Tuổi thọ cáo: Cáo sống được bao lâu?

0
1914
Cáo sống được bao lâu?
Cáo sống được bao lâu?

Với chiếc đuôi rậm rạp và màu lông tuyệt đẹp, cáo là loài động vật hấp dẫn. Được tìm thấy trên khắp thế giới, những loài động vật thông minh này dễ thương hơn là đáng sợ. Bạn cũng có nhiều khả năng đụng độ một con cáo hơn là một con vật như sói. Điều này là do cáo thường phát triển mạnh ở thành phố và các vùng nông thôn khác. 

Bạn có tò mò muốn tìm hiểu thêm về loài động vật bí ẩn và khó nắm bắt này không? Chúng tôi đã có thông tin tóm tắt về cáo từ phong cách săn mồi cho đến tuổi thọ của cáo. Vì vậy, nếu bạn tò mò muốn biết loài cáo sống được bao lâu và vòng đời của chúng như thế nào, thì hãy đọc tiếp! 

Sự phục hồi của loài cáo

Bạn có biết rằng cáo thực sự có liên quan đến chó? Trong khi nhiều người tin rằng chúng có liên quan nhiều hơn đến mèo, cáo thực sự là thành viên của họ Canidae. Họ này bao gồm chó, chó sói và chó rừng. Tuy nhiên, cáo có phong cách săn mồi tương tự như mèo. Giống như mèo, chúng sẽ vồ con mồi để tóm gọn nó. 

Mặc dù nhìn từ xa chúng có vẻ to lớn, nhưng cáo thực sự chỉ có kích thước trung bình. Chúng có thể nặng từ 2 đến 24 pound và có các đặc điểm sắc nét, thân hình mảnh mai và đuôi rậm rạp. Trên thực tế, đuôi cáo chiếm 1/3 chiều dài toàn bộ cơ thể của nó. Là những thợ săn lành nghề, cáo được xếp vào loại động vật ăn tạp. Chúng ăn nhiều loại thức ăn bao gồm cả động vật sống như thỏ và chim, cũng như các loại quả mọng và trái cây.

Tìm hiểu thêm về: Chế độ ăn của cáo.

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về loài động vật ranh mãnh này, chúng ta hãy đi sâu vào tuổi thọ của loài cáo và hiểu rõ hơn về thời gian chúng có thể tồn tại trong môi trường hoang dã. 

Cáo
Cáo

Cáo sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của cáo là 3-4 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, cáo đã được biết là sống lâu hơn nhiều. Tuổi thọ trung bình của chúng trong điều kiện nuôi nhốt là 10 đến 14 năm. 

Hãy cùng nhìn lại tuổi thọ của một số loài cáo đáng nhớ: 

  • Cáo Bắc Cực : Theo Veterinary Parasitology, tuổi thọ của cáo Bắc Cực là 4 năm trong tự nhiên và lên đến 14 năm trong điều kiện nuôi nhốt. 
  • Cáo đỏ : Cáo đỏ có thể sống đến 2-6 tuổi trong môi trường hoang dã và 10-14 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt.
  • Cáo Fennec : Cáo Fennec có thể sống đến 10 năm trong môi trường hoang dã và 14 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Rõ ràng là cáo trong tự nhiên có tuổi thọ thấp hơn nhiều.

Vòng đời trung bình của cáo 

Vì chúng có quan hệ họ hàng với các loài động vật có vú khác trong họ Canidae, cáo sẽ trải qua một vòng đời tương tự. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách một con cáo trở thành người lớn. 

Thai kỳ

Cáo mang thai trong những tháng mùa đông, và thời gian mang thai của chúng từ 40 đến 60 ngày, tùy thuộc vào loài. Khi một con cáo cái mang thai, nó chuẩn bị hang đẻ, nơi nó sẽ sinh ra những con cáo con của mình.

Răng nanh là loài động vật có vú duy nhất có giai đoạn rụng trứng đơn. Tuy nhiên, theo Lịch sử sự sống của Canine, cáo fennec, cáo ăn cua và cáo tai dơi đã được quan sát thấy đôi khi có chu kỳ thứ 2 mỗi năm trong môi trường hoang dã và nuôi nhốt.

Cáo sơ sinh 

Một lần sinh thông thường sẽ dao động từ 3 đến 5 cáo sơ sinh mỗi lứa. Khi cáo được sinh ra lần đầu tiên, chúng bị mù, điếc và có màu xám đen.

Nó cũng giống tương tự như chó con khi mới sinh ra, xem thêm: Sự phát triển của chó con từ 1-8 tuần tuổi.

Cáo con

Đàn con bắt đầu phiêu lưu ra ngoài hang của chúng sau khoảng 4 tuần. Mặc dù vậy, chúng sẽ không mạo hiểm đi xa, chỉ thích ở gần hang ổ và mẹ của chúng. Bản năng của chúng sẽ bắt đầu hoạt động trong thời gian này. Chúng sẽ bắt đầu kiếm ăn và săn mồi, gồm côn trùng và sâu. 

Cáo vị thành niên 

Sau khoảng 12 tuần, cáo bắt đầu kiếm ăn hoàn toàn cho mình. Đây cũng là độ tuổi mà họ dễ bị tử vong nhất. Những con cáo sống sót qua 12 tuần tuổi nhiều khả năng sẽ sống được hơn 1 năm. Tại thời điểm này trong cuộc đời, họ vẫn sẽ không mạo hiểm quá xa khỏi hang ổ của mình. 

Cáo trưởng thành 

Sau 1 tuổi, một con cáo cuối cùng cũng được coi là trưởng thành. Đó là thời điểm trong cuộc sống của chúng, chúng có thể rời khỏi hang ổ của mẹ mình và bắt đầu cuộc sống của riêng mình. Khi mùa đông đến gần, cáo sẵn sàng sinh sản. Như vậy, chu kỳ của cáo tiếp tục một lần nữa. 

Tuổi thọ của cáo như thế nào so với các họ canids khác?

Các loài Canid có thời gian tồn tại từ 3 đến 15 năm trong tự nhiên, mặc dù hầu hết các loài có thể sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Sói hoang dã sẽ sống ở bất cứ đâu từ 5-15 năm trong tự nhiên. Cáo và chó là thành viên của cùng một họ động vật, Canidae, mặc dù tổ tiên của chúng đã tách ra sau đó. Mặt khác, chó thuần dưỡng có tuổi thọ trung bình lâu hơn nhiều so với cáo. Tuổi thọ của chúng thường là 10-13 năm.

Các yếu tố chung ảnh hưởng đến tuổi thọ của cáo

Cáo là thành viên nhỏ nhất của họ Canidae, có nghĩa là chúng không đứng đầu chuỗi thức ăn. Từ động vật ăn thịt tự nhiên đến thợ săn, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của cáo. Vậy chính xác thì điều gì đã rút ngắn tuổi thọ của cáo? Hãy cùng khám phá những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của họ: 

  • Động vật ăn thịt: Vì cáo khá nhỏ nên chúng thường bị các động vật lớn hơn nhiều làm con mồi. Cáo phải đề phòng sư tử núi, chó sói, sói đồng cỏ, và thậm chí cả cú! Con người cũng là một loài săn mồi chính vì cáo thường bị săn bắt để lấy lông và môi trường sống tự nhiên của chúng bị phá hủy. 
  • Bệnh tật: Nhiều loài cáo dễ bị nhiễm ký sinh trùng, một loại đặc biệt được gọi là bệnh mange. Bọ xít hút máu có thể gây rụng tóc và ngứa. Không có lông, chúng không có gì để giữ ấm cho chúng trong những tháng mùa đông lạnh giá. 
  • Môi trường sống bị huỷ hoại: Với việc con người chiếm quá nhiều đất tự nhiên, cáo đã bắt đầu cư trú ở nhiều khu vực thành thị. Điều này khiến họ dễ bị tử vong không đáng có như bị ô tô đâm. 

Tìm hiểu thêm về thế giới thú vị của động vật: Những động vật có khả năng phát sáng trong bóng đêm.