Các tín ngưỡng tôn giáo ở Quần đảo Solomon

0
1007
Tôn giáo ở quần đảo Solomon
Tôn giáo ở quần đảo Solomon

Quần đảo Solomon là một quốc đảo bao gồm 6 hòn đảo lớn và hơn 900 hòn đảo nhỏ hơn ở Thái Bình Dương thuộc Châu Đại Dương. Đất nước này có dân số khoảng 647.581 người.

Theo CIA World Factbook, Cơ đốc giáo là tôn giáo thống trị ở quần đảo Solomon. Đạo Tin lành là sự thống trị lớn nhất của Cơ đốc giáo ở quần đảo. 73,4% dân số theo đạo Tin lành. Trong số các giáo phái Tin lành khác nhau đang hoạt động trong nước, Nhà thờ Melanesia, South Sea Evangelical và Seventh Day Adventist có số lượng người theo dõi cao nhất, lần lượt chiếm 31,9%, 17,1% và 11,7% dân số trên đảo. United Church và Christian Fellowship Church cũng có số lượng người theo dõi đáng kể, lần lượt chiếm 10,1% và 2,5% dân số.

19,6% cư dân của quần đảo Solomon là người Công giáo La Mã. Những người theo các giáo phái Thiên chúa giáo khác và các tôn giáo khác lần lượt chiếm 2,9% và 4% dân số. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ dân số bao gồm những người không theo tín ngưỡng (0,03%) và những người không xác định theo bất kỳ tôn giáo nào (0,1%).

HạngTôn giáoDân số (%)
1Nhà thờ Melanesia31,9
2Công giáo La mã19,6
3South Sea Evangelical17,1
4Người Cơ Đốc Phục Lâm Ngày Thứ Bảy11,7
5Nhà thờ thống nhất10,1
6Tôn giáo khác4
7Cơ đốc nhân khác2,9
8Christian Fellowship Church2,5
9Không xác định0,1
10Phi tôn giáo0,03

Trước thời thuộc địa của người châu Âu, quần đảo Solomon là nơi sinh sống của những người nói tiếng Papuan, người AustronesianPolynesia. Những người này có niềm tin vật linh truyền thống của riêng họ. Thuyết vật linh được một số người coi là tôn giáo không có tổ chức lâu đời nhất trên thế giới.

Những người tin theo thuyết vật linh quy bản chất tinh thần cho các đối tượng của tự nhiên. Ngày nay, chỉ có một tỷ lệ nhỏ cư dân trên đảo thực hành tôn giáo vật linh bản địa. Hầu hết họ thuộc cộng đồng Kwaio sống trên đảo Malaita.

Cuộc tiếp xúc đầu tiên của người dân trên đảo với người châu Âu xảy ra vào năm 1568 khi một nhà hàng hải người Tây Ban Nha đổ bộ lên một trong những hòn đảo. Tuy nhiên, bất chấp chuyến thăm đầu tiên vào cuối thế kỷ 16, các nhà truyền giáo chỉ đến quần đảo Solomon vào giữa thế kỷ 19.

Tuy nhiên, ban đầu, họ đã không thành công trong nỗ lực chuyển đổi người bản xứ sang Cơ đốc giáo. Vào thời điểm đó, người bản địa ghê tởm người châu Âu vì blackbirding, một thuật ngữ được áp dụng cho sự đối xử và bóc lột tàn bạo đối với người bản địa của người châu Âu. 

Tuy nhiên, sau đó, khi quần đảo Solomon trở thành lãnh thổ bảo hộ của Anh, các nhà truyền giáo nhận thấy có thể tiến hành các cuộc cải đạo tôn giáo của cư dân bản địa. Dưới ảnh hưởng của chính quyền Anh và do không có một tôn giáo có tổ chức bản địa, hầu hết cư dân trên đảo do đó đã chuyển đổi sang Cơ đốc giáo.

Tìm hiểu thêm: Tôn giáo lớn được nhiều tín đồ thực hành nhất.