Tuổi thọ của chuồn chuồn: Chuồn chuồn sống được bao lâu?

0
1952
Chuồn chuồn sống được bao lâu?
Chuồn chuồn sống được bao lâu?

Chuồn chuồn là một trong những loài côn trùng có cánh được tiến hóa đầu tiên, chuồn chuồn đã sinh sống trên trái đất gần 300 triệu năm. Chúng tôi ngay lập tức nhận ra những con bọ này nhờ hình dáng bên ngoài đẹp đẽ và đôi cánh di chuyển cực nhanh của chúng. Vẻ ngoài của chúng rất độc đáo nên thường không thể trộn chúng với bất kỳ loài côn trùng nào khác. 

Có những con chuồn chuồn ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực, vì vậy rất có thể hầu hết chúng ta đã nhìn thấy một con khi ở bên ngoài. Là một loài côn trùng cổ đại thú vị với hơn 5.000 loài khác nhau, thật hợp lý khi tự hỏi chúng sống được bao lâu và tuổi thọ của chúng như thế nào so với các loài bọ khác. Hãy cùng điểm qua tuổi thọ của chuồn chuồn và khám phá điều gì khiến những loài chân đốt này trở nên hấp dẫn đến vậy! 

Chuồn chuồn sống lâu như thế nào?

Tuổi thọ của chuồn chuồn là từ 1 tuần đến 6 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số chuồn chuồn sống được với chiều dài gấp 10 lần chiều dài của con trưởng thành khi ở dưới nước dưới dạng nhộng!

Khi trưởng thành, chuồn chuồn có thời gian sống ngắn như 1 tuần. Tuy nhiên, tuổi thọ có thể kéo dài. Trong thời tiết lạnh hơn, tuổi thọ của chúng sẽ ngắn hơn, nhưng nếu điều kiện ấm áp và không có thời tiết khắc nghiệt (mưa và gió lớn), chuồn chuồn có thể sống lâu hơn vài tháng và lâu nhất là 6 tháng.

Quá trình phát triển của chuồn chuồn mất nhiều thời gian hơn đáng kể so với cuộc đời trưởng thành của chúng. Nhộng thường trải qua 1 năm hoặc hơn trước khi xuất hiện. Tuy nhiên, một số loài chuồn chuồn (chẳng hạn như chuồn chuồn kim vành khuyên) có thể sống đến 5 năm trong giai đoạn ấu trùng của chúng. Đó là tuổi thọ cao gấp 10 lần tuổi thọ của những con chuồn chuồn trưởng thành già nhất!

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chuồn chuồn. Chuồn chuồn thường là nạn nhân của những kẻ săn mồi lớn hơn cũng như bị tổn thương ở cánh trong các cuộc xung đột với những con chuồn chuồn trưởng thành khác. Đây là lý do tại sao chuồn chuồn gần như không bao giờ chết vì già. 

Chuồn chuồn
Chuồn chuồn

Chu kỳ sống trung bình của chuồn chuồn

Chu kỳ sống của chuồn chuồn được chia thành 3 giai đoạn. Chúng bao gồm trứng, ấu trùng (còn được gọi là nhộng) và con trưởng thành.

Trứng

Chuồn chuồn cái có thể đẻ ra hàng trăm quả trứng trong suốt cuộc đời của chúng. Những con cái thường sẽ đẻ những quả trứng này theo từng đợt trong vài tuần hoặc vài tháng. Trứng được đẻ trong vật liệu thực vật hoặc được thả lỏng trong nước. Trứng nội sinh là trứng trên cạn và có hình dạng dài hơn trong khi trứng ngoại sinh có hình tròn và được tìm thấy trong nước. 

Trong vòng 2-5 tuần sau khi trứng được đẻ, chúng sẽ bắt đầu nở. Tuy nhiên, một số loài, chẳng hạn như emerald damselflies và thậm chí một số loài hawkers, sẽ không nở cho đến mùa xuân năm sau. 

Ấu trùng (Nhộng)

Khi trứng chuồn chuồn nở, giai đoạn ấu trùng (hoặc nhộng) bắt đầu. Đây là thời điểm bắt đầu giai đoạn dài nhất trong vòng đời của chuồn chuồn, vì chúng dành nhiều thời gian nhất trong giai đoạn nhộng. Nhộng chuồn chuồn sống trong nước trong khi chúng trưởng thành thành chuồn chuồn trong một quá trình có thể mất từ ​​vài tuần đến 5 năm.

Trong giai đoạn này, nhộng chuồn chuồn sẽ săn và nuốt chửng con mồi sống càng nhiều càng tốt, bao gồm ấu trùng côn trùng, giun, ốc, đỉa, nòng nọc và cá nhỏ. Chúng cũng sẽ lột xác thường xuyên nếu cần thiết. Đôi khi lên đến 14 lần, để đạt được kích thước đầy đủ của chúng và đạt được đôi cánh của chúng. 

Chuồn chuồn vị thành niên và người lớn 

Khi chuồn chuồn đã đạt đến kích thước đầy đủ và thời tiết thuận lợi cho chúng, chúng sẽ bắt đầu bước cuối cùng gọi là “trồi lên“. Sự biến đổi này bao gồm việc mọc cánh và chân. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu trải qua lần thay lông cuối cùng và sẽ để lại lớp da bên ngoài, được gọi là exuvia. Sau khi quá trình này hoàn thành, chúng xuất hiện dưới dạng chuồn chuồn con. Sau đó, chúng bắt đầu săn tìm thức ăn để chuẩn bị cho quá trình trưởng thành. Vòng đời sau đó bắt đầu lại khi chuồn chuồn bắt đầu săn tìm bạn đời. 

Tuổi thọ của chuồn chuồn như thế nào so với các động vật chân đốt khác?

Là một loài côn trùng bay nhanh và đẹp như vậy, thật khó có thể tin rằng chuồn chuồn lại có cuộc sống ngắn ngủi như những con trưởng thành biết bay! 

Chuồn chuồn được xếp vào nhóm động vật chân đốt. Chân đốt là phân loại động vật lớn nhất trong giới động vật. Họ chân khớp bao gồm tôm hùm, cua, nhện, côn trùng, rết và milipedes. Động vật được phân loại là động vật chân đốt nếu chúng có bộ xương ngoài, cơ thể phân mảnh và chân có khớp nối.

Với tuổi thọ lên đến 5 năm khi còn là nhộng và 6 tháng khi trưởng thành, chuồn chuồn có tuổi thọ tương đối trung bình khi so sánh với nhiều loài côn trùng khác. Khi trưởng thành, nhiều loài côn trùng chỉ sống đến 1 năm. Tuy vậy, cũng có một số loài côn trùng có tuổi thọ dài đặc biệt.

Ví dụ, ve sầu sống được 17 năm, trong khi mối chúa sống được 30 năm.

Ve sầu
Ve sầu

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là tuổi thọ của chúng không phải là ngắn nhất. Khi so sánh với muỗi chỉ sống vài tuần, tuổi thọ của chuồn chuồn vẫn khá tốt.  

Sự thật thú vị về chuồn chuồn và vòng đời của nó 

  • Vì chúng dành phần lớn cuộc đời trong môi trường nước dưới dạng nhộng, chuồn chuồn có thể thở bằng mang trong trực tràng. Chúng cũng có thể đẩy mình qua nước bằng cách tống nước ra ngoài qua hậu môn. 
  • Chuồn chuồn là động vật săn mồi và bạn có tin hay không thì chúng có tỷ lệ thành công khoảng 95% khi săn mồi. Chúng được trang bị những chiếc răng cửa sắc nhọn dùng để xé xác con mồi. Nhờ bộ hàm sắc nhọn này, chuồn chuồn con có khả năng ăn ấu trùng muỗi, giun, nòng nọc, và cả cá nhỏ. 
  • Có khoảng 5.000 loài chuồn chuồn được tìm thấy trên khắp thế giới, ngoại trừ Nam Cực. Khoảng 450 loài chuồn chuồn có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ và khoảng 80 loài ở British Columbia. Phần lớn chuồn chuồn sống ở vùng xa xôi, khí hậu nhiệt đới.

Tìm hiểu thêm về chuồn chuồn: chuồn chuồn ăn gì?