Top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới | Top 10 lạ kỳ

0
2298
Top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

Top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên cơ thể. Những thay đổi có thể là nét văn hóa tâm linh, hoặc xem là nét đẹp trong 1 thời kỳ nhất định. Đôi khi đó lại mang yếu tố cực đoan khá nhiều. Hãy cùng Top 10 bí ẩn điểm qua 10 nét văn hóa này nhé! Điều thú vị là ở Việt Nam cũng từng thịnh hành 1 trong 10 điều này.

Kéo dài cổ là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Kéo dài cổ là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

1Kéo dài cổ

Kéo dài cổ qua việc đặt những chiếc vòng kim loại quanh cổ của người phụ nữ qua nhiều giai đoạn. Theo thời gian, từ nhỏ đến lớn, số lượng chiếc vòng cổ tăng dần. Những chiếc vòng đẩy xương đòn và xương sườn xuống tạo ảo giác rằng cổ trở nên dài hơn (Theo thống kê chúng thấp hơn người bình thường khoảng 45 độ).

Văn hóa làm cổ dài tìm thấy ở một số nền văn hóa tại châu Phi và châu Á. Đặc biệt chúng khá nổi tiếng qua bộ phim tài liệu của National Geographic về bộ lạc Kayan Lahwi ở Myanmar. Những cô gái Kayan đeo vòng cổ từ 2-5 tuổi, theo thời gian trưởng thành, những chiếc cổ dần tăng lên.

Việc thay đổi cơ thế này là vĩnh viễn. Khi tháo vòng không đúng cách sẽ gây tử vong và chắc chắn gây đau đớn. Vì vậy việc đeo vòng cổ của bộ lạc này gần như là lựa chọn vĩnh viễn (Họ không xem nó là trang sức và tháo ra khi ngủ hay tắm).

Khuyên môi là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Khuyên môi là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

2Khuyên môi

Bạn từng nghe khuyên tai hay đặc biệt là khuyên mũi? Nhưng bạn đã từng nghe khuyên môi? Khuyên môi ở đây là một đĩa môi lớn với đường kính khoảng 20cm. Đây là tập tục cổ ở tại Châu Phi. Môi dưới sẽ được xỏ lỗ, sau đó người ta đặt tấm dĩa tròn lên đó. Tấm dĩa sẽ càng lúc càng lớn qua thời gian. Tập tục này được phát hiện ở Sudan, Ethiopia, Eritrea, Mesoamerica và Ecuador. Nó có lịch sử ít nhất là từ năm 8700 TCN.

Những người Mursi và Surma sống ở vùng hạ lưu sông Omo bắt đầu quá trình này khoảng 6 đến 12 tháng trước khi kết hôn. Điều này thường xảy ra vào khoảng 15-18 tuổi khi môi lần đầu được xỏ. Lúc này, một chốt gỗ được lắp vào.

Năm 2014, kỷ lục chiếc đĩa dài nhất có chu vi là 23,4 inch (59,5 cm) và rộng 7,6 inch (19,5 cm).

Cắt bao quy đầu là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Cắt bao quy đầu là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

3Cắt bao quy đầu

Dù là ngày nay việc cắt bao quy đầu cũng không hẳn là 1 thủ thuật y tế đơn giản, mà bạn có thể tự làm ở nhà. Đây cũng là một tập tục có từ lâu đời. Nó còn thể hiện qua văn hóa riêng của quốc gia. Nó đã có từ những năm 3000 TCN ở châu Phi.

Đặc biệt với người Do Thái nó là 1 phần của tôn giáo. Họ cho rằng việc cắt bao quy đầu của những bé trai mới sinh (8 ngày sau khi sinh) là 1 giao ước trong tôn giáo. Đó là giao ước giữa Abraham và chúa trời.

Xăm mình là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Xăm mình là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

4Xăm mình

Xăm mình là 1 trong những tập tục thay đổi cơ thể lâu đời nhất. Việc xăm ở đây không chỉ là việc tạo những vết mực trên da, mà nó là cả 1 quá trình tạo vẩy. Nói đúng hơn là thông qua việc cắt, cào để khắc những hình ảnh thông qua những vết thẹo lên da. Nó là 1 nghi thức truyền thống, một nghi thức đặc biệt của 1 số dân tộc. Nó được tìm thấy khá nhiều ở một số vùng tại châu Phi.

Gần như đây là 1 trong những phương pháp thay đổi cơ thể nguy hiểm nhất. Việc tạo nhiều vết thương thông qua da dễ tạo thành nhiều chấn thương. Đặc biệt khá dễ gây nhiễm trùng da. Việc tạo những vết xăm này cũng mất một quá trình lâu dài hơn việc xăm thường khá nhiều.

Cắt đầu ngón tay là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Cắt đầu ngón tay là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

5Cắt đầu ngón tay

Nhiều trường hợp các đầu ngón tay từng xuất hiện khá nhiều. Bạn dễ dàng nhận ra qua các bộ phim về cá cược. Một trường hợp khác cũng thường thấy là yakuza (Được xem là tổ chức xã hội đen) ở Nhật Bản. Tuy vậy ở 1 bộ tộc tại Indonesia nó được xem là một văn hóa lâu đời.

Bất kỳ khi nào một người thân trong gia đình qua đời, người phụ nữ trong nhà sẽ bị cắt cụt nửa trên của 1 ngón tay. Quá trình đó gọi là Ikipalin. Bộ tộc đó cho rằng cắt bỏ đầu ngón tay giúp linh hồn người đã mất rời xa gia đình. Ngoài ra nó cũng là biểu tượng của sự mất mát, đau đớn dành cho người đã khuất.

Chính phủ Indonesia đã ra đạo luật cấm việc chặt ngón tay người. Nhưng một số vùng Western New Guinea được cho là vẫn lén lút thực hiện nghi thức này.

Cườm trên bộ phận sinh dục là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Cườm trên bộ phận sinh dục là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

6Cườm trên bộ phận sinh dục

Cườm (Pearling) là hình thức gắn ngọc trai lên bộ phận sinh dục của cơ thể. Những người đàn ông sẽ đưa ngọc trai vào bên trong thân dương vật. Nó được cho là có khả năng nâng cao khoái cảm khi hoạt động tình dục. Dù vậy nó vẫn chưa có 1 kiểm chứng thực tế nào. Một số người từng gắn gai vào bao cao su vẫn chưa cho rằng nó thật sự mang lại khoái cảm cao hơn.

Hiện nay nó vẫn được thường thấy ở một số thủy thủ người Philippines.

Cắt bộ phận sinh dục nữ là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Cắt bộ phận sinh dục nữ là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

7Cắt bộ phận sinh dục nữ

Cắt bao quy đầu ở nam không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Tuy vậy việc cắt bộ phận sinh dục ở nữ được xem là hủy bỏ hoàn toàn việc tạo cảm hứng khi quan hệ tình dục.

Nó bao gồm việc cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn bao trùm âm vật, quy đầu âm vật, môi âm hộ bên trong và bên ngoài, và đóng cửa âm hộ, để lại một lỗ nhỏ cho nước tiểu và máu kinh.

Có gần 200 triệu người phụ nữ đã bị cắt âm hộ ở nhiều quốc gia tại Châu Phi, Trung Đông và Châu Á. Nó được xem là có đầu tiên tại Ai Cập từ năm 2050 TCN qua các chữ tượng hình được khắc lại.

Buộc chân là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Buộc chân là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

8Buộc chân

Buộc chân là phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc. Người ta sẽ quần chặt chân bé gái từ nhỏ để tạo hình dáng. Tập tục này bắt nguồn từ những vũ công thượng lưu và lan truyền sang các quý tộc ở triều đại nhà Tống. Đến nhà Thanh tập tục này lan rộng ra nhiều nơi và nhiều tầng lớp.

Những bàn chân được bó lại được gọi là bàn chân hoa sen. Chúng được đánh giá là vẻ đẹp chuẩn mực của người phụ nữ bấy giờ. Những ngón chân sẽ bị nhét vào phần đế giày, bàn chân cũng trông nhỏ hơn. Nhưng trông sẽ không tự nhiên.

Tập tục này sẽ bắt đầu khi các bé gái khoảng 4 tuổi. Thời gian thường bắt đầu là vào mùa đông để tận dụng cái lạnh làm cóng chân. Sau đó ngâm chân trong hỗn hợp thảo mộc và máu động vật. Móng chân sẽ được cắt càng sâu càng tốt. Vải băng được quấn lại thật chặt cho đến khi các xương ngón chân bị gãy. Khi chân bị gãy, các ngón chân được buột chặt vào lòng bàn chân, sau đó vòm chân cũng bị gãy. Quy trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần sau khi chân lành lại, đến khi hình dạng chân hoàn toàn thay đổi mới dừng lại.

Tạo hình đầu là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Tạo hình đầu là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

9Tạo hình đầu

Tạo hình dạng đầu hay thực chất là làm biến dạng hộp sọ. Quá trình này chỉ được thực hiện khi xương thóp đầu của trẻ đóng lại trong quá trình phát triển bình thường. Đây là nét văn hóa có từ khá lâu đời, khi nhiều hộp sọ hình nón được hình thành từ năm 9000 TCN.

Trong lịch sử nó được ghi lại bởi Hippocrates (Triết học gia người Hy Lạp) về những người “đầu dài”. Ở châu Mỹ người MayaInca cũng định hình lại đầu của con họ từ nhỏ.

Người dân ở Pháp thực hiện tạo hình đầu cho đến cuối thế kỷ 19. Họ sẽ buộc đầu của một đứa trẻ sơ sinh trong một băng chặt, được giữ nguyên trong vòng hai đến bốn tháng. Băng được thay bằng một cái rổ vừa vặn, nó sẽ được tăng cường khi đứa trẻ lớn lên bằng cách sử dụng các sợi kim loại.

Làm đen và mài răng là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới
Làm đen và mài răng là top 10 văn hóa thay đổi cơ thể trên thế giới

10Làm đen và mài răng

Dân tộc Bagobo đã sinh sống nhiều thế kỷ ở miền Nam Philppines. Họ được xem là người đã đưa Ấn Độ giáo đến vùng đất này. Điều đặc biệt là đến ngày này, dù nhiều thanh niên hòa nhập với lối sống hiện đại, nhưng nhiều người vẫn giữ nét truyền thống đặc trưng. Điển hình đó là nhuộm răng đen.

Khi thanh niên Bagobo dậy thì, họ mài răng cho mòn đi. Họ chỉ để lại phần gốc của răng với 1 đầu nhọn. Sau khi hoàn thành mài dũa răng, họ sẽ bôi chất nhuộm răng đen lên trên. Bột đó được tạo bằng tro cây hoặc khói đen xuyên qua tre rồi trét lên.

Trong quá trình này họ không được uống nước hay ăn đồ chua. Ngoài ra họ sẽ bị cấm đến dự đám tang trong làng. Nó được xem như 1 phép lịch sự.

Ngoài ra, nếu tìm về gốc gác xưa, bạn cũng dễ dàng thấy nét văn hóa này nhiều ở các nước Á Đông. Điển hình nhất là Việt Nam, Nhật Bản,..

Xem thêm: Top 10 ý tưởng đi trước thời đại.