Top 10 đường cổ tuyệt vời trên thế giới

0
1165
Những con đường cổ tuyệt vời trên thế giới
Những con đường cổ tuyệt vời trên thế giới

Cách đây vài nghìn năm, khi nhân loại bắt đầu vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, họ bắt đầu khai thông các con đường, con đường này tiếp tục phát triển thành những con đường lát đá sau khi phát minh ra bánh xe và xe đẩy. Tua nhanh về thời của chúng ta và bạn có thể thấy rằng hầu hết thế giới vật chất đều được kết nối thông qua một mạng lưới đường bộ và đường cao tốc phức tạp.

Từ thời cổ đại, con người đã nhận ra rằng một mạng lưới đường xá tốt có thể dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa tốt hơn giữa các khu định cư khác nhau. Chẳng bao lâu, đường bộ đã trở thành yếu tố quan trọng đối với việc vận chuyển, di chuyển của quân đội cũng như sự thịnh vượng và tồn tại nói chung của một quốc gia.

Đường xá đã cải thiện giao thương và thông tin liên lạc giữa các quốc gia và thành phố của họ, đồng thời đảm bảo sự di chuyển của dân cư và tất cả các loại hình dịch vụ giữa các khu định cư và thành phố của một quốc gia. Đường bộ đã trở thành mối liên kết quan trọng đối với sự an toàn, nền kinh tế và sự phát triển chung của một quốc gia.

Mặc dù ngày nay, việc tạo dựng các đường cao tốc hiện đại hay đặc trưng đã có rất nhiều. Điển hình là: Những con đường đẹp nhất thế giới hiện nay.

Tuy vậy, những con đường cổ xưa tồn tại hàng trăm năm đến ngày nay luôn là những tuyệt tác đặc biệt. Hãy cùng điểm qua 10 đường cổ hàng đầu trên thế giới:

1Con đường King (Nhà vua) từ Ai Cập đến Syria

Được bắt đầu ở Ai Cập và trải dài qua Bán đảo Sinai đến Aqaba và xa hơn nữa dẫn đến Damascus và sông Euphrates, Quốc lộ King từng là một tuyến đường thương mại phổ biến nối Ai Cập ở đầu này và Syria với đầu kia.

Con đường cũng được sử dụng bởi những người hành hương Hồi giáo trong các cuộc hành hương đến Mecca và nó đi qua Núi Nebo, nơi Moses được cho là đã có tầm nhìn về Miền Đất Hứa.

2Con đường Hoàng gia Ba Tư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Iran

Việc xây dựng Con đường Hoàng gia Ba Tư, kéo dài từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Iran, là do Vua Darius Đại đế. Mục đích của nó là cải thiện thông tin liên lạc trên khắp đế chế của ông và nó kết nối Biển Địa Trung Hải với Vịnh Ba Tư.

Tuyến đường này nổi tiếng vì được thực hiện bởi các nhân vật lịch sử nổi tiếng như Alexander Đại đế, Nữ hoàng Esther hay Vua Midas trong quá khứ của họ. Con đường có tổng quãng đường là 2699 km và có từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

3Con đường hổ phách từ Nga đến Ý

Con đường Amber, nối Ý và Biển Adriatic với Nga và Biển Baltic, được sử dụng bắt đầu từ thế kỷ 16, như tên gọi của nó, vận chuyển hổ phách. Hổ phách được vận chuyển từ Bắc Âu đến khu vực Địa Trung Hải.

Ngày nay, con đường này nổi tiếng với những du khách muốn đi từ St.Petersburg đến Venice. Ngày nay, Con đường Hổ phách không gì khác hơn là một tuyến đường du lịch với các mục tiêu đa dạng trên đường đi như Phòng trưng bày Hổ phách Mizgiris, Vịnh Hổ phách, nơi sưu tập Hổ phách ở Karkle và Bảo tàng Hổ phách và xưởng Hổ phách ở Palanga.

4Con đường Egnatia từ Albania đến Thổ Nhĩ Kỳ

Nối Albania với Thổ Nhĩ Kỳ, Via Egnatia là một con đường do người La Mã xây dựng trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, con đường đi qua – khi đó – các tỉnh của Macedonia, Thrace và Illyricum, ngày nay là Albania, Macedonia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Con đường có tổng khoảng cách 1.120 km và mục đích của nó là nối các thuộc địa của La Mã từ Biển Adriatic đến Bosporus. Đó là con đường được Sứ đồ Paul sử dụng trong chuyến hành trình truyền giáo thứ hai của ông và bởi các đội quân hành quân của Caesar và Pompey trong Nội chiến. Marcus AntoniusOctavian đã đi qua nó trong quá trình họ truy đuổi CassiusBrutus trong trận Philippi. Trong thời Byzantine, Via Egnatia là con đường chính cho thương mại đường bộ với Tây Âu và sau đó nó cũng được người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman sử dụng.

5Con đường Augusta ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha Via Augusta là một con đường cổ của La Mã đi từ Cadis đến Coll de Panissars, băng qua dãy núi Pyrenees đến Biển Địa Trung Hải và nối với Via Domitia. Nó có khoảng cách 1.500 km và mang tên của Hoàng đế La Mã Augustus.

Mục đích chính của con đường là thương mại mặc dù nó được xây dựng bởi quân đội. Vào khoảng năm 409, sau khi những kẻ man rợ tiến vào Hispania và Đế chế La Mã bắt đầu suy tàn, không còn ai chăm sóc nó nữa, con đường bắt đầu xuống cấp và ngày nay bạn có thể thấy tàn tích của nó trong tình trạng mục nát.

6Con đường cổ Great North ở Úc

Được xây dựng để kết nối Sydney với Thuộc địa New South Wales – nơi sau này trở thành Australia – Con đường Old Great North được tạo ra với sự trợ giúp của những người bị kết án từ năm 1825 đến năm 1836.

Con đường bao gồm 260 km địa hình hiểm trở và đã được đưa vào Danh sách Di sản Quốc gia Úc vào năm 2007 và cũng như trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vì những ví dụ lịch sử về lao động và phương tiện đi lại mà nó mang lại.

7Đường mòn cổ Yuen Tsuen của Hong Kong ở Trung Quốc

Đường mòn cổ Yuen Tsuen của Hồng Kông là một tuyến đường nối các lãnh thổ Yuen Long và Tsuen Wan với Hồng Kông và từng là con đường vô cùng quan trọng đối với việc đi lại và giao thương giữa hai thị trấn trước khi hoàn thành Đường Castle Peak.

Ngày nay, con đường mòn – và khu cắm trại liền kề – chủ yếu được sử dụng bởi những người đi bộ đường dài trong các cuộc phiêu lưu của họ, mang đến cơ hội tuyệt vời cho một kỳ nghỉ.

8Đường Khmer cổ đại từ Campuchia đến Thái Lan

Với chiều dài hơn 225 km, Xa lộ Cổ Khmer là con đường quan trọng nhất do người Khmer xây dựng, nối Angkor, thành phố thủ đô của Đế chế Khmer – ngày nay là Campuchia, với Phimai, một thị trấn ở đông bắc Thái Lan, nơi có một số quan trọng nhất. Các ngôi chùa Khmer đã được đặt.

Ngày nay, hầu hết con đường đã được thiên nhiên lấy lại thông qua thảm thực vật rừng rậm rạp và chỉ có thể được nhìn thấy từ trên không. Con đường đã được chứng thực vào thế kỷ 12, với hầu hết các tòa nhà vẫn còn tồn tại trên đường đi có niên đại từ triều đại vua Jayavaman VII.

Bạn có biết, Ankor là một thành phố của đế chế Khmer cổ từng biến mất và phát hiện lại, nó nằm trong: Những thành phố cổ biến mất được khám phá lại.

9Đường mòn Old North ở Bắc Mỹ

Old North Trail là một con đường trải dài hơn 2.000 dặm nối Canada với Mexico, chạy dọc theo Dãy núi Rocky.

Nó đã được sử dụng bởi những người da đỏ Blackfeet trong các cuộc hành trình thiêng liêng của họ qua lục địa Mỹ. Điều thú vị là họ sẽ mất khoảng 4 năm để đi hết quãng đường.

10Đường cao tốc Nakasendo ở Nhật Bản

Một trong năm tuyến đường của thời kỳ Edo – 1603 đến 1868 – Đường cao tốc Nakasendo là tuyến đường cũ của Nhật Bản giữa Tokyo và Kyoto. Chạy qua các tỉnh Saitama, Gunma, Nagano, Gifu và Shiga, con đường này có tổng quãng đường là 534 km và được nhiều du khách ưa thích thời xưa.

Năm con đường trở thành con đường chính thức của shogun và daimyo, và Xa lộ Nakasendo là một trong số đó. Ngày nay, chỉ có một số đoạn của con đường này vẫn còn nguyên hình dạng như thế kỷ 17, nhưng chúng vẫn là một cách tuyệt vời để khám phá lịch sử đó.

Khám phá nhiều hơn: Những con con đào lớn nhất thế giới.