, nghệ tây là loại gia vị đắt nhất trên thế giới. Lý do là vì cần 75.000 bông hoa nghệ tây để tạo ra một pound gia vị nghệ tây!

Cây nghệ tây, được gọi là nghệ tây crocus, chỉ nở hoa trong một tuần một năm. Thu hoạch nghệ tây là một quá trình tốn nhiều công sức.

Tin tốt là một chút nghệ tây cũng đủ tạo ra một hương vị đặc trưng. Phong phú về hương vị, nghệ tây có thể được sử dụng trong món risottos, paella và như một loại nước xốt chung cho cá.

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của nghệ tây. Loại gia vị mạnh này giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và cũng có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng PMS.

6Cá Fugu (Cá nóc)

Cá nóc
Cá nóc

Trong một nhà hàng Nhật Bản, một phần cá nóc có thể lên tới 470 đô la. Đó là bởi vì loài cá này có thể gây chết người nếu không được chế biến đúng cách.

Cá fugu có chứa chất độc tetrodotoxin và chỉ có thể được chế biến bởi những đầu bếp đã trải qua ba năm đào tạo trở lên. Cá có hương vị nhẹ và dai.

5Dưa hấu đen

Dưa hấu đen
Dưa hấu đen

Một trong những mặt hàng thực phẩm đắt tiền nhất, loại trái cây đặc biệt đến từ Nhật Bản này còn được gọi là dưa Densuke. Với vị ngọt và giòn, những quả dưa hấu này đến từ đảo Hokkaido.

Những quả dưa hấu này cần không gian và nhiều tháng chăm sóc, vì vậy thường chỉ có dưới 100.000 quả mỗi năm. Do sự khan hiếm này, Dưa hấu Densuke có thể thu được tới 6.000 đô la trong cuộc đấu giá.

Chúng là một món quà được đánh giá cao trong những dịp đặc biệt như đám cưới ở Nhật Bản.

4Truffles trắng

Nấm Truffles trắng
Nấm Truffles trắng

Không có danh sách thực phẩm đắt nhất thế giới sẽ hoàn chỉnh nếu không có nấm truffles. Nấm truffles đen được gọi là kim cương đen, tuy nhiên, nấm truffles trắng thậm chí còn đắt hơn. Được tìm thấy ở các khu vực Piedmont và Tuscany của Ý cũng như ở Tuscany, những loại nấm này là một món ăn ngon phổ biến.

Để đánh hơi nấm truffles trắng Alba, người dân địa phương sử dụng lợn hoặc chó Lagotto Romagnolo, một giống chó đắt tiền. Nấm truffles mùa đông trắng tươi có giá từ 6.000 USD đến 10.000 USD / pound.

Vì chúng quá đắt nên các đầu bếp sử dụng nấm truffles trắng rất ít. Bạn có thể bào nấm truffles trắng tươi trên trứng tráng hoặc dùng nấm truffles làm nước sốt salad. Bơ truffle trắng là một nguyên liệu nhà bếp tuyệt vời cần phải có.

3Bò Wagyu

Thịt bò Wagyu
Thịt bò Wagyu

Ngọt và mềm hơn so với bít tết truyền thống, thịt bò wagyu được biết đến với vị béo ngậy và hương vị đậm đà. Từ wagyu có nghĩa là bò Nhật Bản và hầu hết thịt bò wagyu tuyệt vời đến từ Nhật Bản.

Món wagyu Nhật Bản đắt nhất đến từ Matsusaka ở tỉnh Mie. Những miếng bít tết Wagyu Nhật Bản này là từ những con bò cái còn trinh. Một con bò Matsusaka kiếm được 50 triệu yên, khoảng 400.000 đô la tại thị trường vào năm 2002.

2Trứng cá muối

Món ăn cùng trứng cá muối
Món ăn cùng trứng cá muối

Món trứng cá muối đắt tiền vì trứng cá tầm phải được thu hoạch bằng tay. Tuy nhiên, hầu như tất cả trứng cá tầm đều đến từ các trại cá.

Osetra và trứng cá muối Beluga từ biển Caspi là hai trong số những loại trứng cá muối đắt nhất. Trứng cá muối Golden Almas từ Iran được biết đến với mức giá cao và hương vị tinh tế, mượt mà.

Tuy nhiên, món trứng cá muối đắt nhất là Strottarga Bianco. Được dát 22 karat vàng, món trứng cá muối bạch tạng này đến từ loài Cá tầm bạch tạng Siberia.

Một muỗng cà phê Strottarga Bianco có thể trị giá tới 37.000 đô la! Nói chung, trứng cá muối càng nhạt màu thì càng đắt.

1Cá ngừ vây xanh

Cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh

Đứng đầu danh sách thực phẩm đắt nhất thế giới là cá ngừ vây xanh. Mức giá có thể lên tới hơn 5.000 đô la mỗi pound. Một con cá ngừ vây xanh nặng 600 pound được bán với giá 1,8 triệu USD tại Chợ cá Toyosu ở Tokyo vào tháng 1 năm 2020.

Cá ngừ vây xanh có kết cấu thịt và hương vị tinh tế. Tuy nhiên, cá ngừ vây xanh phương Nam cực kỳ hiếm, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đang bị đe dọa và cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương dễ bị tổn thương. Điều này là do đánh bắt quá mức nghiêm trọng.

Việc đánh bắt cá ngừ Usufuku Honten của MSC Nhật Bản là giải pháp thay thế bền vững đầu tiên. Họ đánh bắt cá ngừ vây xanh Đông Đại Tây Dương theo hạn ngạch được phân bổ.

Khám phá: Top 10 loại thức ăn phổ biến nhất thế giới.