Top 10 ý tưởng đi trước thời đại | Top 10 bí ẩn thú vị

0
3318
Top 10 ý tưởng trước thời đại
Top 10 ý tưởng trước thời đại

Top 10 ý tưởng đi trước thời đại đôi khi gây ảnh hưởng ngay lập tức. Nhưng đôi khi những ý tưởng đó mất hàng trăm năm để đủ khả năng đưa vào thực tế. Đôi khi đó được xem là tư duy ngốc nghếch khi vừa đưa ra, nhưng nó lại trở nên thông dụng vào thời đại này. Hãy cùng tìm hiểu xem top 10 ý tưởng độc đáo này là gì? Biết đâu ý tưởng lạ kỳ của bạn cũng sẽ thành hiện thực vào hơn 100 năm nữa?

Kính không vỡ thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Kính không vỡ thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

11. Kính không vỡ

Thủy tinh được phát hiện ra vào năm 3600 TCN. Thủy tinh được xem là một phát minh tuyệt vời của ngành giả kim. Nó được xem là một vật liệu sang trọng để làm đồ trang trí hay các vật liệu làm nổi bật cho các bữa ăn hoàng gia.

Theo nhà triết học Pliny the Elder ghi lại, một nhà phát minh đã trình lên hoàng đế La Mã Tiberius một phát minh kỳ lạ. Đó là một loại thủy tinh không bao giờ vỡ. Ông đã ném bình thủy tinh đó xuống đất, ngạc nhiên thay thủy tinh đó không hề vỡ mà chỉ bị móp nhẹ.

Một phát minh đáng kinh ngạc thời bấy giờ, và nó đã mở ra môt cuộc đời mới cho nhà phát minh đó? Không, nó đã kết thúc cuộc đời ông ta. Nhà vua lo sợ phát minh đó gây khủng hoảng cho giá trị vàng, bạc và đá quý bấy giờ nên đã ra lệnh chặt đầu người phát minh. Triết học gia Pliny khi ghi lại câu chuyện cũng đã nghi ngờ rằng nó có thật sự là chất liệu tuyệt vời như vậy?

Tuy vậy vào thời đại này, chất liệu thủy tinh dẻo chống vỡ đang có rất nhiều trên thị trường.

Nguyên tử thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Nguyên tử thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

22. Nguyên tử

Câu hỏi nếu chúng ta cắt 1 miếng bánh ra để nhận được các mẫu bánh nhỏ; sau đó nếu cắt nhỏ các mẫu bánh nhỏ đó ra; cắt nhỏ một lần nữa? Và cắt nhỏ nhiều lần nữa? Vậy thứ cuối cùng chúng ta nhận được sẽ là gì?

Nhiều triết học gia cho rằng cuối cùng thì nó vẫn sẽ là những miếng bánh nhỏ. Dù bạn cắt bao nhiêu lần đi nữa, nó sẽ vẫn giữ nguyên bản chất là như thế. Tuy vậy vẫn có những người cho rằng không phải vậy: Leucippus Democritus cho rằng miếng bánh nhỏ đến lúc nào đó sẽ không còn cắt nhỏ được nữa. Tiếng Hy Lạp từ “không thể cắt nữa” là atomos. Atomos cũng chính là từ tiếng Anh của Nguyên Tử.

Nhiều nhà triết học xưa cũng cho rằng các nguyên tử này tồn tại với nhiều dạng nguyên tố khác nhau. Khi chúng ta trộn lại thì sẽ cho ra các dạng vật chất nhìn thấy được. Đây cũng có thể là một cách gọi khác của định nghĩa “phân tử” ngày nay. Những triết học này đã được công nhận vào thế kỷ thứ 5 TCN. Tuy vậy dù kéo dài đến thế kỷ 19 nó vẫn bị nghi ngờ khá nhiều.

Máy bán hàng tự động thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Máy bán hàng tự động thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

33. Máy bán hàng tự động

Ngày nay khá nhiều loại máy bán hàng tự động ra đời. Điển hình thông dụng nhất là các máy bán nước đóng lon hay các trạm ATM rút tiền cũng là hình thức tự động. Tuy vậy máy bán hàng tự động đầu tiên đã có từ hơn 2000 năm trước. Khi mà nước thánh ở các đền cúng được xem là linh thiêng và người dân phải trả tiền để có được nó.

Heron of Alexandria đã mang khoa học và tôn giáo bắt tay với nhau. Ông đã thiết kế một đòn bẫy để mở 1 đường ống nước. Khi tín đồ đến những ngôi đền xin nước thánh, họ bỏ tiền xu vào cái đòn bẫy đó để mở khóa, nước từ ống nước sẽ chảy ra theo đường ống.

Cửa tự động thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Cửa tự động thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

44. Cửa tự động

Bảy cuốn sách của Heron of Alexandria để lại khá nhiều phát minh kinh ngạc khác. Cửa tự động là một trong những điều đó. Ông đưa ra một thiết kế khi có người đặt chân đến đền thờ, các vị sư sẽ đốt ngọn lửa ở khu vực bàn thờ. Ngọn lửa sẽ làm ấm không khí ở bàn thờ rỗng, không khí nở ra làm nước chảy vào thùng. Chiếc xô nặng sẽ kéo 1 sợi dây và mở cánh cửa ra.

Năng lượng hơi nước thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Năng lượng hơi nước thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

55. Năng lượng hơi nước

Một ý tưởng khác của Heron of Alexandria về năng lượng hơi nước là aeolipyle. Top 10 ý tưởng đi trước thời đại có khá nhiều từ ý tưởng của Heron of Alexandria

Một thiết bị được tạo ra với một quả cầu rỗng với 2 chiếc vòi, nối với những đường ống. Khi đốt nóng nó sẽ quay tròn.

Kính áp tròng thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Kính áp tròng thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

66. Kính áp tròng

Họa sỉ nổi tiếng Leonardo da Vinci là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về kính áp tròng. Ông đã mô tả cách nhìn khác biệt khi bạn lao đầu xuống nước. Ông đã nghĩ đến một cái phễu có gắn thấu kính và chứa đầy nước có thể gắn dính vào mắt.

Tuy vậy ý tưởng này đã hoàn toàn thất bại bởi kỹ thuật hạn chế lúc bấy giờ. Mãi để thế kỷ 19 thì kính áp tròng mới được nghiên cứu và đưa vào thực nghiệm thành công.

Hệ thống sưởi ấm thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Hệ thống sưởi ấm thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

77. Hệ thống sưởi ấm dưới sàn

Lửa luôn tạo sự lãng mạn và ấm áp. Tuy vậy một ngọn lửa nhỏ để sưởi ấm một căn nhà lớn là hoàn toàn không thể nào (Trừ khi bạn muốn đốt cả căn nhà). Nhưng người La Mã đã nghĩ ra cách để thay đổi điều đó. Họ đã tạo ra những khoảng trống lớn giữa những viên gạch. Nó còn được gọi là Hypocacust. Cấu trúc xây dựng tạo sự liên kết giữa các không khí nóng, giúp nó lan tỏa khắp ngôi nhà. Tuy vậy khi đế chế La Mã sụp đổ, kỹ thuật này bị thất truyền hàng trăm năm. Mãi đến đầu thế kỷ 20 nó mới được sử dụng lại.

Nhà vệ sinh xả nước thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Nhà vệ sinh xả nước thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

88. Nhà vệ sinh xả nước

Nhà vệ sinh xả nước là phát minh vệ sinh và tuyệt vời nhất của loài người mà bất cứ ai cũng không thể phản bác. Tuy vậy trước đây vài trăm năm, người ta chỉ có thể làm điều tốt nhất là đi thật xa ngôi nhà hoặc đào 1 cái lỗ nhỏ ở dưới đất. Đôi khi người ta tận dụng những bình gốm hoặc kim loại để sử dụng.

Năm 1700 TCN Minoan Palace ở Crete thuộc Hy Lạp xưa đã sử dụng nhà vệ sinh có nước chảy cuốn trôi chất thải. Cung điện đặc biệt này dường như là nơi dùng nhà vệ sinh xả nước đầu tiên trên thế giới.

Máy vi tính thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Máy vi tính thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

99. Máy vi tính

Năm 1822, Charles Babbage đã gửi lên hiệp hội thiên văn học hoàng gia Anh một bản thảo có tên: Note on the Application of Machinery to the Computation of Astronomical and Mathematical Tables (Tạm dịch: Ghi chú ứng dụng của máy móc vào tính toán của Toán học và Bảng thiên văn học).

Những con số, những phép tính được kết nối và đưa ra kết quả thích hợp. Những nhà khoa học sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để xử lý những phép toán, những công thức lặp đi lặp lại đơn điệu. Babbage được trao cho 17.000 bảng Anh (Một con số khổng lồ lúc bấy giờ) để thực hiện, nhưng nó đã thất bại.

Mãi đến gần 170 năm sau (chính xác là vào năm 1991), dựa vào thiết kế của Babbage, người ta đã thật sự hoàn thành được cỗ máy đó. Hóa ra những điều ông đưa ra trong kế hoạch đều thực hiện được.

Máy tính thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại
Máy tính thuộc top 10 ý tưởng trước thời đại

1010. Máy tính

Những mảnh vỡ của con tàu cổ Antikythera được tìm thấy vào năm 1900 mang đến nhiều tranh cãi với các nhà khoa học. Người ta đã phải dùng tia X để khám phá các bí mật của con tàu cổ này. 30 bánh kim loại có từ khoảng năm 100 TCN. Các bánh xe lồng vào nhau bằng các ký hiệu có thể đọc được. Chúng dùng để xác định vị trí mặt trăng, mặt trời hay các hành tinh.

Nhiều điều thắc mắc được đưa ra về bí ẩn của các mảnh vỡ này. Nhưng người ta cho rằng đây có thể là những máy tính đầu tiên của một nên khoa học cổ mà ta không biết được.

Bài viết top 10 ý tưởng đi trước thời đại được tổng hợp từ các nguồn khác nhau từ Wikipedia.

Xem thêm: Top 10 nước có dân số nhiều nhất thế giới.