Tuổi thọ của tinh tinh: Chúng sống được bao lâu?

0
1735
Tuổi thọ tinh tinh
Tuổi thọ tinh tinh

Tinh tinh là một trong những họ hàng gần nhất của loài người, có chung 98% DNA của chúng ta. Người ta cho rằng chúng ta có chung một tổ tiên khoảng 7 triệu năm trước. Do đó, sự phát triển của tinh tinh và con người khá giống nhau, mặc dù đáng buồn là tuổi thọ của tinh tinh ngắn hơn con người.

Tinh tinh trung bình sống được khoảng 15-30 tuổi trong tự nhiên, hoặc 30-40 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Các con bám sát mẹ trong 3-4 tuổi đầu tiên, sau đó dần dần phiêu lưu xa hơn cho đến khi chúng rời xa mẹ ở tuổi 10. Quá trình sinh sản bắt đầu khi tinh tinh được 13-15 tuổi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về tuổi thọ của tinh tinh và một số loài vượn khác, bao gồm cả thời gian chúng sống và nguyên nhân tử vong phổ biến.

Tinh tinh sống được bao lâu?

Hầu hết các con tinh tinh sống đến 30-40 tuổi. Tuổi thọ cá thể của chúng thay đổi đáng kể, và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh rất cao đối với tinh tinh. Mặt khác, một số tinh tinh sống đến hơn 70 tuổi!

Con tinh tinh già nhất từng được ghi nhận có tên là Little Mama. Mặc dù tuổi chính xác của bà không được biết, nhưng bà đã sống khoảng 78-84 tuổi.

Tinh tinh phải đối mặt với nhiều mối đe dọa trong môi trường hoang dã và nuôi nhốt. Không may là thai chết lưu rất phổ biến ở các loài, cũng như các trường hợp chết trẻ. Vì lý do này, nhiều nhà nghiên cứu chọn không tính đến tử vong của trẻ sơ sinh hoặc trẻ vị thành niên khi xác định tuổi thọ.

Các mối đe dọa khác mà tinh tinh phải đối mặt là săn trộm, mất môi trường sống và dịch bệnh.

Tinh tinh
Tinh tinh

Tuổi thọ của Tinh tinh: Bị giam giữ so với Trong tự nhiên

Tinh tinh có xu hướng sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt hơn là ngoài tự nhiên. Chúng ta có thể mong đợi một con tinh tinh sống được 30 – 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt, với con tinh tinh nuôi nhốt lâu đời nhất sống vào cuối những năm 70 hoặc đầu những năm 80. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con cái trong điều kiện nuôi nhốt sống lâu hơn con đực khoảng 8 năm, với tuổi trung bình là khoảng 40.

Tinh tinh hoang dã sống khoảng 15-30 năm, mức trung bình thay đổi tùy thuộc vào việc bạn có loại trừ những con tinh tinh chết trước tuổi trưởng thành hay không.

Con tinh tinh hoang dã già nhất sống tới 63 tuổi.

Sự chênh lệch này tồn tại do những mối đe dọa bổ sung mà tinh tinh phải đối mặt trong môi trường hoang dã. Chúng bao gồm phá rừng, săn trộm, chiến tranh, dịch bệnh và thiếu sự chăm sóc thú y.

Sự phát triển tinh tinh

Tinh tinh sinh sản quanh năm và thời gian mang thai kéo dài 202-261 ngày. Trung bình, một con tinh tinh mẹ sẽ sinh con khoảng 5-6 năm một lần. Đôi khi, một thai đôi xảy ra.

Tinh tinh con rất dễ bị tổn thương và nhiều tinh tinh trong số chúng không vượt qua được tuổi trưởng thành. Chúng được sinh ra không có khả năng tự chống đỡ và được mang trong bụng mẹ trong 6 tháng đầu đời.

Tinh tinh có khuôn mặt rám nắng nhẹ và sẽ sẫm lại khi chúng già đi. Chúng không được sinh ra với một bộ lông đầy đủ, nhưng chúng có một chùm lông trắng dễ thương ở phía sau và sẽ biến mất khi chúng già đi.

Khi tinh tinh con được 6 tháng tuổi, chúng bắt đầu cưỡi trên lưng mẹ. Cho đến khi cai sữa lúc 3,5 – 4,5 tuổi, chúng sẽ ở gần mẹ, rất ít đi lang thang.

Sau khi cai sữa, tinh tinh bắt đầu ngủ và tự chơi. Tuy nhiên, chúng vẫn phụ thuộc vào mẹ – đôi khi cho đến khi chúng được 10 tuổi.

Một nghiên cứu trên 36 con tinh tinh cái hoang dã trên Tạp chí Tiến hóa loài người cho thấy chúng đạt độ tuổi trưởng thành giới tính trung bình là 11,5 tuổi, trong khoảng từ 8,9 tuổi đến 13,9 tuổi. Lần mang thai đầu tiên của tinh tinh cái thường xảy ra vào khoảng 13-14 tuổi. Cô ấy có thể sẽ tiếp tục sinh con cho đến khi cô ấy chết.

Những nguyên nhân phổ biến nhất của cái chết của tinh tinh là gì?

1. Mất môi trường sống

Phá rừng dẫn đến mất môi trường sống cho tinh tinh, chúng phải đối phó với nguồn tài nguyên khan hiếm. Tinh tinh cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc chiến tranh của con người, chúng thường phá hủy và làm xáo trộn quê hương của chúng.

2. Săn trộm

Tinh tinh bị săn bắt để lấy thịt, và những con tinh tinh non bị lấy ra khỏi môi trường sống của chúng để bán trong ngành công nghiệp vật nuôi kỳ lạ. Mẹ của chúng và những con trưởng thành khác bị giết khi họ cố gắng bảo vệ con non, và con tinh tinh con bị bán cho một người ít được trang bị hơn nhiều để nuôi dạy chúng.

Động vật hoang dã không phải là vật nuôi, nhưng tiếc là một số người – kể cả một số người có mục đích tốt – không nhìn nhận nó theo cách đó.

Họ có thể không hiểu những thực tế khắc nghiệt đằng sau cách con vật này được đưa vào cuộc sống của họ, hoặc rằng họ gây tổn hại nhiều hơn khi họ mua một con Tinh tinh làm thú cưng.

Tinh tinh con siêu đáng yêu, nhưng chúng không ở lại ít, và người bình thường chỉ đơn giản là không biết cách chăm sóc chúng đúng cách. Tốt hơn hết chúng nên được nuôi dưỡng trong một cộng đồng gồm các loài Tinh tinh khác.

3. Bệnh tật

Những căn bệnh như sốt Ebola lây lan giữa các loài Tinh tinh trong tự nhiên, khiến nhiều người tử vong. Có một loại vắc-xin phòng ngừa Ebola cho tinh tinh, tuy nhiên tinh tinh hoang dã không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc thú y – khiến chúng có khả năng chết vì bệnh cao hơn nhiều so với những cá thể nuôi nhốt.

Một căn bệnh khác mà Tinh tinh gặp phải là bệnh cơ tim. Bệnh cơ tim hạn chế lưu lượng máu. Nó cũng có thể dẫn đến suy tim và là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở những con tinh tinh bị nuôi nhốt.

Các bệnh thông thường khác giết chết tinh tinh bao gồm hoại tử cơ tim cấp tính (dòng máu đến tim bị chặn), bệnh amyloidosis (sự tích tụ của các protein amyloid trong các cơ quan) và viêm phổi.

4. Thai chết lưu

Thật không may, nhiều con tinh tinh chết trước khi chúng được sinh ra. Đây được gọi là thai chết lưu.

Ngay cả trong các vườn thú được công nhận, 12% số tinh tinh vẫn còn sơ sinh. Điều này cũng rất phổ biến trong môi trường hoang dã, và điều này khiến tinh tinh mẹ phải vật lộn rất nhiều.

Sở thú Edinburgh thực sự đã phải đặt các biển cảnh báo bên ngoài một vòng vây khi một con tinh tinh mẹ từ chối từ bỏ đứa con đã chết của mình mà thay vào đó mang nó đi khắp nơi.

Tuổi thọ của Tinh tinh so với các loài Linh trưởng khác như thế nào?

Hãy bắt đầu với loài linh trưởng mà hầu hết chúng ta nghĩ đến đầu tiên – con người!

Tất nhiên, con người có tuổi thọ cao hơn nhiều so với tinh tinh. Một người trung bình sẽ sống đến khoảng 73 tuổi. Người cao tuổi nhất từng sống, Jeanne Calment, thọ 122 tuổi khi bà qua đời.

Khám phá thêm: Những người cao tuổi nhất thế giới.

Con người và tinh tinh chia sẻ 98% cấu tạo gen của chúng ta, vì vậy đây thực sự là một sự khác biệt rất lớn về tuổi thọ khi xem xét!

Một mối quan hệ gần gũi khác với tinh tinh là bonobo. Ban đầu bị nhầm là cùng một loài, giờ đây chúng được phân loại là hai loài động vật khác nhau. Tinh tinh có cơ thể cứng cáp hơn và con cái của chúng có khuôn mặt sáng màu và tối dần theo tuổi tác.

Bonobos sống khoảng 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt, và tuổi thọ của bonobos hoang dã là không xác định.

Nhìn vào khỉ đột, con khỉ đột già nhất từng sống là 64 tuổi. Nhìn chung, con tinh tinh già nhất được ghi nhận – Little Mama – có thể là loài linh trưởng lâu đời thứ hai sau con người!

Tinh tinh cũng là một trong số ít những: động vật biết sử dụng dụng cụ.