ADDIE là gì? Hướng dẫn đầy đủ Mô hình ADDIE trong giảng dạy

0
814
Mô hình Addie là gì?
Mô hình Addie là gì?

Khi lập kế hoạch cho một khóa học hoặc chương trình giảng dạy, giáo dục và đào tạo, bạn rất dễ bị sa lầy vào các chi tiết. Chi tiết là quan trọng, nhưng với quy trình phù hợp, nhiều đầu vào có thể được kết hợp thành một khóa học giảng dạy hấp dẫn đáp ứng nhu cầu của người học. 

Nhưng làm thế nào để bạn biết những gì người học của bạn cần? Cần có thời gian để tìm ra nó. 

Mô hình ADDIE là gì?

ADDIE là một quá trình thiết kế hướng dẫn lặp đi lặp lại được sử dụng bởi các nhà thiết kế hướng dẫn để xem xét tất cả các yếu tố dẫn đến kết quả tốt nhất. Nó bao gồm 5 giai đoạn – Phân tích, Thiết kế, Phát triển, Thực hiện và Đánh giá.

Mặc dù một số nhà thiết kế hướng dẫn có thể loại bỏ ADDIE như một cách tiếp cận ngược hạn chế sự sáng tạo, nhưng có một điều cần nói là hãy làm mọi cách để bạn làm đúng ngay lần đầu tiên.

Trong ADDIE, nhóm thiết kế cân nhắc cẩn thận từng bước trước khi chuyển sang bước tiếp theo: hãy tưởng tượng một nhà văn đang viết một vài bản nháp của một chương, tạo ra một núi các trang dày cộm trước khi chúng hài lòng – sau đó lặp lại quy trình một lần nữa cho mỗi chương. Chúng ta hãy xem xét từng bước. 

Phân tích

Giai đoạn này yêu cầu phân tích đầy đủ các mục tiêu của giảng dạy. Nhóm đang tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này – và hơn thế nữa:

Môi trường học tập là gì?

Bạn có cần cung cấp đào tạo ở nhiều địa điểm không? Nội dung khóa học có yêu cầu nhập vai và xây dựng kỹ năng thực hành không? Tình hình kỹ thuật là gì? Người học của bạn có quyền truy cập vào wi-fi và điện thoại thông minh không? Có các yếu tố hạn chế như nguồn lực kỹ thuật, thời gian và đầu tư tài chính không?

Đối tượng là ai?

Nhân khẩu học của người học của bạn là gì (tuổi, trình độ học vấn, nền tảng văn hóa, v.v.)? Họ có quen với việc học kỹ thuật số không? Họ có công việc bàn giấy hay họ là những người lao động có tay nghề cao? Họ có kiến ​​thức trước đó về chủ đề khóa học không? Họ có bao nhiêu thời gian để dành cho việc học? Có rào cản nào để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của họ không? Nếu vậy, chúng là gì? Họ có những kỹ năng cụ thể nào, và khoảng cách về hiệu suất là gì? 

Bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì? 

Những thiếu sót về kỹ năng? Vấn đề giao tiếp? Thiếu nhận thức về sự đa dạng?

Những mong đợi là gì?

Người học có bắt buộc phải tham gia khóa học không? Họ có mong đợi khóa học này giải quyết một vấn đề, giúp họ học một kỹ năng mới hoặc thăng tiến trong công ty của họ không? Khóa học sẽ giải quyết vấn đề “có gì trong đó cho tôi?” câu hỏi? Bạn muốn người học đạt được điều gì?

Làm thế nào để người học thích học hơn?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định công cụ giao hàng tốt nhất. Tìm hiểu xem người học của bạn thích học trực tiếp, xây dựng kỹ năng thực hành hay kết hợp cả hai, điều này sẽ chỉ cho bạn một phương pháp học kết hợp.

Thiết kế

Bây giờ bạn đã biết đối tượng của mình, bước tiếp theo trong mô hình ADDIE là suy nghĩ về việc tạo một khóa học lấp đầy khoảng trống.

  • Xác định mục tiêu học tập
  • Tạo phác thảo nội dung
  • Phát triển kịch bản
  • Chọn giao diện người dùng và môi trường (dựa trên web? LMS? Hướng dẫn trực tiếp? Trò chơi? Kể chuyện có hướng dẫn? Tìm hiểu ? Video? Phương pháp học kết hợp?)
  • Lập bản đồ khung thời gian cho từng hoạt động
  • Chọn tiến trình của khóa học (tuyến tính hoặc dựa trên thành tích kỹ năng? Người học có thể chọn không tham gia các phần của khóa học thông qua đánh giá không? Người học có thể đi theo tốc độ của riêng họ không?)
  • Chọn phương pháp đánh giá

Sau khi tất cả các yếu tố này được xác định, bạn đã sẵn sàng tạo bảng phân cảnh để có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

Phát triển

Sẵn sàng và hành động! Bây giờ là lúc để đưa những bảng phân cảnh đó vào cuộc sống.

Nhìn lại các bước trước đó để đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào khán giả của mình và cách tốt nhất để tiếp cận họ. Đây là nơi bạn tạo một mẫu thử nghiệm cho khách hàng để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Nếu bạn được bật đèn xanh, hãy bắt đầu tạo nội dung khóa học – video, âm thanh, hoạt ảnh, bài đánh giá, đồ họa, nhiệm vụ thực hành, hướng dẫn giảng dạy, thuyết trình đa phương tiện – bất cứ điều gì nhóm xác định là phương pháp phân phối tốt nhất trong giai đoạn THIẾT KẾ.

Đây cũng là nơi bạn chọn giao diện của khóa học, bao gồm phông chữ, màu sắc và các yếu tố thiết kế khác phản ánh văn hóa môi trường học tập.

Thay vì tạo toàn bộ khóa học sau đó gửi tất cả cùng một lúc cho những người đánh giá của bạn, bạn nên chia khóa học thành các mô-đun để tiết kiệm thời gian phát triển. Bằng cách này, trong khi khách hàng và / hoặc QA đang xem xét một mô-đun, nhóm phát triển có thể tiếp tục làm việc trên mô-đun tiếp theo.

Hãy chú ý đến các đồng nghiệp Đảm bảo chất lượng của bạn, những người luôn quan tâm đến người dùng cuối và cũng thực sự giỏi trong việc bắt lỗi chính tả đơn giản và các lỗi cấu trúc phức tạp hơn. Xây dựng, kiểm tra, sau đó xây dựng lại: hãy nhớ – chìa khóa của ADDIE là lặp lại!

Đây cũng là lúc quay trở lại giai đoạn THIẾT KẾ để đảm bảo thời gian phù hợp. Nếu khóa học mất quá nhiều thời gian để hoàn thành, thì có thể đã đến lúc bạn phải cắt nhỏ.

Thực hiện

Đây là giai đoạn ứng dụng, nơi bạn tìm hiểu xem đội ngũ thiết kế có chú ý đến 3 bước trước đó hay không: đó là thời gian để trình bày và giảng dạy tài liệu khóa học cho học viên của bạn.

Ở đây, bạn không chỉ chú ý đến phản ứng của người học (và người hướng dẫn ‘, nếu có) đối với chính khóa học, bạn còn đang xem liệu phương pháp phân phối có hiệu quả hay không. Có trục trặc khi truy cập khoá học không? Người học có được phủ sóng wi-fi đầy đủ không? Người hướng dẫn đã chuẩn bị chưa? Người học có cần được hướng dẫn liên tục không? Các đánh giá có cho bạn biết những gì bạn cần biết không? Người học có đạt được kết quả học tập mà bạn đề ra không?

Sự phát triển vẫn chưa kết thúc; bạn đang chú ý đến phản hồi của người học để có thể làm cho khóa học tốt hơn nữa.

Thúc giục

Bạn đã chú ý đến mọi thứ bạn đã học được trong giai đoạn thực hiện và chuyển giao khóa học. Vậy, bạn làm thế nào? Người học có học được những gì bạn muốn họ học không? Họ có thể áp dụng các kỹ năng mới không? Họ có động lực để học không? Bạn có thể tìm hiểu bằng cách kiểm tra các mục tiêu đánh giá thông qua LMS, khảo sát người học và người hướng dẫn, thực hiện phỏng vấn – bất kỳ phương pháp nào bạn chọn để nhận phản hồi. 

Dựa trên phản hồi đó, bạn có thể đánh giá xem bạn có đạt được các mục tiêu mà bạn đã xác định trong giai đoạn PHÂN TÍCH hay không, và dựa trên câu trả lời, hoặc tiến hành trước, thực hiện một vài điều chỉnh hoặc bắt đầu lại quy trình ADDIE. 

Vấn đề là, nếu bạn đã làm đúng mọi thứ – cho phép một quy trình lặp đi lặp lại, hoàn thành từng giai đoạn trước khi bắt đầu giai đoạn tiếp theo, chú ý đến mục tiêu khóa học ban đầu, hành động dựa trên phản hồi từ nhóm, khách hàng, người học và người hướng dẫn – bạn có cơ hội khá tốt để đạt được nó ngay lần đầu tiên.

Tìm hiểu thêm: Vòng đời nhân viên trong quản lý nhân sự.