Các tín ngưỡng tôn giáo ở Samoa

0
875
Tôn giáo ở Samoa
Tôn giáo ở Samoa

Người Samoa theo truyền thống có một tôn giáo phiếm thần, nơi những người lớn tuổi trong gia đình sẽ thực hiện hầu hết các nghi lễ. Các nhà truyền giáo du nhập Cơ đốc giáo vào nước này vào đầu thế kỷ 19. Tác động sâu sắc của họ đối với Samoa đã trở nên đặc biệt rõ ràng trong bối cảnh tôn giáo của xã hội đương đại.

Phần lớn dân số Samoan đồng nhất với một số hình thức Cơ đốc giáo. Theo ước tính năm 2016, hơn một nửa dân số (54,9%) xác định với một người theo đạo Tin lành. Cụ thể hơn, 29% xác định là người theo chủ nghĩa Công giáo, 12,4% xác định là người theo thuyết Giám lý, 6,8% xác định với Hội đồng của Chúa và 4,4% xác định là người theo Cơ đốc Phục lâm.

Đối với dân số còn lại xác định là Cơ đốc giáo, gần 1/5 (18,8%) xác định là Công giáo, 16,9% xác định là Mormon, 2,8% xác định với Trung tâm thờ cúng và 3,6% xác định với một số hình thức khác của Cơ đốc giáo. Trong số phần còn lại của dân số, 2,9% xác định theo một số tôn giáo khác và 0,2% xác định không theo tôn giáo nào.

Cơ đốc giáo ở Samoa

Dân số Samoan thường tiếp thu các giáo lý Cơ đốc giáo và sẵn sàng chấp nhận tôn giáo khi nó được giới thiệu bởi những nhà truyền giáo. Ngoài ra, các làng xã, kể cả những làng vùng sâu, vùng xa, đã có sáng kiến ​​xây dựng nhà thờ để thờ cúng. Kể từ đó, các nhà thờ tiếp tục được nhìn thấy xung quanh các hòn đảo.

Ở Samoa đương đại, mỗi ngôi làng có ít nhất một nhà thờ. Điều này phản ánh vai trò trung tâm của Cơ đốc giáo trong cuộc sống và cộng đồng của hầu hết người Samoa. Thật vậy, Cơ đốc giáo tiếp tục được tôn sùng và là một điểm chính của sự gắn kết xã hội.

Cuộc sống hàng ngày và tuần làm việc được cấu trúc xung quanh lịch thờ phượng Cơ đốc. Mọi người thường dự kiến ​​sẽ đến nhà thờ vào các ngày Chủ nhật và sẽ tuân theo những mong đợi của việc dâng hiến cho nhà thờ dưới hình thức 1/10. Chủ nhật thường được dành làm ngày để đi nhà thờ và nghỉ ngơi. Các hoạt động có thể được chấp nhận vào những ngày khác, chẳng hạn như bơi lội, có thể không được phép vào Chủ nhật.

Hàng ngày, hầu hết các làng đều tổ chức thời gian cầu nguyện được gọi là ‘sa‘. Thời gian này, thường xảy ra vào đầu giờ tối, được đánh dấu bằng còi hoặc chuông. Làng sẽ im lặng một lúc để ghi nhận thời khắc long trọng. Một số gia đình sẽ thực hiện các bài cầu nguyện và thánh ca trong một thời gian ngắn sau đó. Nhiều cuộc họp công khai cũng sẽ bắt đầu và kết thúc bằng một lời cầu nguyện.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay.