Tuổi thọ của ve sầu: Ve sầu sống được bao lâu?

0
4997
Ve sầu
Ve sầu

Một trong những loài bọ thú vị nhất trong thế giới côn trùng, ve sầu có vòng đời rất thú vị. Nhưng ve sầu sống được bao lâu, và tuổi thọ này khác với những loài bọ tương tự như nó như thế nào, chẳng hạn như cào cào?

Có rất nhiều câu hỏi cần giải đáp về loài côn trùng độc đáo này. Vòng đời của chúng được nghiên cứu trên khắp thế giới, và thậm chí có những cá thể bố mẹ được quan sát cho khoa học, chẳng hạn như Brood X. Hãy bắt đầu và tìm hiểu thêm về những con ve sầu này ngay bây giờ.

Ve sầu sống được bao lâu?

Ve sầu sống trung bình tổng cộng 10-20 năm, với rất ít thời gian sống trên mặt đất. Sau khi ở dưới lòng đất đôi khi hơn 1 thập kỷ, một số con ve sầu sống một thời gian ngắn trên mặt đất, tính bằng tuần. Mặc dù khoảng thời gian này khác nhau giữa các loài ve sầu, nhưng hầu hết các loài ve sầu đều dành toàn bộ cuộc đời của chúng dưới bề mặt trái đất. 

Có gần 200 giống ve sầu khác nhau. Các giống khác nhau này có tuổi thọ hoặc thời gian ở trên mặt đất khác nhau. Tuy nhiên, nhiều con ve sầu sống tốt hơn 10 năm.

Ve sầu chỉ xuất hiện 17 năm một lần, và chỉ vào những năm hoàng hôn của cuộc đời chúng. Chúng tận hưởng vòng đời dài và đầy đủ bên dưới bề mặt trái đất, đẻ trứng và chuẩn bị xuất hiện bất cứ khi nào đến thời điểm thích hợp.

Mặc dù 17 năm có vẻ là một khoảng thời gian dài, nhưng đây chỉ là tuổi thọ của một loại ve sầu cụ thể. Nhiều loài xuất hiện hàng năm và sống cuộc sống của chúng chỉ trong một mùa hè. Dù cuộc đời này có thể ngắn ngủi, nhưng đó là một khoảng thời gian thú vị, đặc biệt là nghe thấy rất nhiều tiếng ve kêu trong đêm hè nóng nực!

Nói về thời gian, chúng ta hãy thảo luận về vòng đời trung bình của ve sầu bây giờ, và thời gian chúng dành cho cả trên và dưới mặt đất.

Vòng đời trung bình của ve sầu

Ve sầu đẻ trứng trên cây và cành cây trước khi chúng nở. Có nhiều điều để tìm hiểu về loài côn trùng này.

Trứng

Khi trứng ve sầu nở, chúng ngay lập tức tìm kiếm sự sống bên dưới bề mặt. Chúng sẽ được ủ trong khoảng 7-10 tuần, và chúng tìm kiếm thức ăn dưới mặt đất theo bản năng. Cơ thể của chúng được trang bị miệng để hút chất lỏng từ rễ và thân cây.

Tùy thuộc vào loài hoặc giống ve sầu, ve sầu mẹ sẽ đẻ khoảng 500 trứng. Chúng có xu hướng trải trứng ra ngoài để tránh đông đúc. Ve sầu đực thường sống ngắn hơn nhiều so với ve sầu cái, đôi khi sống ít nhất là 2 tuần. 

Nhộng

Những chú ve sầu non còn một chặng đường dài phía trước trước khi chúng trở thành những con bọ mà chúng ta biết. Chúng bắt đầu là ấu trùng màu trắng rất nhỏ, bề ngoài gần giống bọ chét. Chúng phát triển mạnh dưới đất, không quá 2 feet dưới lòng đất.

Khi chúng già đi, ve sầu ăn xác thực vật. Chúng chưa có cánh, vì chúng cần phải trải qua một quá trình biến đổi trước khi thực hiện. Sự biến đổi này xảy ra trên cây và cành, đó là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy vỏ ve sầu dính vào cây. Một khi lớp da bên ngoài cứng lại và nổi lên, chúng đã biến chất thành ve sầu trưởng thành.

Ve sầu sống phần lớn cuộc đời dưới dạng nhộng. Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, vì ve sầu trưởng thành có cánh là loài chúng ta thường thấy và nghe. Tuy nhiên, những con nhộng có thể tồn tại bên dưới bề mặt lâu hơn nhiều so với ve sầu trưởng thành.

Ve sầu trưởng thành

Ve sầu trưởng thành được hình thành hoàn chỉnh sau rất nhiều thời gian. Điều này sẽ phụ thuộc vào loài hoặc giống ve sầu, nhưng một số ve sầu trải qua 10-15 năm dưới dạng nhộng trước khi trồi lên khỏi đất để biến đổi thành một con trưởng thành hoàn chỉnh.

Sau khi trưởng thành, ve sầu đực có tiếng gọi rất lớn để thu hút bạn tình. Ve sầu trưởng thành chỉ trồi lên khỏi mặt đất khi đất đã đủ ấm lên, báo hiệu sự bắt đầu của mùa hè và mùa giao phối của chúng.

Một số ve sầu chỉ trưởng thành trong vài tuần, đủ thời gian để đẻ thêm trứng và bắt đầu loài của chúng trở lại. Một khi mùa hè kết thúc, hầu hết ve sầu trưởng thành sẽ chết. Tuy nhiên, chúng sống lâu dưới lòng đất trước quá trình biến đổi của chúng!

Tuổi thọ của ve sầu so với cào cào như thế nào?

Nhiều người so sánh ve sầu và cào cào vì khả năng xuất hiện với số lượng lớn và nhiều điểm giống nhau về ngoại hình của chúng. Tuy nhiên, ve sầu và cào cào là những loài bọ rất khác nhau, và tuổi thọ của chúng cũng phản ánh điều đó.

Ve sầu là một loài bọ độc nhất có khả năng sống hơn 1 thập kỷ dưới lòng đất. Đó là điều chưa từng xảy ra đối với nhiều loại bọ, đặc biệt là các loại bọ như cào cào. Mặc dù cào cào có thể có một số điểm tương đồng với ve sầu, nhưng vòng đời của chúng ngắn hơn nhiều: chúng chỉ sống vài tháng!

Cào cào cũng đáng thương hơn ve sầu do chúng có khả năng ăn thực vật. Trong khi ve sầu thích uống chất lỏng từ rễ và lá cây thì cào cào lại tiêu thụ toàn bộ cây bằng chiếc miệng nhỏ của chúng.

Đây là lý do tại sao châu chấu bị nhiều người làm vườn và nông dân ghét: khả năng kiếm ăn của chúng trong một bầy lớn khiến cây trồng bị chết và bị ăn thịt chỉ trong vài phút. Ve sầu không kiếm ăn theo cách này, chúng thích ăn dưới bề mặt một cách an toàn và chậm rãi.

Trong khi ve sầu đẻ một số lượng trứng kha khá trong cuộc đời ngắn ngủi của chúng, thì cào cào còn đẻ nhiều hơn nữa. Chúng có khả năng đẻ tới 1 nghìn quả trứng cho mỗi con cái, và chúng chọn giữ trứng trên mặt đất thay vì an toàn tương đối trên cây.

Chim ăn côn trùng, côn trùng ăn thực vật, vậy: thực vật ăn gì?