Cá koi sống được bao lâu? Cách nâng cao tuổi thọ cá koi

0
1493
Cá Koi sống được bao lâu?
Cá Koi sống được bao lâu?

Nếu bạn là người mới nuôi cá Koi, muốn mua cá Koi cho hồ vườn của mình vì nó có tuổi thọ khoảng hơn 100 năm, bạn có thể sẽ ngạc nhiên!

Trái ngược với suy nghĩ, tuổi thọ của cá Koi phụ thuộc vào từng người nuôi. Vì vậy, không có câu trả lời nào cho câu hỏi “Koi sống được bao lâu?”. Tôi sẽ giải thích.

Cá Koi, trung bình, sẽ rơi vào 3 phạm vi tuổi thọ:

 1. Koi được nuôi trong điều kiện lý tưởng; với chất lượng nước tối ưu, mức độ pH, tình trạng dinh dưỡng và ít căng thẳng, có thể sống đến tuổi 50, 60 và thậm chí 90 tuổi. Có một số trường hợp ngoại lệ, như cá koi Hanako, được cho là đã sống tới 226 năm!
 2. Cá koi được nuôi với kỹ năng nuôi cá mới tập sống ngắn hơn nhiều. Ví dụ, 3-5 năm, bởi vì chủ sở hữu có thể phải vật lộn với kiến ​​thức cần thiết trong sở thích. Kết quả là những con Koi này bị giảm tuổi thọ.
 3. Đối với hầu hết những người sưu tập cá Koi, cá Koi có nhiều khả năng sống trên 25 năm. Bạn có thể tự hỏi về sự khác biệt lớn, vì nó vẫn còn ngắn. Đó là bởi vì hầu hết cá Koi sống lâu hơn chủ của chúng và phụ thuộc vào những người khác để có điều kiện chăm sóc và điều kiện lý tưởng. Cuối cùng, mọi người mất kỷ luật trong việc bảo trì ao của họ, điều này có thể làm giảm tuổi thọ hoặc giết chết cá.

Liên quan đến những điểm trên, tuổi thọ của cá Koi tùy từng tình trạng mà có. Tuy nhiên, các giống cá bên ngoài Nhật Bản có thể lên đến 15 năm tuổi, trong khi tuổi thọ của cá Koi Nhật Bản truyền thống được ước tính là khoảng 40 năm.

7 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Koi

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Koi.

 1. Mức oxy
 2. Mức độ pH
 3. Di truyền học
 4. Dinh dưỡng
 5. Chất lượng nước
 6. Đông lạnh
 7. Môi trường

1. Mức oxy

Thiếu oxy là tác nhân gây stress nổi bật nhất dẫn đến cá Koi chết đột ngột.

Một yếu tố chính làm mất Oxy trong hồ cá Koi là tảo nở hoa. Tảo sản xuất oxy vào ban ngày như một sản phẩm phụ của quá trình quang hợp. Nếu tảo phát triển ngoài tầm kiểm soát trong hồ cá Koi, chúng sẽ lấy Oxy khi chúng tạo ra, khiến cá chết.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong hồ cá Koi là tảo bị mất đột ngột. Tảo có thể chết do chết tự nhiên hoặc do bất kỳ chất hóa học tảo nào. Khi tảo chết, oxy cạn kiệt, có thể dẫn đến chết Koi.

Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là các thiết bị kiểm tra đọc chính xác nồng độ oxy.

Hơn nữa, để duy trì mức oxy, hãy lắp đặt máy bơm và máy khuếch tán làm bong bóng khí vào thác nước hoặc đài phun nước để cung cấp đầy đủ oxy cho ao. Để ngăn chặn tảo nở hoa lớn hoặc nước có màu xanh lá cây, hãy xem xét thêm máy khử trùng Pond UV.

2. Mức độ pH

Cá Koi phát triển mạnh trong ao vườn có độ pH từ 7,0 đến 8,6. Do đó, bạn nên loại bỏ tất cả thực vật thối rữa và thức ăn thừa của Koi để duy trì nồng độ pH trong ao. Để giải quyết vấn đề này, hệ thống lọc nước rất hữu ích.

Hơn nữa, các chất phụ gia trong nước giúp ngăn chặn amoniac và nitrat xâm nhập vào ao của bạn có thể làm thay đổi nồng độ pH.

3. Di truyền

Bất kể điều kiện ao nuôi của bạn có tối ưu đến đâu, không có gì đánh bại được di truyền. 

Nhật Bản đi đầu trong việc phát triển cá Koi. Và mặc dù những người nuôi cá Koi đã cố gắng hết sức để nâng cao nguồn gen, nhưng cá Koi Nhật Bản vẫn có tuổi thọ lớn hơn cá Koi trong nước.

Khi cá Koi được giới thiệu đến các quốc gia khác bên ngoài Nhật Bản, những con cá Koi Nhật Bản chất lượng cao nhất có thể không được lựa chọn khi phối giống. Nhiều nhà lai tạo hàng đầu làm việc với cá Koi nhập khẩu hoặc làm việc với một dòng di truyền tuyệt vời và lai tạo từ đó. Một người bán cá Koi tuyệt vời sẽ cung cấp những gì bạn nhìn thấy là những gì bạn nhận được lựa chọn, và sẽ có sự kết hợp giữa cá Koi Nhật Bản nhập khẩu và cá koi nội địa để lựa chọn.

4. Dinh dưỡng

Tuổi thọ của Koi phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng dinh dưỡng của nó.

Người ta quan sát thấy rằng thức ăn Koi tốt nhất đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và sự tăng trưởng của Koi. Do đó, bạn nên luôn nghiên cứu và đọc kỹ nhãn trước khi cho Koi ăn.

Dưới đây là những gì bạn nên tìm kiếm trong một Thức ăn cá Koi cân bằng.

 1. Protein, chẳng hạn như bột cá hoặc đậu nành
 2. Chất béo: 10% đối với Koi non và 3% đối với Koi trưởng thành
 3. Carbohydrate, bao gồm hoa hồng hông, đậu nành, ngô, lúa mì
 4. Vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như Canxi, magiê, natri, v.v.

Ngoài thức ăn mua ở cửa hàng, Koi còn được thưởng thức vỏ cam, đậu Hà Lan, cơm và tôm.

Một điều bổ sung vào lối sống lành mạnh của Koi là sự gắn bó với chủ nhân của nó. Koi là loài động vật có tính xã hội, ngoan ngoãn và phản ứng rất tốt. Do đó, thời gian cho ăn là cơ hội tuyệt vời để gắn kết với Koi của bạn và cho chúng ăn bằng tay của bạn. Thật vui khi tương tác với Koi của bạn. Cho chúng ăn bằng tay của bạn và để ý cách chúng nhận ra bạn là người nuôi dưỡng chúng. Đó là điều đáng tự hào!

5. Chất lượng nước

Nếu bạn muốn cá Koi của mình sống lâu hơn và hạnh phúc hơn, điều tốt nhất bạn có thể cung cấp cho chúng là nước có chất lượng. Nước ao phải không có clo, amoniac, nitrat và nitrit để đảm bảo bảo vệ tối đa và an toàn cho cá Koi của bạn chống lại các bệnh về da / vi khuẩn.

Bạn có thể duy trì chất lượng nước bằng việc kiểm tra thường xuyên. Bộ dụng cụ kiểm tra nước tại nhà rất tuyệt vời để giữ chất lượng nước ở mức tốt nhất.

6. Đông trùng

Vì Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, chúng là loài cá nước lạnh có thể sống sót trong nhiệt độ khắc nghiệt, với điều kiện chuẩn bị hồ thích hợp cho mùa đông.

Cá Koi ngủ đông trong mùa đông. Và quá trình ngủ đông này góp phần giúp Koi kéo dài tuổi thọ hơn. Quá trình ngủ đông xảy ra ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 50 ° F, và ở cá Koi, trạng thái ngủ đông được gọi là as torpor.

Khám phá thêm về sự ngủ đông thú vị của thế giới động vật: Rắn có ngủ đông không?

Nhiều người mới tập nuôi mang cá của họ vào trong nhà hoặc cách nhiệt ao ngoài trời trên 50 ° F. Điều này không được khuyến khích. Để làm cho Koi của bạn sống lâu hơn và hạnh phúc hơn, bạn nên cho phép nó ngủ đông trong mùa đông và chỉ giữ cho nước không bị đóng băng trong quá trình ngủ đông của chúng bằng cách sử dụng Pond De-Icer.

7. Môi trường

Môi trường nuôi cá Koi ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Hầu hết có 3 lựa chọn cho Koi của bạn sống.

Ao ngoài trời

Hầu hết mọi người thích nuôi cá Koi của họ trong các hồ ngoài trời do kích thước của chúng. Đối với hồ ngoài trời, độ sâu và kích thước phải phù hợp với yêu cầu của Koi của bạn. Kích thước lý tưởng cho hồ cá Koi phải trên 1000 gallon và sâu ít nhất 3 feet. Ngoài ra, trong khi Koi là động vật cứng cáp, chúng cần một môi trường thích hợp với quá trình lọc sinh học và cơ học. Bảo dưỡng nước ao là điều bắt buộc để giữ cho cá Koi của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.

Ao trong nhà

Hồ cá Koi trong nhà là một sự bổ sung tuyệt đẹp cho nội thất ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến không gian. Ao càng lớn càng tốt.

Một số yếu tố khác cần bạn xem xét thích hợp, bao gồm ánh sáng, rò rỉ và độ ẩm để duy trì ao trong nhà của bạn. Chúng trông tuyệt vời khi ở trong nhà (nguồn), nhưng cần có nhiều kế hoạch.

Hồ cá

Koi trưởng thành không bao giờ hoạt động tốt trong bể cá. Vì vậy, tôi sẽ không bao giờ giới thiệu nó. Tuy nhiên, bạn có thể nuôi cá Koi con trong nhà trong một bể cá.

Cá Koi có chết vì già?

Tôi chưa từng bắt gặp con cá Koi nào chết vì già. Trên thực tế, chính điều kiện nước và các loại bệnh khiến cá Koi của bạn rất dễ bị các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo NCBI, tuổi tác không phải là bệnh. Mặc dù, một nguyên nhân phổ biến của tất cả các bệnh liên quan đến tuổi tác. Vì vậy, tôi không tin Koi chết vì già.

Câu hỏi thường gặp

Cá koi già nhất?

Cá Koi lâu đời nhất cho đến nay có tên là Hanako.
Hanako là một con cá Koi cái có màu đỏ tươi. Điều thú vị là, trung bình, tuổi thọ của Scarlet Koi là khoảng 40 năm. Tuy nhiên, Hanako chỉ nặng 7,5 kg và 226 tuổi vào những năm 1970.
Tiến sĩ Komei Koshihara, chủ nhân cuối cùng của Hanako, đã xác minh tuổi của cô bởi giáo sư Masayoshi Hiro, người đã trích xuất hai thang đo của Hanako để xác định tuổi thật của cô.
Tiến sĩ Komei Koshihara tuyên bố rằng Hanako và anh ấy là những người bạn thân yêu nhất đã chia sẻ một tình cảm đẹp đẽ với nhau.
Trong một chương trình radio năm 1966, Tiến sĩ Komei Koshihara nói, “Khi tôi gọi cho cô ấy (Hanako) và nói ‘Hanako! Hanako!’ từ bờ ao, cô ấy không ngần ngại bơi đến chân tôi. Nếu tôi vỗ nhẹ vào đầu cô ấy, cô ấy trông khá thích thú. Đôi khi tôi đi xa đến mức đưa cô ấy lên khỏi mặt nước và ôm lấy cô ấy”.
Tiến sĩ Komei Koshihara là một người thích nuôi cá Koi, người đã giải thích cho chúng ta cách tính tuổi của Koi đúng cách. Anh ấy nói, “Giống như một cái cây có những vòng hàng năm trên thân, một con cá có những vòng thêm vào sau mỗi năm trên vảy của nó. Người ta chỉ cần đếm chúng để biết tuổi của cá”.
Hanako được truyền cho các thế hệ trong gia đình Koshihara. Sau hơn 2 thế kỷ (226 năm), Hanako qua đời vào ngày 7 tháng 7 năm 1977, tại Nhật Bản.

Tuổi thọ cá koi sống trong điều kiện nuôi nhốt là bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của cá Koi trong điều kiện nuôi nhốt là 25-35 năm.
Trong khi trong tự nhiên, chúng được biết là sống từ 15 đến 20 năm và cá Koi đực sống lâu hơn cá cái. Cá Koi Nhật Bản có xu hướng sống lâu hơn do di truyền vượt trội của chúng.

Cá koi 2 inch bao nhiêu tuổi?

Cá Koi 4-5 inch nên được khoảng 1 năm tuổi. Tương tự, một con cá Koi 2 inch nên ở độ tuổi mùa hè đầu tiên của nó, tức là 0.

Cá Koi sống được bao lâu?

Trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ của Koi khoảng 25-35 năm. Tuy nhiên, trong tự nhiên, Koi được biết là sống khoảng 15 – 20 năm.

Lời kết

Tuổi thọ của Koi phụ thuộc vào những gì bạn cho nó ăn và cách bạn nuôi nó. Vì vậy, là một chủ sở hữu Koi có trách nhiệm, bạn nên luôn theo dõi hồ bơi trong vườn của mình và cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng.

Cá koi có thể sống tới 30 - 40 năm và lâu hơn. Một số là trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, chẳng hạn như Hanako đã sống hơn 200 năm. Dù ở độ tuổi nào, tình yêu và sự chăm sóc tuyệt vời là chìa khóa để có một chú Koi sống lâu và hạnh phúc.

Bạn có một con cá Koi đã sống qua nhiều thế hệ trong gia đình bạn không? Nếu vậy, hãy chia sẻ bên dưới. Luôn luôn ngạc nhiên khi nghe về những con cá Koi đã sống trong nhiều năm.

Bạn có biết cá Koi là một trong: những động vật sống thọ nhất thế giới.