Các tín ngưỡng tôn giáo ở Tonga

0
33
Tôn giáo ở Tonga
Tôn giáo ở Tonga

Cơ đốc giáo đã là một khía cạnh quan trọng của xã hội, chính trị và văn hóa Tongan kể từ khi được giới thiệu bởi các nhà truyền giáo phương Tây. Điều này bắt đầu vào cuối những năm 1700 và tiếp tục vào đầu những năm 1800, bắt đầu với Hiệp hội Truyền giáo Luân Đôn và tiếp theo là các nhà truyền giáo Wesleyan Tự do.

Trong thời gian này, hầu như tất cả các khía cạnh của cuộc sống đều bị ảnh hưởng, bao gồm cả cấu trúc chính trị xã hội cũ. Nhiều truyền thống ban đầu thách thức quy tắc đạo đức hoặc thực hành của Cơ đốc giáo đã được điều chỉnh để phù hợp với tôn giáo, chẳng hạn như nghệ thuật xăm mình và thế giới quan bản địa.

Trong thời kỳ đương đại, gần như tất cả người Tonga đều đồng nhất với một số hình thức Cơ đốc giáo. Có một sự đa dạng lớn về các nhánh của Cơ đốc giáo được theo dõi trong nước, bao gồm nhưng không giới hạn ở: Nhà thờ Wesleyan Tự do (35%), Nhà thờ Chúa Giê-su và Các Thánh hữu Ngày sau – Mặc Môn (18,6%), Công giáo La Mã (14,2%), Nhà thờ tự do Tonga (11,9%), Nhà thờ Tonga (6,8%), Hội của Chúa (2,3%), Cơ đốc phục lâm (2,2%), Nhà thờ Thiên chúa giáo Tokaikolo (1,6%) và các giáo phái Tin lành khác (4,3%). Trong số dân số còn lại, 2,4% xác định theo một số tôn giáo khác và 0,05% xác định không theo tôn giáo nào.

Cơ đốc giáo ở Tonga

Người Tongs hiện đại nói về sự xuất hiện của Cơ đốc giáo đến các hòn đảo như là ‘sự xuất hiện của ánh sáng’ chống lại ‘po’uli‘ (thời gian ban đêm của chiến tranh). Những nhà truyền giáo thành công đầu tiên đến Tonga là một phần của Nhà thờ Wesleyan Tự do. Nhánh Kitô giáo này vẫn có ảnh hưởng đáng kể trên toàn quốc, đặc biệt là do thuyết Wesley là tôn giáo chính thức của nhà nước và chế độ quân chủ.

Nhà thờ là một phần quan trọng của đời sống xã hội và văn hóa đối với hầu hết người dân Tonga. Các nhà thờ có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước, ngay cả ở những nơi xa xôi nhất, và tiếng chuông kêu gọi mọi người đi lễ nhà thờ buổi sáng có thể nghe thấy hàng ngày.

Cuộc sống hàng ngày và tuần làm việc được cấu trúc xoay quanh lịch thờ phượng của Cơ đốc nhân. Theo ngày Sabát, các quy tắc về việc tuân thủ ngày Chủ nhật như một ngày nghỉ ngơi khá nghiêm ngặt, được tuân thủ rộng rãi và được thực thi nhất quán trên toàn quốc. Hầu hết các cửa hàng đóng cửa và chỉ những công việc thiết yếu mới được phép (ví dụ như các cơ sở khẩn cấp).

Mọi người cũng không được phép tham gia các hoạt động ngoài trời như bơi lội. Người ta thường mong đợi rằng mọi người sẽ đến nhà thờ vào các ngày Chủ nhật, thường được theo sau bởi một bữa tiệc ‘umu‘ (lò đất).

Có một sự khác biệt thế hệ trong việc tuân theo đức tin Cơ đốc. Các thế hệ lớn tuổi thường tham dự các buổi lễ nhà thờ thường xuyên hơn các thế hệ trẻ hơn của họ. Thật vậy, nhiều người Tongans lớn tuổi đến nhà thờ địa phương của họ 2 lần hoặc 3 lần một tuần để tham gia cầu nguyện và thờ phượng và giao lưu với cộng đồng nhà thờ của họ.

Không có gì lạ khi những người Tonga trẻ tuổi bỏ ‘thời gian’ ra khỏi nhà thờ như một phản ứng trước những khó khăn trong việc duy trì anga fakatonga (cách của người Tongan) cùng với ảnh hưởng của anga fakapālangi (cách của phương Tây).

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo có nhiều tín đồ nhất.