Gà sống được bao lâu? Tuổi thọ của gà

0
3118
Gà mái
Gà mái

Gà là loài gia cầm thông dụng, chắc hẳn nhiều người từng thắc mắc gà sống được bao lâu?

Giống gà sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chúng sẽ sống được bao lâu.

Các giống gà sản xuất như ISA Browns sống ngắn nhất, trong khi các giống di sản như Plymouth Rocks có xu hướng sống lâu nhất. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà như chế độ ăn uống, di truyền, khả năng chăm sóc thú y và dịch bệnh.

Bạn tò mò muốn biết những con gà của bạn có thể sống được bao lâu? Hãy đọc để tìm hiểu…

Gà trống
Gà trống

Gà sống được bao lâu?

Gà có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 10 năm.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chính xác thời gian sống của gà. Do đó, tuổi thọ của mỗi con gà sẽ là duy nhất đối với chúng.

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian sống của một con gà là giống cụ thể của chúng. Một số giống gà có xu hướng sống lâu hơn những giống khác. Chủng loại của giống rất quan trọng.

Có ba loại giống có thể thuộc: giống sản xuất, mục đích kép và giống di sản.

Gà sản xuất là gà được nuôi với mục đích lấy trứng hoặc thịt. Chúng thường lớn nhanh và nhanh đạt đến độ chín để có thể thực hiện mục đích của mình. Đặc biệt đối với gà đẻ trứng, tuổi thọ của chúng có xu hướng ngắn hơn do cơ thể nhỏ có nhiều sức sản xuất trứng.

Giống gà sản xuất trung bình sống từ 3-5 năm.

Gà kép là gà được nuôi để lấy thịt và lấy trứng. Do không được chuyên môn hóa như gà sản xuất nên những giống gà này chậm trưởng thành hơn. Chúng có xu hướng sống lâu hơn gà sản xuất và có thể đạt đến 6-8 năm.

Giống di sản chậm lớn và có tuổi thọ cao.

Nuôi giống gà này ngoài tự nhiên giúp chúng tiếp xúc từ từ với các mầm bệnh khiến chúng cứng cáp hơn. Hầu hết các giống gà di sản có thể đạt 8 năm và một số thậm chí sống đến 10 năm.

Tại sao một số con gà sống lâu hơn những con khác?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà của bạn.

Giống gà của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chúng sẽ sống được bao lâu.

Thức ăn và khẩu phần ăn cũng là những yếu tố cần quan tâm khi nuôi gà. Chế độ ăn nghèo nàn với thức ăn kém chất lượng có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nhất định và khởi phát bệnh sớm.

Thiết lập chuồng trại cũng có thể đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong tuổi thọ gà của bạn. Thông gió thích hợp là điều cần thiết đối với chất lượng không khí bên trong chuồng – điều này rất quan trọng nếu bạn nuôi gà trong chuồng trong thời gian dài mỗi ngày.

Trong khi một số điều nhất định (như chăm sóc thú y và chế độ ăn uống tốt) sẽ làm tăng tuổi thọ của gà, những thứ khác có thể rút ngắn và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Một ví dụ điển hình về điều này là chuyển vùng.

Việc thả rông gà sẽ rất tốt cho sức khỏe của chúng. Bọ và hạt có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng và giúp chúng trở thành một con gà khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn.

Tuy nhiên, nguy cơ của chuyển vùng là những kẻ săn mồi. Những kẻ săn mồi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với việc rút ngắn tuổi thọ của gà – tiếc là nhiều loài gà chỉ đơn giản là một món ngon. Đặt cược tốt nhất của bạn là xây dựng một hàng rào khép kín, nơi gà của bạn có thể có cả hai điều tốt nhất: không gian trống để đi lang thang và an toàn.

Cuối cùng, bệnh tật là một trong những nguyên nhân đáng sợ nhất khiến tuổi thọ gà bị rút ngắn.

Đôi khi bạn có thể cố gắng ngăn ngừa chúng một cách ngẫu nhiên. Lựa chọn duy nhất của bạn là thực hiện càng nhiều biện pháp phòng ngừa càng tốt và chuẩn bị một kế hoạch điều trị toàn diện.

Trong khi một số bệnh có thể ảnh hưởng đến gà của bạn có thể được điều trị, một số bệnh (như bệnh Marek) không thể điều trị được. Theo lẽ thường, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Top 10 giống gà phổ biến nhất và chúng sống được bao lâu

Mức phổ biếnGiốngTuổi thọ mong đợi
1Rhode Island Red5-8 năm
2Silkie7-9 năm
3Plymouth Rock8-10 năm
4Orpington8-10 năm
5Leghorn4-6 năm
6Wyandotte6-12 năm
7ISA Brown2-3 năm
8Australorp6-10 năm
9Cochin8-10 năm
10Easter Egger8-10 năm

Rhode Island Reds

Rhode Island Reds nổi tiếng với khả năng đẻ trứng và có thể đẻ khoảng 6 quả trứng mỗi tuần. Giống gà này là một loài kiếm ăn xuất sắc và thích dành thời gian ở bên ngoài. Chúng là một giống di sản tự cung tự cấp và điều này có thể đóng một yếu tố quan trọng trong tuổi thọ lâu dài của chúng. Trung bình giống chó này sẽ sống từ 5 đến 8 năm nhưng có thể dễ dàng sống lâu hơn nếu được chăm sóc thích hợp.

Silkies

Silkies là một giống gà chăm chỉ đáng ngạc nhiên. Bạn có thể mong đợi chúng sống trung bình từ 7 đến 9 năm. Tuổi thọ cao của chúng có thể là do khả năng đẻ trứng thấp. Điều này có nghĩa là vì chúng đẻ trứng ít thường xuyên hơn nên chúng ít bị căng cơ hơn.

Plymouth Rocks

Plymouth Rocks sống lâu một cách đáng ngạc nhiên (từ 8 đến 10 năm). Tuổi thọ cao của chúng chủ yếu có thể là do di truyền tốt và đa dạng của chúng. Chúng là loài chim cứng rắn tự nhiên, có thể chịu đựng được nhiều nhiệt độ và không có khả năng phát triển nhiều bệnh tật.

Orpingtons

Orpingtons là một giống khác rất nổi tiếng và được yêu thích. Chúng là một giống di sản nên tuổi thọ của chúng đương nhiên sẽ dài hơn những con gà bình thường. Giống gà này nói chung là rất thoải mái và chịu đựng thời tiết lạnh và nóng tốt. Miễn là chúng được chăm sóc, giống gà này có thể dễ dàng sống từ 8 đến 10 năm.

Leghorn

So với các giống gà phổ biến khác, Leghorn có tuổi thọ tương đối ngắn. Điều này là do chúng là một giống sản xuất đã được lai tạo như một giống gà đẻ trứng. Bạn có thể mong đợi chúng sống khoảng 4 đến 6 năm.

Wyandottes

Wyandottes được biết đến là loài chim tuyệt vời. Chúng có tính cách điềm tĩnh và bền bỉ và dường như không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây căng thẳng thông thường cho gà như xử lý và nhốt liên tục. Chúng cũng đẻ trứng nhưng chỉ khoảng 200 trứng mỗi năm. Cả hai yếu tố này góp phần làm cho tuổi thọ của chúng kéo dài từ 6 đến 12 năm.

ISA Browns

Gà nâu ISA nổi tiếng với khả năng đẻ trứng. Trong thực tế, chúng thường được sử dụng như một giống gà đẻ trứng thương mại. Do số lượng trứng mà chúng tạo ra, những con gà này có tuổi thọ tương đối ngắn (khoảng 2 đến 3 năm).

Australorps

Australorps là giống gà phổ biến nhất của Úc. Chúng là những giống gà đẻ trứng tuyệt vời nhưng cũng có thể được nuôi làm gà giết thịch. Bạn có thể mong đợi chúng sống đến khoảng 6 đến 10 năm trong một môi trường lành mạnh và chăm sóc.

Cochins

Cochins nổi tiếng với vẻ ngoài mềm mại. Chúng dễ mắc một số vấn đề sức khỏe như béo phì và ký sinh trùng. Tuy nhiên ngoài những vấn đề này, gà Cochin khá khỏe mạnh và sẽ có tuổi thọ khổng lồ khoảng 8 đến 10 năm.

Easter Egger

Easter Egger về mặt kỹ thuật không phải là một giống chính thức. Đây là tên gọi dành cho những con gà mái lai đẻ trứng có các màu như xanh lam, xanh lục và hồng. Bởi vì chúng là một giống lai, chúng đa dạng hơn về mặt di truyền và mạnh mẽ hơn so với các giống bình thường. Điều này góp phần kéo dài tuổi thọ của chúng từ 8 đến 10 năm.

Các giống gà sống ngắn nhất

Thật không may, một số giống gà sẽ không sống lâu như những giống khác.

Điều này là do một số giống gà nhất định đã được lai tạo để sản xuất. Trong nhiều năm, những giống gà này đã được lai tạo chọn lọc để đẻ nhiều trứng hơn hoặc tăng khối lượng hơn. Nhìn chung, điều này đã tạo ra một số giống gà không sống lâu vì di truyền của chúng đã được lai tạo để sản xuất.

Đối với gà sản xuất thịt, chúng được nuôi đến thời điểm trưởng thành cao nhất sau đó được thu hoạch vào thời điểm tối ưu để có chất lượng thịt. Một số con gà thịt sản xuất nhất định (như Cornish Rocks) chỉ có tuổi thọ khoảng 6 tháng.

Một số giống chó gà nhiều trứng như ISA Browns cũng có tuổi thọ ngắn hơn các giống gà khác.

Những giống như thế này đẻ nhiều trứng thì tuổi thọ không cao. Điều này là do việc đẻ trứng gây ra căng thẳng cực độ cho cơ thể gà mái, cuối cùng sẽ tăng lên theo thời gian.

3 giống gà có tuổi thọ ngắn nhất là:

  1. ISA Brown
  2. White Broilers
  3. Cornish Rock

Các giống sống lâu nhất

Bởi vì một số giống gà có nguồn gen sâu hơn và đa dạng hơn, chúng sẽ sống lâu hơn.

Nếu giống gà này là giống gà Landrace thì có khả năng giống gà này sẽ sống lâu.

Gà Landrace là một loài gà đã phát triển mà không có sự can thiệp của con người và rất thích nghi với môi trường bản địa của chúng. Do đó, chúng đã tuân theo lý thuyết của Darwin về sự sống sót của những người khỏe mạnh nhất.

Các giống gà lai thường cũng có khả năng sống lâu hơn hầu hết các giống gà khác, do chúng giảm khả năng mắc một số bệnh. Vốn gen lớn của chúng chỉ mang lại cho chúng những đặc điểm đã tạo cơ hội sống sót tốt nhất cho tổ tiên của chúng.

Ba giống gà có tuổi thọ cao nhất là:

  1. Plymouth Rock
  2. Easter Egger
  3. Cochin

Những nguyên nhân phổ biến nhất khiến gà chết non

Thật không may, tuổi thọ của một con gà có thể bị cắt ngắn vì một số lý do.

Hai lý do phổ biến nhất là động vật ăn thịt và bệnh Marek.

Động vật ăn thịt rất phổ biến và rất dễ nhận ra. Những kẻ săn mồi đói khát (như diều hâu và cáo) sẽ cố gắng bắt gà của bạn. Để ngăn chặn điều này, bạn cần đảm bảo gà của bạn có một hàng rào đủ an toàn.

Lý do phổ biến thứ hai dẫn đến tử vong sớm là bệnh Marek.

Đây là một trong những bệnh phổ biến ở gà và gây chết người một cách khó tin.

Giống như nhiều bệnh, một số gà có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, một khi gà bị nhiễm bệnh thì chúng không thể chữa khỏi và sẽ bị nhiễm bệnh trong suốt phần đời còn lại của nó. Điều này làm giảm đáng kể tuổi thọ của chúng.

Ngoài việc tiêm phòng và đảm bảo an toàn sinh học tốt, bạn không thể làm gì nhiều để ngăn ngừa Bệnh Marek.

Đó chắc chắn là cơn ác mộng tồi tệ nhất của chủ gà. Nếu một trong những con gà của bạn bị nhiễm bệnh, rất có thể bạn sẽ phải tiêu hủy toàn bộ đàn.

4 mẹo giúp gà của bạn sống lâu hơn

  1. Chuẩn bị chuồng trại tốt. Chuồng gà của bạn phải thoải mái và an toàn. Điều này có nghĩa là các bức tường phải có đủ lớp cách nhiệt để bảo vệ gà của bạn khỏi thời tiết lạnh giá và đủ thông gió để giúp gà của bạn mát mẻ hơn khi thời tiết nóng hơn. Ngoài ra, chuồng của bạn phải được xây dựng đủ an toàn để ngăn những kẻ săn mồi xâm nhập vào bên trong và tấn công gà của bạn.
  2. Chọn gà của bạn một cách cẩn thận. Chăm sóc gà sống lâu bắt đầu từ ngày đầu tiên, thời điểm bạn chọn chúng. Nhận gà con của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín.
  3. Đưa họ đến bác sĩ thú y. Cũng giống như với mèo hoặc chó, việc đưa gà đến bác sĩ thú y để kiểm tra là điều quan trọng nếu bạn muốn chúng sống lâu nhất có thể. Điều này đảm bảo rằng mọi bệnh lý về sức khỏe đều được phát hiện và điều trị sớm.
  4. Chọn nguồn thức ăn tốt, chất lượng cao. Lựa chọn thức ăn và chế độ ăn uống chính xác là vô cùng quan trọng khi xem xét tuổi thọ của gà. Thức ăn cần thiết cho cơ thể và nó đảm bảo rằng gà của bạn sẽ có tất cả các chất dinh dưỡng và bổ sung cần thiết để sống một cuộc sống hạnh phúc. Nếu gà mái của bạn đang đẻ trứng, hãy đảm bảo rằng nó có đủ canxi trong chế độ ăn uống để trứng có vỏ chắc khỏe.

Gà già nhất thế giới

Con gà lâu đời nhất từng sống được gọi là Matilda. Nó sống đến năm 16 tuổi! Nó chính thức trở thành chú gà già nhất thế giới. Điều thú vị, nó là con gà đầu tiên từng nhận được danh hiệu này.

Matilda đã có một cuộc đời đầy thú vị. Nó là trợ lý động vật cho Keith Barton, một ảo thuật gia. Nó đã có thể trở thành một phần của nhiều trò ảo thuật trong cuộc đời của mình. Matilda đã từng xuất hiện trong chương trình Tonight Show vào năm 2004, đưa nó trở thành một ngôi sao truyền hình.

Matilda cuối cùng cũng được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Động vật Alabama với tư cách là thành viên danh dự vào năm 2006.

Làm thế nào mà Matilda sống được 16 năm khi tuổi thọ trung bình của gà chỉ từ 5 đến 10 năm? Các bác sĩ thú y đoán là do Matilda chưa bao giờ đẻ trứng. Điều này có lẽ đã kéo dài tuổi thọ của nó vì cơ thể nó không bao giờ phải chịu áp lực của việc thường xuyên đẻ trứng.

Gà là động vật đẻ trứng khá bình thường, tuy vậy, có những thứ làm bạn bất ngờ: những động vật đẻ trứng thú vị nhất!