Top 10 kiến trúc mái vòm đẹp nhất thế giới

0
1679
Toà nhà mái vòm Brunelleschi's Dome
Toà nhà mái vòm Brunelleschi's Dome

Từ những túp lều bằng tổ ong ở châu Phi đến các tòa nhà trắc địa của Buckminster Fuller, các mái vòm đều là những tuyệt tác về vẻ đẹp và sự phát minh. Hãy cùng chúng tôi tham quan qua ảnh về một số mái vòm thú vị nhất thế giới, bao gồm mái vòm nhà thi đấu thể thao, mái vòm toà nhà quốc hội, mái vòm nhà thờ, mái vòm cổ điển cổ xưa và các mái vòm khác trong kiến ​​trúc.

1Điện Pantheon ở Rome, Ý

Kể từ khi Hoàng đế Hadrian thêm một mái vòm vào ngôi đền La Mã này, đền Pantheon đã trở thành hình mẫu kiến ​​trúc cho tòa nhà Cổ điển. Hadrian, cùng vị hoàng đế đã xây dựng bức tường nổi tiếng ở miền bắc nước Anh, đã xây dựng lại Điện Pantheon vào khoảng năm 126 sau khi nó bị lửa thiêu rụi. Oculus hay “con mắt” ở trên cùng có đường kính gần 30 feet và cho đến ngày nay vẫn mở cửa cho các yếu tố của Rome. Vào một ngày mưa, sàn nhà ẩm ướt được làm khô bởi một loạt các rãnh thoát nước. Vào một ngày nắng đẹp, một chùm ánh sáng tự nhiên giống như một điểm sáng trên các chi tiết nội thất, giống như các cột Corinthian bổ sung cho phần mái bên ngoài.

2Hagia Sophia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ đô của Đế chế La Mã đã chuyển đến Byzantium, cái mà ngày nay chúng ta gọi là Istanbul, vào thời điểm nhà thờ Hagia Sophia được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên Việc di chuyển này đã nâng cao sự phát triển của kiến ​​trúc – Phương pháp xây dựng phương Đông và phương Tây kết hợp để tạo ra những kỳ công của kỹ thuật mới. 336 cột chống đỡ một mái ngói hình vòm lớn ở Hagia Sophia. Với những bức tranh khảm Byzantine tráng lệ, tòa nhà mái vòm mang tính biểu tượng, được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Hoàng đế La Mã Justinian, kết hợp giữa kiến ​​trúc Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

3Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ

Điều gì về Taj Mahal khiến nó trở nên mang tính biểu tượng? Viên bi trắng tinh khiết? Sự đối xứng của các mái vòm và tháp nhỏ? Mái vòm củ hành kết hợp các phong cách kiến ​​trúc từ các nền văn hóa khác nhau? Lăng Taj Mahal, được xây dựng vào năm 1648 dưới triều đại Mughal của Ấn Độ, có một trong những mái vòm dễ nhận biết nhất trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi nó được bình chọn là một trong 7 kỳ quan mới của thế giới.

4Dome of the Rock ở Jerusalem, Israel

Được xây dựng vào thế kỷ thứ bảy, Dome of the Rock là ví dụ lâu đời nhất còn sót lại của kiến ​​trúc Hồi giáo và từ lâu đã được ca ngợi vì vẻ đẹp ngoạn mục của mái vòm vàng của nó. Nhưng đó là bề ngoài. Bên trong mái vòm, các bức tranh khảm tạo điểm nhấn cho không gian nội thất thiêng liêng đối với người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

5Millennium Dome ở Greenwich, Anh

Hình dạng của Millennium Dome một phần do nó là kiến ​​trúc chịu lực – mái vòm được xây dựng bằng vải sợi thủy tinh phủ PTFE (ví dụ: Teflon). Cáp gắn vào trụ giúp kéo căng màng. Kiến trúc sư Richard Rogers có trụ sở tại London đã thiết kế Millennium Dome hình con nhím trông như một cấu trúc tạm thời trong một năm để mở ra 1000 năm tiếp theo của nhân loại vào ngày 31 tháng 12 năm 1999. Vẫn đứng vững, nó cuối cùng đã trở thành tâm điểm cho quận O2.

6Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC

Mái vòm tân cổ điển bằng gang đúc của Thomas Ustick Walter đã không được thêm vào tòa nhà Capitol cho đến giữa những năm 1800. Ngày nay, từ trong ra ngoài, nó là một biểu tượng trường tồn của Hoa Kỳ.

7Reichstag Dome ở Berlin, Đức

Kiến trúc sư người Anh Norman Foster đã biến đổi tòa nhà Reichstag tân phục hưng thế kỷ 19 ở Berlin, Đức bằng mái vòm kính công nghệ cao. Giống như các mái vòm lịch sử trong quá khứ, mái vòm năm 1999 của Foster có chức năng cao và mang tính biểu tượng, nhưng theo những cách mới. Foster gọi nó là “tác phẩm điêu khắc ánh sáng”, “phản chiếu ánh sáng từ đường chân trời xuống buồng, trong khi tấm chắn nắng theo dõi đường đi của mặt trời để chặn ánh sáng mặt trời và ánh sáng chói.”

8Astrodome ở Houston, Texas

Sân vận động Cowboys ở Arlington, Texas là một trong những công trình thể thao có mái vòm lớn nhất trên thế giới. Louisiana Superdome có thể là nơi nổi tiếng nhất vì là nơi trú ẩn trong cơn bão Katrina. Astrodome 1965 là địa điểm thể thao có mái vòm lớn đầu tiên.

9Nhà thờ thánh Paul ở London, Anh

Sau trận Đại hỏa hoạn London năm 1666, Ngài Christopher Wren đã thiết kế Nhà thờ Thánh Paul, tạo cho nó một mái vòm cao dựa trên kiến ​​trúc của La Mã cổ đại.

Bạn có biết, nhà thờ Thánh Paul là một trong: Những nhà thờ lớn nhất thế giới.

10Brunelleschi’s Dome ở Florence, Ý

Đối với nhiều kiến ​​trúc sư, mái vòm trên Santa Maria del Fiore ở Florence, Ý là kiệt tác của tất cả các mái vòm. Được xây dựng bởi thợ kim hoàn địa phương Filippo Brunelleschi (1377-1446), mái vòm bằng gạch trong một mái vòm đã giải quyết được câu đố về lỗ hổng trên mái nhà thờ Florence. Vì sử dụng các kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật chưa từng được sử dụng trước đây ở Florence, Brunelleschi đã được gọi là kỹ sư đầu tiên của thời kỳ Phục hưng.

Khám phá thêm: Những mô hình thành phố thu nhỏ thú vị nhất.